thai blogs… exhausted?

thai blogs… exhausted?

150 150 *pradt

อ่าน blog is getting boring แล้วก็เริ่มลองมองดูรอบตัว ก็รู้สึกได้ว่าคนรอบตัวมีการ update weblog ที่เป็นภาษาไทยของตัวเองน้อยลง บางคนไม่มีการ update มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วด้วยซ้ำ สาเหตุหลัก น่าจะมาจากความ “ขี้เกียจ” มากกว่าสาเหตุอื่นๆ [evil] หรืออาจเป็นเพราะ “ไม่รู้จะเขียนอะไร” “ชีวิตไร้สิ่งน่าสนใจ” และข้ออ้างอื่นๆอีกมากมาย ที่น่าเบื่อและมากมาย เกินกว่าที่จะพิมพ์ ลงมาทั้งหมด เพื่อนบางคนให้เหตุผลว่า ทำงานจนไม่มีเวลา ซึ่งข้ออ้างนี้ไม่ควรใช้ ทุกคนก็มีเวลาเท่ากัน 1,440 นาทีต่อวัน (ใครมันจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง อยากจะรู้นัก) มันอยู่ที่การจัด priority ของตัวบุคคลมากกว่า ว่าจะทำอะไรบ้างในหนึ่งวัน การเขียน blog อาจจะอยู่ใน priority ที่ต่ำกว่า การอ่านหนังสือพิมพ์ ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ฟังเพลง ทานข้าว ดื่มน้ำ อ่านการ์ตูน เดินเล่น เลยทำให้สมองตัน หรือสมองว่างเปล่า หรือเครียดจัด จนคิดอะไรไ่ม่ออก เลยไม่รู้จะัเขียนอะไร ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การ update ลดลงไป พอไม่มีการ update นานๆไปก็เกิดอาการลืมว่าเคยเขียน หรือพาลเบื่อ หงุดหงิด ไม่เขียนไปเลย เพราะทิ้งช่วงนานเกิน

ส่วนผม ปกติจะแบ่งเวลาไว้ 10-20 นาทีของ 1,440 นาท ไว้ขีดๆเขียนๆ เรื่องที่น่าสนใจที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน อาจจะมาจากเพื่อน จากในเว็บ จากทางmsn หรืออื่นๆ ตั้งใจว่าจะเขียนให้ได้วันละอัน จนกว่าโอสติ้งมันจะล่มสลายไป :)

ps. bloggang.com นี่มันไม่มี feed ใช่หรือเปล่านะ? เพราะหาไม่เจอ นอกจาก interface ที่ห่วยแตกแล้ว ยังมีระบบจัดการที่น่ามึนงงอีก สมเป็นสุดยอดเว็บไทยจริงๆ [sick]

7 comments
 • แต่นู๋ก็ยังอ่านบล๊อกนี้อยู่นะคะ [itongue]

 • It comes and goes like a fashion. [itongue]

 • blog นี้ไม่น่าเบื่อนะ มีอะไรประหลาดๆเยอะดี ไม่ต้องเสียเวลาไปหาเกร็ดจากข้างนอกเลย [itongue]

 • ป๋าดม อัพเดทได้แล้วนะ 2006.01.24 at 23:30

  ช่าย blog ก็เป็นแฟชั่นหนึ่งของเทคโนโลยี
  ที่ฮิท มีบางคนสานต่อ บางคนหาสิ่งใหม่มาฮิทต่อ
  แล้วก็กลายเป็น ช่องทางหนึ่ง สำหรับการบันทึก เรื่องราว [tongue]

 • ตอบคนข้างบน … อ่ะนะมีแอบแซวด้วย อิอิ … ไปเปิด blog ตัวเองมีแต่ draft ทั้งนั้นเยย อิอิ[itongue]

 • ไม่มี rss อยากได้อยู่

  เพราะ interface ห่วย และกว่าจะเข้าไปเขียนได้ลำบากมาก (ช้ามาก)
  ถึงไม่ค่อยชอบ update ที่ bloggang
  เวลามีเรื่องจะเขียน กว่าจะเข้าไปเขียนได้ก็เสียเวลาหลายนาที
  หมดอารมณ์ไปเลย
  ไม่สมกับเป็นของ pantip.com เล้ย อันนั้นออกจะใช้ง่าย

 • คนหลังเขาฝั่งกระโน้นน่ะ 2006.01.27 at 15:23

  อดมาบ่นด้วยคนกับ bloggang ไม่ได้ค่ะ หลายๆ คนคงรีบๆ เขียนแล้วรีบๆ ออกเพราะทนความงามระดับอนุบาลหัดทำของ blog ไม่ได้ เสียดายที่บอร์ดฮิตติดตลาดแล้วทำไม่ดี น่าซับไปให้คนอื่นช่วยน่ะเน้อ

  ปล. ชอบอ่าน Blog นี้ค่ะ เป็น Blog ที่ไว้แนะนำให้เพื่อนๆ เข้ามาอ่านอีกที [hihi] in trend ดีนะ update เรื่อยๆ ก็จะได้ตามอ่านเรื่อยๆ

Comments are closed.