นอกจากเรื่องการใช้ภาษาไทยแล้ว ประวัติศาสตร์ไทยก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน จากที่อ่านและคุยกับเพื่อน เด็กหลายคน ไม่รู้จักกรุงสุโขทัย และเข้าใจว่า อยุธยาคือราชธานีแห่งแรกของประเทศไทย หรือแม้แต่พระมาหากษัตริย์ ของกรุงรัตนโกสินทร์ เด็กหลายคนก็ยังเข้าใจว่าเป็นการลำดับแบบ “พ่อ-ลูก” ตั้งแต่ รัชกาลที่๑ ลงไปเรื่อยๆ [sick]

คณิตศาสตร์ก็ไม่น้อยหน้า เด็กมัธยมศึกษาหลายคน ไม่รู้ว่า 1 เมตร = 100 เซนติเมตร! และไม่สามารถแปลงมาตราเทียบ กลับไปกลับมาระหว่าง เซนติเมตร – เมตร – กิโลเมตร – ฟุต … เด็กไม่สามารถบวกลบเลขสองหลักในใจได้ (คูณหาร นี่ึคงข้ามไปได้เลย)

รายงานหรือการบ้านก็ไม่ต้องค้นหนังสือในห้องสมุด ทำสรุป ย่อความ ทำบรรณานุกรม เหมือนในอดีตแล้ว เพียงแค่เข้า google กด search หาบทความ จากนั้นก็ copy & paste จัดย่อหน้า สั่ง print ก็ส่งได้ละ

แล้วยังผุด A-Net, O-Net อะไรขึ้นมา (ลอกชาวบ้านมาอีก) คาดหวังจะทำทุกอย่างให้เป็น paperless ในทีเดียว จะได้ทำงบซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องตรวจข้อสอบ โกงกินกันจนอิ่ม เด็กไทยมันจะเป็นยังไงก็ช่าง เรื่องคะแนนรวม ที่วกวนซับซ้อน ผู้ปกครองต้องกระโดดลงมา ช่วยคำนวณให้อีกรอบ เพราะเด็กบางคนคิดไม่เป็น! นี่ยังไม่นับเรื่องคะแนนมั่ว

จะสอบก็ส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ ใบเสร็จอะไรก็ไม่มีให้ สถานที่สอบก็ดูเอาจากในอินเทอร์เนต ใครอยู่นอกตัวเมืองก็เป็นกรรม ต้องถ่อเข้ามาดูสถานที่สอบในเมือง สถานที่สอบก็เปลี่ยนแปลงได้ ดูวันนี้ที่นึง วันสอบจริงโดนย้ายไปไหนก็ไม่รู้ ต้องเข้าเนตเพื่อตรวจดู ผลสอบก็ประกาศทางเนต เพราะการส่งผลสอบไปที่บ้าน มันเปลือง

ได้ข่าวว่ากระดาษคำตอบ ไม่มีแม้แต่ที่ให้เขียนชื่อ ให้ฝนรหัสเอา (ค่าหมึกมันยังโกง!) ทีนี้เด็กฝนผิดช่อง ก็หาตัวเจ้าของไม่ได้เพราะไม่มีชื่อ ทางแก้คือให้เด็กที่มีปัญหาเรื่องคะแนนสอบไปแจ้ง… กว่าจะตรวจสอบกระดาษ เลขรหัส เสียเวลา เสียทรัพยากร เขียนชื่อไปตั้งแต่แรกก็หมดเรื่อง!

2006.04.17