บริษัท nintendo เปิดตัว prototype controller ที่จะมาใช้กับเครื่อง console รุ่นล่าสุด nintendo revolution ของบริษัท ที่วางแผนออกวางจำหน่ายในปีหน้า

รูปร่างหน้าตาจะเหมือน รีโมตโทรทัศน์ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน โดยทาง nintendo ให้เหตุผลว่ามันเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลกการเล่นเกมส์ ที่จะเปลี่ยนแปลง รูปแบบเดิมๆที่ใช้กันมานานกว่า 20 ปี [sick]

controller อันใหม่นี้จะใช้ระบบไร้สาย ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปในทุกทิศทางอย่างอิสระ โดยใช้มือเพียงข้างเดียว ตัว sensor จะจับสัญญาณการการเคลื่อนไหวผ่านข้อมือและแขน ผู้เล่นจะสามารถบังคับตัวคอนในรูปแบบ 3 มิติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะ ซ้าย ขวา หน้า หลัง รวมถึง ขึ้นไปด้านบน และลงด้านล่างอีกด้วย // ว่าแต่เล่นแล้ว มันจะไม่เมื่อยแขนหรือครับเนี่ย :o

ความจริงแล้ว controller แบบใช้มือเดียวนี้มีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยที่ผมเล่น super famicom ซึ่งในตอนนั้นออกมาสำหรับผู้ที่นิยมเล่นเกม rpg (role playing game) การเล่นเกมชนิดนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งสองมือเพราะ ปุ่มที่ใช้กดนั้นมีเพียงไม่กี่ปุ่ม และก็ไม่ได้มีการกดแบบต่อเนื่องหรือ combination เหมือนเกมต่อสู้

แต่ controller แบบใช้มือเดียวนี้ ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้รับความนิยมในตลาดโลก เพราะเห็นขายกันอยู่แต่ในญี่ปุ่น สำหรับของ nintendo revolution ก็คาดว่าคงต้องออก traditional controller มาเป็นอุปกรณ์เสริมให้กับผู้ใช้อีกแน่นอน
2005.09.17