เรื่องย่อเคยเขียนไว้แล้วทีนึงที่นี่

ช่วงเวลาของเนื้อหาอยู่ในช่วงการปกครองของ โทกุคาว่า หลังสงครามและการห้ำหั่นสิ้นสุดลง ได้มีพวกขุนนางปลุกปั่นว่า ตระกูลนินจาชิโนบิ ทั้งสองหมู่บ้าน (โคงะและอิกะ) ซึ่งเคยเรียกใช้งานในช่วงสงครามนั้นไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป อีกทั้งในอนาคตอาจจะกลายเป็นขวากหนาม คอยทิ่มแทงอีกด้วย เนื่องจากบุคคลพวนี้ มีึความสามารถพิเศษ อันตราย เหนือมนุษย์ธรรมดา จึงได้มีการวางแผนสั่งให้ทั้งสองหมู่บ้าน นำนักสู้ที่เก่งที่สุุดมาต่อสู้กัน เพื่อชิงความเป็นหนึ่ง แต่นั่นเป็นเพียง จุดเริ่้มต้นของแผนการ อันชั่วร้ายเท่านั้น

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนมาก่อนชื่อว่า バジリスク―甲賀忍法帖 (basilisk kouka ninpouchou) ผลงานของ 山田風太郎 (yamada fuutarou) มีลิขสิทธิ์ในไทยด้วย ใช้ชื่อว่า “เนตรสยบมาร” แต่ยังไม่เคยอ่าน [sick]

เนื้อเรื่อง ถ้ามองแบบการ์ตูน มันก็เรียกว่าทำได้ดีเลยครับ ทั้งอุดมการณ์ การต่อสู้ การวางแผน ความรัก ความแค้น ซึ่งถ้ามองแบบชีวิตจริง มันจะกลายเป็นไม่ค่อยสนุกไป (แต่ก็สนุกว่า あずみ/azumi อยู่ดี) ยิ่งตัวละคอนหลักก็คัดมา ได้ดีกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนางเอก โอโบโระ ที่รับบทโดย 仲間由紀恵 (nakama yukie) ซึ่งสวยมาก แม้ว่าในภาพยนตร์ จะแต่งหน้าให้ดูโทรมไปนิด แต่ก็ยังสวยอยู่ดี แล้วก็มี 沢尻エリカ (sawajiri erika) ด้วย น่าเสียดายที่บทน้อยไปหน่อย ตัวละคอนอื่นก็มีเอกลักษณ์ และมีท่วงท่าใช้ในการการต่อสู้ ที่เท่มากครับ

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: shinobi | director: 下山天 | release: 2005

2006.04.03