เพลง

เพลง

150 150 *pradt

บ่นบ่น นิดหนึ่ง… ทุกวันนี้ คนเราฟังเพลงอย่างไรกัน?

จากเท่าที่สังเกตและพูดคุย กับหลายๆคน ผมคิดว่าคนส่วนมากในไทยยังคง “อ่าน” เพลงกันอยู่ แทนที่จะ “ฟัง” อย่างที่ควรจะฟัง การ “อ่าน” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่ากางเนื้อเพลงออกมาอ่าน ขณะกำลังฟังเพลง แต่หมายถึงการให้ความสำคัญกับเนื้อหาในตัวเพลง มากกว่าจังหวะดนตรีจริงๆที่อยู่ในเพลง ชนกลุ่มนี้ก็จะปฏิเสธและมีอคติกับเพลงที่ฟังไม่ออก ฟังไม่รู้เรื่อง จึงทำให้มุมมองทางดนตรีค่อนข้างแคบอยู่มากทีเดียว เนื่องจากตั้งใจ “อ่าน” กันมากเกินไป [sick] น่าจะลองปรับเปลี่ยนกันใหม่ เปิดใจรับดนตรีที่แท้จริง แทนที่จะใช้สมอง กับดวงตาอ่านเนื้อเพลงกัน [shy] หุหุ ผมคิดว่า เพลงชนิดเดียวที่ควร “อ่าน” เนื้อเพลงคือเพลง rap/hiphop ครับ [tongue]

เพลงที่มีแต่เสียงดนตรี ไม่มีเนื้อร้อง มันก็ยังคงเป็นเพลง
แต่ถ้าที่มีแต่เนื้อเพลงนั้น ไม่ใช่เพลง มันเป็นแค่คำกลอนสวยๆเท่านั้น (บางทีก็เป็นแค่ข้อความเน่าๆ)
เสียงร้องคือเครื่องดนตรีอย่างหนึ่งที่มีชิ้นเดียวในโลก
people should feel the music, instead of reading it.

11 comments
 • เห็นด้วยกับนายนะ ว่าควรจะฟังมากกว่าอ่าน

  แ่ต่ว่าบางครั้งเนื้อเพลงก็ช่วยให้เราเข้าถึง หรือจดจำเพลงนั้นๆได้ง่าย ประมาณว่า เพลงมันโดนใจละมั้ง [cool]

 • คิดว่าตัวเองก็ชอบฟังเพลงมากกว่าอ่านเพลงนะ เพราะจะให้ความสำคัญกับดนตรี เสียงร้อง และจังหวะของเพลงมากที่สุด รองลงมาก็เนื้อเพลง ทุกวันนี้ก็ไม่เข้าใจคนบางกลุ่มที่ไม่รู้ว่าเค้าฟังเพลงกันแบบไหน ที่เห็นได้ชัดคือคนกลุ่มที่ว่านี้ฟังเพลงของนักร้องที่ไม่ขายเสียง คือขายแต่หน้าตาหรือความsexy ดนตรีอาจจะติดหูนิดหน่อย แต่เสียงร้องไม่ได้เรื่อง เนื้อเพลงก็ห่วยแตก แต่เนื้อหาเพลงโดนใจวัยโจ๋ก็คงงั้นมั้ง ;)

 • อาทิตย์ 2005.11.02 at 6:26

  อยากทราบว่าใช้โปรแกรม และ codex อะไรในการ Rip CD มาเป็น MP3 ครับ ที่เสียงดีและมีคุณภาพ
  ช่วยแนะนำด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

 • เห็นด้วย ๆ [ismile]

  เสียงร้องและเสียงของเครื่องดนตรี ถ้าเข้ากันได้ด๊ มีจังหวะที่เหมาะสม ก็จะเป็นเพลงที่ไพเราะ คำร้องเป็นแค่ส่วนประกอบเท่านั้นเอง :)

 • การเขียนเนื้อเพลงไทยปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่จะแย่น่ะครับ เขียนเอาแต่เนื้อหาเป็นสำคัญ มากจนเกินไป คำพ้องเสียงลงจังหวะ แบบที่เพลงควรจะมี ก็หาไม่เจอ ความไพเราะก็ลดลงไปอย่างมาก

  ตอบคุณอาทิตย์:
  ใช้ eac (exact audio copy) เป็นตัว rip ครับ ส่วน codex ที่แนะนำคือ lame-3.96.1 ( ใช้ใน eac -> compression options -> external compression -> user defined encoder ) และใช้ addtional command line options เป็น –alt-preset extreme –add-id3v2 –pad-id3v2 –ta “%a” –tt “%t” –tl “%g” –ty “%y” –tn “%n” –tg “%m” %s %d ครับ :D

 • ท่านแบงค์ 2005.11.02 at 11:25

  ฟังเพลงที่ดนตรีกับเสียงร้องเท่านั้นอ่านะ ส่วนเพลงที่ดนตรีธรรมดาแต่เนื้อเพลงโดนใจก็มีเหมือนกัน:D

 • ทั้งเนื้อร้อง และดนตรี เป็นส่วนประกอบซึ่งกันและกัน แม้ว่าภาคดนตรีควรจะเด่นกว่าก็ตาม แต่ในบางเพลงเนื้อก็โดดเด่นกว่าดนตรีได้เหมือนกัน หรือมีส่วนสำคัญเท่าๆ กัน รวมถึงเสียงคนร้องด้วย คงต้องดูกันเป็นเพลงๆ ดีกว่า คนฟังเพลงแรกๆ ส่วนมากก็ต้องสะดุดจากเนื้อก่อนเป็นสำคัญ รอให้ฟังมากขึ้น โตขึ้น ก็จะรู้จักเลือกฟังเพลงดีๆ กันเองล่ะ เหมือนดูหนังนั่นแหละ อย่าคิดมาก

 • ผมว่าเปลี่ยนยากนะครับ คงต้องรอแก่เฒ่าไปเลย [eyeclose] โดยเฉพาะเพลงไทย mainstream ส่วนใหญ่ เนื้อหาเหมือนจับยัดลงมาจากบันทึก ไม่มีการดัดแปลงขัดเกลา ให้มีคำคล้องจองหรืออะไรทั้งนั้น เน้นเล่าเรื่องเหมือนอ่านนิยาย [nolisten]

 • อาทิตย์ 2005.11.02 at 18:18

  ขอบคุณครับ

 • –alt-preset extreme –add-id3v2 –pad-id3v2 –ta “%a” –tt “%t” –tl “%g” –ty “%y” –tn “%n” –tg “%m” %s %d
  ^– Bit rate เท่าไหร่ครับเนี่ย

  เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยกางเนื้อเพลงมาอ่านแล้ว
  ขี้เกียจ

  ยิ่งถ้าเป็นเพลงฝรั่งเพลงญี่ปุ่นด้วยเนี่ย “ฟัง” อย่างเดียว
  ขี้เกียจนั่งอ่านเนื้อ
  (ถ้าเป็นเพลงประเทศอื่นก็ไม่อ่านเลย เพราะอ่านไม่ออก)

 • มันเป็น variable bitrate ขั้น extreme ครับ ค่าเฉลี่ย bitrate จะอยู่ที่ 192-256kbps เป็นรองแต่ cbr 320kbps เท่านั้น [ismile]

Comments are closed.