ภาพยนตร์เรื่อง 「69 sixty nine」 เป็นผลงานกำกับของ 이상일 (อี ซัง-อีล) นำแสดงโดย 妻夫木聡 (ทสึมาบุคิ ซาโตชิ) และ 安藤政信 (อันโด มาซาโนบุ)

ชื่อเรื่อง 69 ก็มาจากปีที่กล่าวถึงในภาพยนตร์ซึ่งก็คือปี 1969 นั่นเอง ช่วงเวลาแห่งสงคราม การเมือง ดนตรี rock และการเปลี่ยนแปลง โดยตัวเรื่องก็ได้แรงบันดาลใจมากจาก Bob Dylan, Godard และ Che Guevara

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ ケン (เคน) และกลุ่มเด็กหนุ่มสาวที่มีความต้องการแหกหฏเพื่อสร้างกระแส เคนมีความฝันที่จะสร้างเทศกาลดนตรีในโรงเรียนโดยมี woodstock festival เป็นแนวทาง และเขาก็ต้องการสร้างภาพยนตร์แบบ indie เพื่อฉายในงานด้วย ซึ่งก็ต้องไปทาบทามสาวสวยที่เขาหลงรัก 松井和子 (มัตซุย คาซุโกะ แสดงโดย 太田莉菜 โอตะ รินะ) ให้มาเป็นนางเอก แต่เธอไม่ใช่เด็กสาวธรรมดา เธอเป็นสาวนักปฏิวัติ และชอบการประท้วงอีกด้วย งานนี้เคนเลยต้องไปหา สมัครพรรรคพวก เพื่อจัดการต่อต้าน การเรียน การสอน ด้วยการทำ roadblocking ในโรงเรียน…


ภาพยนตร์ถ่ายทอดถึงอารมณ์ และความเปลี่ยนแปลง ในยุค 1969 ได้เป็นอย่างดี มีการสอดแทรกมุขฮาๆ อย่างอาจารย์สอนพละที่ดูเหมือนจะโกรธ อยู่ตลอดเวลา หรือการแสดงหลายตอน ที่จงใจทำให้ดูเกินความจริงไปหมด ก็สร้างสีสันสดใสให้กับเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ดนตรีประกอบก็เยี่ยม และท้ายที่สุด แน่นอนว่านางเอก น่ารักมากๆ [shy]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อ シクスティナイン ของ 村上龍 (มุราคามิ ริว) ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1987 โดยสถานที่ในท้องเรื่องที่ตัวเอกอาศัยอยู่ 佐世保市, 長崎県 (ซาเซโบะ นางาซากิ) ก็เป็นสถานที่เกิดจริงของผู้แต่ง

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 「69 sixty nine」 | director: 李相日 | release: 2004

2005.11.13