ซื้อดีวีดี serenity มาดู เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนว sci-fi ซึ่งเป็นภาคขยายของซีรีส์ firefly

firefly เป็นเรื่องราวของโลกอนาคต ในปี ค.ศ.2517 ชาติที่เหลือรอดอยู่บนโลกมีเพียง อเมริกา กับ จีน ทั้งสองได้สร้างศูนย์กลาง ที่เรียกว่า alliance เพื่อรวมสองอาณาจักร มหาอำนาจไว้ด้วยกัน แต่ด้วยตัวแปรหลายตัว ที่ไม่อาจทำให้สองชาตินี้รวมอยู่ด้วยกัน อย่างปรองดอง ทั้งการดำเนินชีวิต การเมือง และค่านิยมที่ต่างกัน … เนื้อเรื่องก็จะเน้นไปที่ตัวละครหลัก เก้าคน ซึ่งอาศัยอยู่บนยานอวกาศชื่อ serenity

serenity ก็จะเป็นเรื่องราวต่อจากตอนสุดท้ายของ ซีรีส์ firefly หลังจากที่ชาวโลก แยกย้ายกันไปอาศัย และสร้างอาณาจักร บนดวงดวงอื่น ยาน serenity ก็ได้รับผู้โดยสารพี่น้องอีกสองคน ทั้งสองนี้โดนตามล่าจาก alliance เนื่องจากคนน้อง ได้รับรู้ข้อมูลสำคัญ อันอาจก่ออันตรายต่อความมั่นคงของ alliance

เนื่อเรื่องก็เดินสนุกใช้ได้เลย นอนดูแล้วลุ้นบางช่วง บางครั้งตัวละครมันโกรธ มันก็พ่นภาษาจีนฉอดฉอด แล้วก็กลับไปพูดอังกฤษเหมือนเดิม โครงเรื่องทำได้ค่อนข้างดี เดาไม่ออกว่าตอนจบมันจะไปทางไหน มีตัวประหลาดหน้าตาเหมือน หลุดออกมาจาก lord of the rings ด้วย ดูแล้วสนุกดีแท้ เอฟเฟคดูโบราณดี แต่หลายฉากก็ทำได้เยี่ยม …ขัดใจนิดหนึ่งตรงโปสเตอร์หนัง ที่ทำท่าเท่ถือดาบ …กว่ามันจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ ด้วยอาวุธแบบนั้นในมือ ก็ใกล้จะจบเรื่องละ

การแสดง (acting)
นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
การถ่ายทำ (direction/composition)
ความชอบโดยรวม (overall)

movie: serenity | director: joss whedon | release: 2005

2007.09.18