เรื่องมันเกิดตั้งแต่งานบ้านและสวนปี ’06 ฮะ (ตอนที่ผมยังทำงานอยู่บริษัท บีพีเอส มิลคอม) เมื่อคนของ minor food มาเห็นเก้าอี้ดีไลท์ (delight) ของ b.p.s. แล้วถูกใจ เลยอยากได้ไปไว้ใช้ที่ร้านไอติม swensen’s (เก้าอี้ตัวนี้ ท้อกะดุ๋ย ออกแบบไว้) เก้าอี้ทำจากไม้สัก สนนราคาก็ตัวละสี่ห้าพัน ทางไมเนอร์ฟู๊ดแกก็บอกว่าอยากได้เก้าอี้ไม้ทั้งตัวแบบนี้ สั่งเป็นล็อตใหญ่ไปลงร้านไอติม ในตัวละราคาพันห้า!!! ทางเราก็บอกว่าทำไม่ได้ มันไม่ใช่เอาเศษไม้มาตอกกันนะฮะ แล้วแกก็ขอยืมไปดู ยืมไปดองนานมาก (คาดว่าคงเอาไปให้ที่อื่นตีราคา)

หลังจากนั้นเขาก็กลับมาให้ออกแบบใหม่เลย (คิดว่าคงหาไม่ได้หรอกนะ เก้าอี้ไม้ทั้งตัว แฮนด์เมด หน้าตาแบบนั้น ราคาพันห้า คงต้องปลูกต้นไม้เอง ตัดซุงเอง อบไม้เอง ไสไม้เอง ทำเองหมดเลย ไม่ต้องจ้างใคร) คราวนี้ต้องการ ทั้งแบบอินดอร์ และเอาท์ดอร์ สั่งปรับแบบไปมานานเป็นปี กว่าจะได้ออกมาเป็นเก้าอี้โครงโลหะ หุ้มเบาะหนังเทียมสีแดง แอบมีส่วนไม้หน่อยนึงตรงพนักพิง ทำเสร็จคุณท่านก็ยังไม่พอใจ บอกให้ออกแบบเก้าอี้สำหรับเด็กด้วย เอาให้เข้าชุดกันเลยนะ (ดูภาพประกอบด้านบนสุด) มีการทำม็อคอัพขึ้นแบบให้ดูด้วย (ภาพล่างซ้าย) พอทำเสร็จเรียบร้อย คุณท่านบอกไม่ถูกใจ บอกไม่เอาแล้ว … เรื่องดูเหมือนจะจบง่ายง่ายแบบนั้น (ค่าเสียเวลา ค่าแบบก็ยังไม่ได้ คือบอกว่าจะจ่ายค่าเสียเวลาให้ แต่ยังไม่ได้จ่ายนะ)

และแล้วเวลาก็ผ่านไป จนสิ้นปีที่ผ่านมา ไปเดินที่ the crystal ที่เปิดใหม่ ตอนแรกเดินผ่านร้านไอติมก็ไม่ทันสังเกต กำลังจะกลับเพื่อนโทรเรียกให้ไปดู… โอ้! เก้าอี้สีแดง มันมาปรากฏอยู่ที่นี่ ได้เยี่ยงไรกัน… นายแก๊สป้า (gaspard) เพื่อนที่เป็นคนออกแบบ ควันออกหูไปเรียบร้อย ช่างเป็นความบังเอิญที่ทุกอย่างดูละม้ายคล้ายคลึงกัน แม้แต่เก้าอี้เด็ก ก็ถูกผลิตออกมาให้เข้าชุดกัน ต่างกันตรงที่พนักพิง ส่วนที่จากแบบจะต้องเป็นไม้ กลายเป็นอะไรสักอย่าง เหมือนพลาสติคหุ้มสีแดง

ไม่รู้ว่ามีสาขาอื่นด้วยหรือเปล่า หรือว่ามีแค่ที่สาขา the crystal ตรงถนนเอกมัย-รามอินทรา นี้ที่เพิ่งเปิดใหม่ ใครเห็นที่สาขาอื่นวานช่วยบอกที (ดูโลเคชั่นได้จากเว็บ crystal design center อันนี้ก็ใหญ่โตอลังการ จะเปิดในไม่ช้า)

2008.01.03»