ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจาก m. night shyamalan ว่าด้วยเรื่องราวของเหตุการณ์ อันน่าฉงน ที่จู่จู่ผู้คนใน central park ในมหานคร new york ต่างก็ทำพฤติกรรมอันแปลกประหลาด อาทิ พูดคำเดิมซ้ำซ้ำกัน ยืนอยู่นิ่งเฉย ไม่ตอบสนองสิ่งรอบข้าง บางคนก็เดินถอยหลัง จากนั้นก็มีเสียงหวีดร้องดังขี้น…

elliot moore ครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ถูกเรียกตัวไปพร้อมกับครูทั้งโรงเรียน เพื่อรับทราบข่าวอันคาดการณ์ว่า ได้มีการก่อการร้ายโดยปล่อยสารพิษ หรือเชื้อโรคบางอย่าง ซึ่งสามารถกระจายไปทางอากาศได้อย่างรวดเร็ว ผู้ที่สัมผัสหรือติดเชื้อนี้ จะมีอาการบ่งอกอยู่สามระดับ ระัดับที่หนึ่งคือสูญเสียทักษะในการสื่อสาร ระดับที่สองคือเกิดความผิดปกติขึ้น กับสภาวะของร่างกาย และระดับที่สาม ทำให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ทางโรงเรียนจึงขอให้นักเรียนทุกคนกลับบ้าน และหยุดพักการเรียน จนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลาย

elliot moore และเพื่อนของเขา พร้อมทั้งครอบครัว วางแผนจะขึ้นรถไฟเพื่อหนีออกจากบริเวณที่เกิดเหตุ ระหว่างการเดินทาง เขาก็ได้ทราบว่ามีการรายงาน ถึงการโจมตีด้วยสารพิษ อันเป็นเหตุที่ทำให้ผู้คนล้มตายกันมากมาย หลังจากนั้นไม่นานรถไฟก็หยุดลง เนื่องจากพนักงานรถไฟทั้งหมด ไม่ยอมทำงานต่อ เนื่องจากไม่สามารถติดต่อกับใครได้อีกเลย

โดยรวมนับเป็นผลงานที่น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง พล๊อตเรื่องแบบเดินไปเรื่อยเรื่อย อย่างไม่มีการหักมุมใดใด แม้จะมีฉากการเสียชีวิตหลายฉาก ที่ดึงอารมณ์ไปได้พอควร แต่โดยรวมเนื้อเรื่องแบบนี้ ช่างดูไม่น่าสนใจเลย พูดแบบสั้นสั้นรวบรัดก็คือ มันเหมือนดูหนังซอมบี้ ที่ไม่มีซอมบี้มาไล่กัดคน … ถ้าไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ shyamalan ก็น่าจะข้ามไปได้เลย

อา… เกือบลืมไป เรื่องนี้มีประโยคเด็ดแบบ i see dead people ใน the sixth sense ด้วย
เรื่อง the happening จะเป็น i see calculus. calculus. calculus. calculus.

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★☆☆☆ นักแสดง (actors/casting)
½☆☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the happening | director: m. night shyamalan | release: 2008

2008.06.13