kingdom

kingdom

150 150 *pradt

ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง กับ riyadh compound ในซาอุดิอาราเบีย ส่งผลให้มีคนตายหลายสิบ และคนบาดเจ็บอีกนับร้อย …แต่ก่อนดูนี่ไม่ได้รู้ก่อน เพราะไม่ได้หาข้อมูลใดใด ซึ่งก็ทำให้ตื่นเต้นเล็กน้อย

เปิดฉากมาก็เป็นภาพชุมชน คนกำลังเล่นเบสบอล ทุกคนใช้ชีวิตปกติลัลล้า กลางแสงตะวัน แล้วก็มีบุคคลปริศนาสองคน เดินมา ชักปืนยิงตำรวจยามที่เฝ้าอยู่ จากนั่นก็นั่งรถไปรอบพื้นที่พร้อมใช้ปืนยิงกราด ทำให้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก เท่านั้นไม่พอ ยัง้ำด้วยมนุษย์ระเบิดพลีชีพ

ทางสหรัฐก็เหมือนถูกตบหน้าฉาด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากฮะ เพราะเดี๋ยวจะมีปัญหาระหว่างประเทศ ฝ่าย fbi ก็ทำนิ่งเฉย แต่พระเอกเรา สามารถไปคุ้ยหาข้อมูล ของท่านฑูตซาอุดิฯได้ จัดการแบล็กเมล์ท่าน แล้ว fbi ทั้งห้าคนก็ได้นั่งเครื่องบินไปร่อนลงที่ซาอุดิฯ เพื่อค้นหาตัวคนร้าย

หนังออกจะเนือยเนือยในช่วงกลางถึงท้าย (มันไม่ลุ้นเหมือน 24 …) เผลอหลับไปประมาณ 2 นาทีได้ สรุปว่าก็เป็นหนังที่พอดูได้ มีทั้งประเด็นทางการเมือง การฑูต ในประเทศซาอุดิฯ ก็ดูอันตรายมาก จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่อาจทราบได้

ขัดใจฉากที่มีเจ้าหน้าที่คนนึง โดนพวกตัวร้ายจับไป แล้วฝ่ายพระเอกสามารถบุกเข้าไปช่วยกลับมาได้ โอ้ว … อะไรกันนี่ อารมณ์แบบ 24 เลย แต่ถ้าเป็นเรื่องนั้น ทุกคนตายหมดฮะ ยกเว้นพระเอก

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the kingdom | director: peter berg | release: 2007

3 comments
  • เอิ๊ก ๆ ท่าทางจะน่าดูกว่า The Forbidden Kingdom นะฮะ [suspicious]

  • สงสัยกะจิ๊ดว่า ภาพยนต์เรื่องนี้ผลิตโดยทีมงาน 24 เหรอท่าน

  • ตอนแรกนึกว่าจะเขียนถึงอัลบั้ม The Kingdom ของ Koda Kumi แอบหน้าแตก [ouch]
    หนังสไตล์อบอวลไปด้วยความเป็นพี่กัน เอาประเด็นการเมืองระหว่างประเทศมาเล่น คงไม่ดูแน่นอน เพราะกลัวว่าเหนียงจะยานก่อนจบเรื่อง จากการดูไปบ่นไป

Comments are closed.