หลังจากที่ เพิ่ม ram ไปเมื่อคราวก่อน ก็ถึงเวลาของการเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์แล้ว! ฮาร์ดไดร์ฟที่ใช้อยู่มีขนาด 160gb ซึ่งเป็นตัวที่มากับเครื่องแต่เดิมเลย ใช้ไปใช้มาจนเหลือพื้นที่แค่ 10gb …หลังจากที่พยายามลบ เพื่อเอาพื้นที่กลับมาอีก 6gb อยู่ได้แค่พักเดียวมันก็กลับไปเหลือ 9gb (itunes library ก็แค่ 52gb เอง) ก็เลยคิดว่าถึงเวลาที่ต้องซื้อฮาร์ดไดร์ฟเพิ่มแล้ว

ไปฟอร์จูนไอทีมอลล์ ร้าน public … แล้วก็คว้า hitachi 320gb ประกัน 5 ปี ราคา 2,790 บาทมาอย่างไม่ต้องคิดมาก ซึ่งก็เป็นวันเดียวกับที่เอา macbook ไปเปลี่ยน topcase ด้านล่าง เพราะมันร้าวแตกหลุด เนื่องจากโดยฝาบนมันกด พอเขาเปลี่ยนเสร็จ ถึงรู้ว่ามันเป็นแผงเดียวกับ keyboard และ trackpad ทั้งชิ้นราคา 4,500 บาท (ฟรี เพราะเพิ่งต่อประกันไป) ตอนนี้ เครื่องดูเหมือนใหม่มาก [twisted]

ลองถามที่ร้านดูว่าถ้าให้เปลี่ยนฮาร์ดไดร์ฟกับก๊อปปี้ข้อมูลทั้งหมด (โคลน) ได้ไหม เนื่องจากขี้เกียจมาเซ็ตใหม่ ขี้เกียจลงโปรแกรมด้วย ทางร้าน istudio (smart bar) ก็บอกว่าทำได้ค่ะ แต่มีค่าใช้จ่าย 1,500 บาท (แย้ก!)

ก็เลยเอาฮาร์ดไดร์ฟกับ external box กลับบ้านมาทำเองดีกว่า วิธีทำก็ง่ายมาก หาเอาใน google เขาก็มีแนะนำโปรแกรมสำหรับโคลนอยู่หลายตัว ตัวที่เลือกใช้คือ superduper เวอร์ชั่นฟรีก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นโคลน (copy everything) ได้แล้ว ใช้งานง่ายมาก แค่ลงโปรแกรมให้เรียบร้อย เสียบสาย usb ต่อกับ external drive เลือก copy everything จาก internal drive ไปที่ external drive … กดสั่งให้ทำงาน จากนั้นก็นอนรอได้เลย

เมื่อกระบวนการ copy เสร็จแล้วก็ถึงเวลาการเปลี่ยนฮาร์ดไดร์ฟ
สองขั้นตอนแรกก็เหมือนเดิม แล้วดึงแผ่นพลาสติคที่พับไว้ เพื่อเอาฮาร์ดไดร์ฟตัวเก่าออกมา

ไอ้ตัวพลาสติคนี่แหละคือตัวปัญหา มันต้องไขออกมาด้วยไขควงพิเศษ torx ขนาด t8 ซึ่งไขควงธรรมดาไขไม่ได้! สรุปว่าวันที่ซื้อมาก็ทำไรไม่ได้ ประกอบกลับไปเหมือนเดิม วันต่อมาจึงถอดออกมาใหม่ แล้วเอาไป home pro ด้วย จะได้หาซื้อได้ถูกต้อง ปรากฏว่า home pro ไม่มีขาย ขนาดเล็กสุดที่เขามีคือ t9 สุดท้ายก็ต้องไปให้ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ช่วยไขให้ เสียเงินไป 40 บาท …จากนั้นก็สลับฮาร์ดไดร์ฟ แล้วยัดกลับเข้าไปในเครื่อง ปิดตามข้อ 5-6 ก็เสร็จสิ้น

2008.11.17