쌍화점

쌍화점

150 150 *pradt

쌍화점 (ssanghwajeom) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า a frozen flower เป็นภาพยนตร์จากประเทศเกาหลี ว่าด้วยเรื่องราวช่วงหนึ่งของราชวงศ์ goryeo ซึ่งเป็นราชวงศ์ที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ของเกาหลี ความรักต้องห้ามระหว่างพระราชากับหัวหน้าองครักษ์ส่วนพระองค์

ตัวพระราชานั้นแต่งงานแล้ว มีราชินีเป็นคนมาจาก yuan สืบเชื้อสายมาจากมองโกล โดยพ่อของเธอก็เป็นกษัตริย์แห่ง yuan และที่แต่งงานกันก็เหตุผลทางการเมือง ที่ราชาแห่ง yuan ต้องการเก็บเมืองนี้ไว้เป็นเมืองขึ้น เวลาผ่านไปหลายปี พระราชาก็ยังไม่สามารถผลิตทายาทมาต่อบัลลังก์ เนื่องด้วยความผิดปกติของพระราชาที่ไม่สามารถมีอะไรกับสตรีได้

จนกษัตริย์แห่ง yuan ส่งราชโองการมากดดันด้วยการให้ส่งเครื่องบรรณาการมากขึ้น อีกทั้งเหล่าขุนนางต่างก็เห็นว่า พระราชาไม่สามารถสร้างทายาทได้ จึงคิดถอดถอนพระราชาลงจากบัลลังก์ ด้วยการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการ โดยคิดจะใช้กษัตริย์แห่ง yuan เป็นผู้หนุนหลังอีกที ระหว่างนั้นพระราชาจึงสั่งให้หัวหน้าองครักษ์ ไปทำการสร้างทายาทกับราชินีแทนตนเอง! [shock]

ในตอนแรกหัวหน้าองครักษ์ก็ไม่พอใจ แต่ก็ไม่สามารถขัดคำสั่งได้ จึงต้องทำตามพระบัญชา …หลังจากที่ได้สัมผัสกับสตรีเป็นครั้งแรก ก็ทำให้หัวหน้าองครักษ์กลับไปหลงรักราชินีแทน! แน่นอนว่ามันสร้างความไม่พอใจให้กับพระราชาอย่างมาก ส่วนราชินีที่ในตอนแรกเกลียดหัวหน้าองครักษ์ เพราะคิดว่าเขาแย่งความรักของพระราชาไป ก็กลับรักหัวหน้าองครักษ์ด้วย!

นับเป็นหนังที่แรงมาก แล้วตัวอย่างหนังยังเน้นประเด็นชายรักชาย ซึ่งความจริงก็เป็นส่วนในเรื่อง แต่ถ้าได้ไปดูแล้วจะรู้ว่าเบี่ยงประเด็นไปค่อนข้างไกลทีเดียว ที่สำคัญคือฉากรักเยอะมากครับ เหอเหอ ฉากราชินีกับหัวหน้าองครักษ์มีประมาณ 6-7 ฉากได้ (นี่มันคือประเด็นของจริง) ส่วนฉากของพระราชามี 1 ฉาก ฉากต่อสู้ทำได้ดีทีเดียว เลือดสาดกระเซ็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยรวมก็ยังนับว่าเป็นภาพยนตร์ที่แรงอยู่ดี ยังนึกไม่ออกว่าถ้าเป็นดีวีดีลิขสิทธิ์ไทยจะเหลืออะไรไหม คงตัดไปประมาณครึ่งเรื่อง [stunned]


★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 쌍화점 | director: 유하 | release: 2008

6 comments
 • ไปดูที่ไหนมาครับ [itongue]

 • @poakpong
  house rca [innocent]

 • เฮ้ย ทำไมฉากพลอดรักพระราชาน้อยกว่าราชินีล่ะเนี่ย งง?

 • โหลด master เกาหลีพร้อมซับไทยมาแล้ว ดูที่บ้านน่าจะสบายใจกว่า แต่คงต้องดูคนเดียว ไม่งั้นคนอื่นเห็นอาจจะคิดว่าดูหนังติด rate x แน่นอน [ouch]

 • หนังเรื่องนี้ในเกาหลีก็เน้นความแรงของฉาก … นั่นแหละ [nolisten]

 • ตอนจบไม่เข้าใจหนะคะ

  มันหมายความว่ายังไง

  ที่พระเอกหันหน้าไปหาพระราชาแล้วร้องไห้

Comments are closed.