อ่าน blog is getting boring แล้วก็เริ่มลองมองดูรอบตัว ก็รู้สึกได้ว่าคนรอบตัวมีการ update weblog ที่เป็นภาษาไทยของตัวเองน้อยลง บางคนไม่มีการ update มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วด้วยซ้ำ สาเหตุหลัก น่าจะมาจากความ “ขี้เกียจ” มากกว่าสาเหตุอื่นๆ [evil] หรืออาจเป็นเพราะ “ไม่รู้จะเขียนอะไร” “ชีวิตไร้สิ่งน่าสนใจ” และข้ออ้างอื่นๆอีกมากมาย ที่น่าเบื่อและมากมาย เกินกว่าที่จะพิมพ์ ลงมาทั้งหมด เพื่อนบางคนให้เหตุผลว่า ทำงานจนไม่มีเวลา ซึ่งข้ออ้างนี้ไม่ควรใช้ ทุกคนก็มีเวลาเท่ากัน 1,440 นาทีต่อวัน (ใครมันจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง อยากจะรู้นัก) มันอยู่ที่การจัด priority ของตัวบุคคลมากกว่า ว่าจะทำอะไรบ้างในหนึ่งวัน การเขียน blog อาจจะอยู่ใน priority ที่ต่ำกว่า การอ่านหนังสือพิมพ์ ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ฟังเพลง ทานข้าว ดื่มน้ำ อ่านการ์ตูน เดินเล่น เลยทำให้สมองตัน หรือสมองว่างเปล่า หรือเครียดจัด จนคิดอะไรไ่ม่ออก เลยไม่รู้จะัเขียนอะไร ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การ update ลดลงไป พอไม่มีการ update นานๆไปก็เกิดอาการลืมว่าเคยเขียน หรือพาลเบื่อ หงุดหงิด ไม่เขียนไปเลย เพราะทิ้งช่วงนานเกิน

ส่วนผม ปกติจะแบ่งเวลาไว้ 10-20 นาทีของ 1,440 นาท ไว้ขีดๆเขียนๆ เรื่องที่น่าสนใจที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน อาจจะมาจากเพื่อน จากในเว็บ จากทางmsn หรืออื่นๆ ตั้งใจว่าจะเขียนให้ได้วันละอัน จนกว่าโอสติ้งมันจะล่มสลายไป :)

ps. bloggang.com นี่มันไม่มี feed ใช่หรือเปล่านะ? เพราะหาไม่เจอ นอกจาก interface ที่ห่วยแตกแล้ว ยังมีระบบจัดการที่น่ามึนงงอีก สมเป็นสุดยอดเว็บไทยจริงๆ [sick]

2006.01.23