นานๆครั้ง หยิบหนังแปลกมาดูก็ดีเหมือนกัน the covenant เล่าเ้รื่องราวของกลุ่มบุคคล ครอบครัวที่มีพลังพิเศษ สืบเชื้อสายมากันตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 หลุดรอดจากการตามล่าพ่อมดหมอผีในยุคนั้น พวกนี้อาศัยอยู่ในเมือง ipswich แต่เดิมมีด้วยกัน 5 ตระกูล แต่ตระกูลหนึ่งโดนเนรเทศ และหายสาปสูญไป ปัจจุบันเลยเหลือแค่ 4 ตระกูล ทั้งหมดยังคงอาศัยอยู่ใน ipswich มีผู้สืบทอดตระกูลเป็นชายหมด (ประหลาดมาก) และยังเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันด้วย! อยู่มาวันหนึ่ง มีเด็กนักเรียนใหม่ เสียชีวิตอย่างปริศนา พวกนี้เลยเริ่มเคลือบแคลงสงสัยกันเอง ว่าใครเป็นคนทำผิดกฏ

สำหรับเรื่องนี้เอฟเฟคที่ใช้ก็ไม่เลวในบางฉาก ที่ชอบก็มีฉากรถแตกกระจายเป็นชิ้นๆแล้วกลับมาประกอบใหม่ ด้านบทนั้นตอนแรกๆเดินเรื่องมาค่อนข้างดี พอมาถึงกลางเรื่องเหมือนคนเขียนบทสติแตก หรืองบหมดก็ไม่ทราบ เปลี่ยนทุกอย่างจากหน้ามือเป็นหลังเท้าซะอย่างนั้น ตอนใกล้จบมีการยิงพลังใส่กันอย่างบ้าคลั่ง (แรงบันดาลใจ จากดราก้อนบอล) แถมมีการส่งพลังผ่านฟากฟ้า พลังพวกนี้สามารถส่งต่อกันได้เร็วยิ่งกว่า sms ซะอีก และยังส่งให้ใครก็ได้! นางเอกก็เกือบจะน่ารักในบางมุม แต่เธอเป็นตัวประกอบมากๆ ทำได้แค่ตกเป็นเหยื่อเท่านั้น

ก่อนดูดันลืมเช็คกับเว็บมะเขือเน่า เรื่องนี้ได้แค่ 3% กร๊าก… เว็บนี้เชื่อถือได้นะครับ แม้จะตั้งมาไม่นานนัก นักวิจารณ์ปากจัดดี เรื่องไหนที่ได้ต่ำกว่า 10% ไม่ควรเสี่ยงไปดู เพราะมันจะสุดยอดเกินกว่า สมองมนุษย์ธรรมดาจะประมวลผลได้

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the covenant | director: renny harlin | release: 2006

2007.04.10