departed

departed

150 150 *pradt

the departed เ้ป็นาพยนตร์สร้างใหม่ จากต้นฉบับเดิม ซึ่งเป็นหนังฮ่องกงเรื่อง 無間道 หรือ infernal affairs นั่นเอง คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะได้ดู ใครไม่เคยดูก็ไปหามาดูซะ หนังสุดยอดขนาดนั้น หลังจากประสบความสำเร็จ อย่างสูงก็มีการสร้างออกมาอีกสองภาค และแน่นอนว่า สู้อันแรกสุดไม่ได้…

the departed โครงเรื่องหลักจะเหมือนกับ infernal affairs เป็นเรื่องราวของคนสองคน คนหนึ่งเป็นตำรวจที่ได้รับมอบหมาย ให้แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มผู้ร้าย อีกคนหนึ่งเป็นคนร้ายซึ่งแฝงตัวเข้ามาเป็นตำรวจ แต่เรื่องรายละเอียดภายใน มีการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง อีกทั้งใช้การตัดต่อภาพที่น่าสนใจมาก ทำให้ the departed กลายเป็นหนึ่งในหนังรีเมก ที่ทำได้ดีไม่แพ้ต้นฉบับเลย

งานนี้ไปดูเพราะ jack nicholson อย่างเดียวก็ว่าได้ และก็ไม่ผิดหวัง การแสดงของ jack ในบทเ้จ้าพ่อ ทำได้ยอดเยี่ยมและเข้มข้นกว่า ตัวต้นฉบับเสียอีก ในขณะที่ฉบับฮ่องกง เน้นที่สองตัวละครหลักคือ พี่เหลียงกับพี่หลิว ฉบับฮอลลีวู้ดก็ดึงตัวละครเจ้าพ่อให้ขึ้นมาเ้ด่นอีกคน มีทั้งจิตวิทยาในการควบคุมคน และดูสมเป็นเจ้าพ่อจริงๆ

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the departed | director: martin scorsese | release: 2006

10 comments
 • หนังทำดีเลยหละครับ
  แต่เสียดายที่ต้นฉบับทำไว้ดีมากอยู่แล้ว
  พอมาเทียบกันแล้วก็ยังชอบฉบับฮ่องกงมากกว่า

 • ไว้จะไปดู

 • ภาคฮ่องกงต้องดูภาค 1-2 ติดกันนะ(สามเว้นไปก็ได้)
  อยู่ที่ St. louis ยังหาโรงหนังไม่เจอเลย

 • ยังชอบต้นฉบับมากกว่าอยู่ดี
  โดยเฉพาะบทสรุปตอนท้าย

  แต่ว่านักแสดงเยี่ยมทุกคน
  โดยเฉพาะแจ็ค นิโคลสัน
  ทำให้นึกถึง As Good As It Gets อยู่ตลอดเวลา
  (แต่เพื่อนนั่งขำ บอกว่ามันคล้าย Sex in the City)

 • ตั้งใจจะไปดู เพราะชอบหนังของ ผกก. ท่านนี้
  แต่เวลาไม่เอื้อเท่าไหร่ เพราะความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง
  สรุป คงรอซื้อแผ่นมาดูครับ

 • ไว้โดดงานไปดูกีกว่า

  ยังหาเวลาไม่ได้เลย

  เซ็ง ไปงานหนังสือดีกว่า

  อิอิ

 • private eyes 2006.10.27 at 16:17

  จริงๆแล้ว infernal affairs-ไตรภาค ก็ให้น้ำหนักกับตัวละครเจ้าพ่อมากนะครับ ไม่แพ้พระเอกทั้งสองคนเลย ชอบต้นฉบับมากกว่า ได้ข่าวว่าทั้งทีมงานและสกอร์เซซีไม่ยอมเอ่ยถึงต้นฉบับฮ่องกงเลยแม้แต่นิดเดียว ในหนังก็ขึ้นเครติดให้ต้นฉบับแค่นิดเดียว (นิดเดียวจริงๆ) บอกตรงๆว่ามารยาทแย่มากครับ ไม่ให้เกียรติต้นฉบับเลย

  ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้คริส ดอยล์ ที่ปรึกษาด้านภาพของต้นฉบับฮ่องกงวิจารณ์สกอร์เซซีค่อนข้างแรง โดยส่วนตัวผมแล้ว the departed ก็ใช้ได้ครับ อย่างน้อยก็ไม่ห่วยเหมือน the aviator ( ดอยล์เขาก็ด่าว่า the aviator ห่วยน่ะ ) หรือน่าเบื่อแบบ gangs of new york และ bringing out the dead ซึ่งถ้าตรงนี้ไม่มีเทคนิคเก๋าๆของสกอร์เซซีกับนักแสดงเก่งๆ ก็คงจะน่าเบื่อครือกัน

 • อ่านความเห็นข้างบนแล้ว เกลียด martin scorsese ไปเลย แต่ใครๆจะอยากยอมรับว่า เอาพลีอตเรื่องที่เขียนโดยลิงตัวเหลืองๆ ขี่ช้าง ใช้มือเปิบข้าวแทนช้อน [drool]

 • เท่าที่เคยอ่าน interview แล้ว scorsese เขาก็ได้รับบทหนัง มาโดยไม่ทราบมาก่อนว่ามาจากหนังฮ่องกง แต่ตอนหลังรู้ เขาก็ไม่ดูหนังต้นฉบับนะครับ เพราะไม่ต้องการยึดติดกับภาพเก่า ผมว่า โดยปกติหนังฮอลลีวู้ดเขาถือว่าเป็นธุรกิจนะครับ เวลาเขาซื้อบทมาแล้ว เขาก็ไม่สนต้นฉบับหรอกครับ เพราะไม่ได้ทำไป เนื่องจากต้องการเทิดทูนต้นฉบับ แ่ต่ทำเพราะเงินครับ (คือถ้าอยากเก็บต้นฉบับไว้ ไม่อยากให้ใครไปทำใหม่ ก็ไม่ต้องขาย คงไม่มีใครไปว่าอะไรได้)

 • private eyes 2006.10.27 at 23:18

  อย่างไรก็ตาม สกอร์เซซีต้องทราบก่อนที่จะดำเนินการถ่ายทำแน่นอนครับ และเขาก็ประกาศว่าจะไม่ดูต้นฉบับฮ่องกงเด็ดขาด ซึ่งตรงนี้ก็พอจะทำความเข้าใจได้ว่า สกอร์เซซีมั่นใจในแนวทางของตัวเองมาก ไม่อยากให้ต้นฉบับมีอิทธิพลกับหนังของเขาเกินไป

  และไม่เห็นว่าต้องเทิดทูนต้นฉบับเช่นกันครับ เพียงแต่เท่าที่ผมทราบผ่านสื่อต่างๆ และจากนักวิจารณ์บางท่าน ส่อเจตนาค่อนข้างชัดเจนว่า the departed ไม่ต้องการถูกนำไปเกี่ยวข้องกับ infernal affairs พูดตรงๆว่าอยากให้หนังของตัวเองเป็นออริจินัลนั่นเอง
  ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ the departed จะเป็นของสกอร์เซซีและบริษัท แต่ต้นตอก็มาจากต้นฉบับคือ infernal affairs ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร เนื้อหา พล็อต นัยยะ ก็ล้วนเชื่อมโยงกับต้นฉบับ infernal affairs ที่ปูทางมาก่อนทั้งสิ้น ดังนั้นการแสดงออกว่า the departed เป็นผลงานของสกอร์เซซี จะได้เงินได้กล่องอย่างไรก็เพราะสกอร์เซซี และหลีกเลี่ยงการพูดถึงต้นฉบับแบบกรณีนี้ ก็ถือว่าสมควรโดนตำหนิครับ

  ป.ล. จากคอลัมน์ในนิตยสาร flick ปูดออกมาว่าในการจัดฉายรอบสื่อมวลชลของ the departed ทางบริษัทแสดงออกว่าไม่ต้องการให้สื่อพูดถึงที่มาที่ไปของหนัง หรือก็คือไม่อยากให้เอ่ยถึง infernal affairs นั่นเอง เชื่อถือได้แค่ไหนพิจารณากันเองครับ แต่ผมดูจากบทสัมภาษณ์ต่างๆของบุคคลที่เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็ไม่มีใครพูดถึง infernal affairs เลยแม้แต่แว่บเดียวจริงๆน่ะ [badmood]

Comments are closed.