สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับครอบครัวศรีณรงค์ ได้จัดทำซีดีเพลง ซึ่งบรรเลงโดย คุณทวีเวท คุณอุทัยศรี และคุณพินทุสร ศรีณรงค์ เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งมีกรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ต่อดนตรีคลาสสิคในประเทศไทย

โดยซีดี “รุ้งทอแสง” ได้จัดเผยแพร่ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๖ ระหว่างวันที่ ๒๖ มีนาคม – ๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๑ และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ ๖ ระหว่างวันที่ ๒๖ – ๓๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ทั้งนี้ รายได้จากการจำหน่ายซีดีดังกล่าว โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น จะมอบให้แก่กองทุน มูลนิธิและสมาคม ๕ แห่งได้แก่ กองทุนการกุศล กว., มูลนิธิโรคไต, มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ, มูลนิธิสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา และทุนส่งเสริมดนตรีคลาสสิคในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

รุ้งทอแสง | ทวีเวท, พินทุสร, อุทัยศรี ศรีณรงค์ (๒๕๕๑) ★★★★☆
เพลงในอัลบัมจะมีเพลงหลักคือเพลง “แสงหนึ่ง” ซึ่งแต่งทำนองโดย คุณบอย โกสิยพงษ์ แต่จะบรรเลงด้วยความหลากหลายของเครื่องดนตรี อันเป็นเสน่ห์ของดนตรีคลาสสิค โดยมีด้วยกัน ๓ เวอร์ชั่น คือ เวอร์ชั่นไวโอลินคู่และเชลโล, เวอร์ชั่นไวโอลินคู่

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และ เวอร์ชั่นเชลโลเดี่ยว ที่มีการเรียบเรียงให้มีทั้งอารมณ์และความยาวแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเพลงคลาสสิคที่เป็นที่คุ้นหูกันดี มาให้เสนาะโสตกันอีกสองเพลง คือ minuet in g (minuet in g major) ของ johann sebastian bach ในเวอร์ชั่นไวโอลินคู่และเชลโล

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และ the hungarian dance no.5 (no. 5 in f♯ minor (g minor for orchestra) : allegro) ของ johannes brahms ในเวอร์ชั่นบรรเลงแบบ string quartet …ตบท้ายด้วย tango “por una cabeza” เพลงจังหวะแทงโก้อันโด่งดัง ของ carlos gardel ซึ่งแต่เดิมเป็นเพลงร้อง มีเนื้อร้องที่แต่งโดย alfredo le pera เป็นเพลงที่มีการนำมา ใช้ประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิ schindler’s list, scent of a woman, true lies, bad santa เป็นต้น

ซีดีอัลบัมนี้ ราคา ๑๙๙ บาท ผลิตจำกัดจำนวน ๑๐,๐๐๐ ชุด มีหมายเลขพิมพ์กำกับทุกอัน อันซื้อมาได้หมายเลข ๐๘๐๙๖ สามารถหาซื้อได้ตาม ร้านขายหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ …เป็นซีดีแต่มิได้มีขายในร้านขายซีดีทั่วไป และไม่มีขายตามร้านขายหนังสือธรรมดา เดินไปถามใน b2s พนักงานทำหน้าเอ๋อ ท้ายที่สุดเลยส่งอีเมล์ไปถามที่สมาคม ว่าจะซื้อได้ที่ใด และก็ได้คำตอบว่าซื้อได้ที่ร้านนายอินทร์ และัซีัเอ็ด (บางสาขา)

2008.06.03