stop pse!

stop pse!

150 150 *pradt

ใครที่ตามข่าวในประเทศญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ น่าจะพอทราบเรื่องกฏหมาย PSE ใหม่ (Product Safety, Electrical Appliance & Materials) ที่ตั้งขึ้นโดยอ้างถึงความปลอดภับของผู้บริโภค โดยระบุว่า การซื้อขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เป็นของมือสอง จะเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย! กฏหมายดังกล่าวจะมีผลเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2006 [shock]

ในรายละเอียดเชิงลึกนั้น มีการแจกแจงถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอันได้แก่ synthesizers, amps, อุปกรณ์เสริม สำหรับบันทึกเสียง, เครื่องบันทึกเทปแบบอนาลอกหรือดิจิตอล, ตู้เพลง, ส่วนประกอบของเกม, เครื่องทำกาแฟ, เครื่องด้มน้ำ, ตู้เย็น, เตาไมโครเวฟ, เครื่องล้างจาน, เครื่องอบแห้ง, เตารีด, พัดลม, เครื่องซักผ้า, เครื่องตัดหญ้า, ตู้เกม, วีดีโอเกม, โคมไฟ, วิทยุ, โทรทัศน์, เครื่องเล่นวีดีโอ, เครื่องเล่น DVD, ปั๊มน้ำ, เครื่องนวดต่างๆ และอุปกรณ์ electronic อื่นๆรวมทั้งหมด 259 รายการ ที่ผลิตขึ้นก่อนปี 2001 … (ไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่)

อุปกรณ์ electronic ที่จะทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันในตลาด จะต้องมีการทดสอบและได้รับการรับรอง อุปกรณ์ที่ผ่าน การทดสอบจะได้ติด สัญลักษณ์ PSE (PSEマーク) จากนั้นจึงจะสามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ ส่วนอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับดนตรี ต้องทดสอบ โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้า 1,000 volts ผ่านเครื่องเป็นเวลา 1 นาที (บ้าหรือเปล่า?) และอุปกรณ์ทดสอบนี้ ผู้ขายจะต้องซื้อเองอีกด้วย และถ้าสินค้าเกิดระเบิด พังเสียหาย มันก็เป็นความรับผิดชอบของผู้ขายเอง! (กรรม [sick])

การประมูลซื้อขาย ของสะสมส่วนบุคคล จะไม่ถือรวมอยู่ในกฏของ PSE แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้ขายมีสินค้าอย่างเดียวกัน ทำการประมูลขายซ้ำๆกัน ก็ถือว่าผิดกฏหมาย!

สำหรับผู้ที่ขายสินค้ามือสอง ซึ่งไม่มีสัญลักษณ์ PSE (PSEマーク) อยู่บนอุปกรณ์ชิ้นนั้น ถ้าถูกจับได้ กฏหมายกำหนดค่าปรับไว้ 100万円 (1,000,000 เยน หรือประมาณ 332,000 บาท)

แม้ว่ากฏหมายนี้จะร่างขึ้นมาตั้งแต่ 5 ปีก่อน แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครรู้เรื่องกฏหมายนี้เลย จนกระทั่งมันจะเริ่มมี ผลบังคับใช้ในอีกไม่ช้า แน่นอนว่ามีผู้ไม่เห็นด้วยมากมาย และเริ่มเดินประท้วงให้ล้มล้าง PSE ไปซะ เนื่องด้วยเครื่องดนตรี ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ PSE ใช้บังคับ ทำให้แม้แต่ 坂本龍一 (ซาคาโมโตะ ริวอิจิ*) ก็ออกมาประท้วงด้วย!

*ซาคาโมโตะ ริวอิจิ เป็นนักประพันธ์เพลงชาวญี่ปุ่น ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักกันอย่าง เพลงประกอบภาพยนตร์ของ bernardo bertolucci เรื่อง the last emperor (1987) ซึ่งได้รางวัล academy award สาขาเพลงประกอบ ในปี 1993 ก็ได้ทำเพลงให้ภาพยนตร์เรื่อง little buddha นอกจากนี้ ยังมีผลงาน เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง high heels (1992) ของผู้กำกับ pedro almodóvar และในปีดียวกันนี้ เขาก็ได้ทำเพลงให้พิธิเปิด olympic ที่ barcelona ประเทศ spain ซึ่งถ่ายทอดสดไปถึงผู้ชมกว่าหนึ่งพันล้านคน

(ภาพโดย: asobitsuchiya)
(ข้อมูลจาก: asahi | PSEマーク + item listing | PSEマーク)

edited: ข่าวล่าสุด รู้สึกว่ารัฐบาลญี่ปุ่นยอมถอยให้กับเสียงมหาชนแล้ว จะมีการหารือว่า อุปกรณ์ประเภทใด ที่จะได้รับการยกเว้น ดูเหมือนว่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับดนตรี จะได้รับการผ่อนผันไปก่อน :) (japan times online)

5 comments
 • that’s sucks.
  then how can you ever get cheap things in Japan?

 • กฎหมายอยู่ในมือจะไปกลัวอะไร (ประชด)

  อ่วย จะบ้าตาย [sick]

 • มีงี้ด้วยเหรอเนี่ย ไม่รู้เรื่องเลย
  ไรฟะ!!!

  อย่างงี้ตอนกลับไทย
  ถ้ายกตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟให้ใครไม่ได้
  ทำไงหละเนี่ย
  ต้องจ่ายล้านเยนเลยเรอะ!!!

  ค่าทิ้งมันก็แพงอยู่แล้วนะเนี่ย

 • กฎหมายอะไรฟะ บังคับให้คนซื้อของใหม่

 • เท่าที่ทราบมา เหมือนรัฐบาลเขาต้องการกระตุ้นเศรฐกิจ และ การผลิตในประเทศ โดยบังคับให้คนซื้อของใหม่ตลอดเวลา คนที่ผลิต จะได้มีกำไร ทำอะไรใหม่ๆออกมาตลอดเวลา และ มีการจ้างแรงงานเอาไว้ไปเรื่อยๆ ทำนองนั้น

  ไม่รู้เหมือนกัน ว่าตกลง คนกลุ่มไหนได้ประโยชน์กันบ้าง

Comments are closed.