rec

rec

150 150 *pradt

อังเคล่า วีดาล (ángela vidal) พิธีกรสาว ประจำรายการรอบดึก “mientras usted duerme” (while you’re sleeping) มาถ่ายทำรายการของเธอ ณ สถานีดับเพลิงแห่งหนึ่งใน barcelona เพื่อสังเกตชีวิตและกิจกรรมของนักดับเพลิงทั้งหลาย ระหว่างนั้นก็มีโทรศัพท์แจ้ง เข้ามาเรื่องผู้หญิงส่งเสียงกรีดร้อง สร้างความตกใจและรบกวนเพื่อนบ้านห้องข้างเคียง

อังเคล่าและนักดับเพลิงจึงออกเดินทางไปที่เกิดเหตุ เมื่อถึงสถานที่ก็พบว่า ผู้เช่าห้องคนอื่นลงมาอยู่ที่ส่วนชั้นล่างของตึกกันหมด และ ได้ทราบว่ามีตำรวจสองนาย มาถึงที่ก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อนักดับเพลิงมาถึง ตำรวจทั้งสองจึงนำทาง ขึ้นไปยังห้องที่ได้รับแจ้ง ตำรวจดับเพลิงใช้กำลังพังประตูห้องเข้าไป และได้พบกับหญิงชรา ที่ใบหน้าและร่างกายเปรอะเลือดเต็มไปหมด

ในขณะที่ตำรวจกำลังพยายามกล่อมหญิงชรา เพื่อช่วยเหลือนั้น หญิงชราก็ได้กระโดดเข้าใส่ และกัดตำรวจนายหนึ่ง จนเกิดบาดแผลและเลือดไหลอย่างมาก ทำให้คนที่เหลือต้องช่วยจับแยกทั้งสองออกจากกัน และนำนายตำรวจผู้โชคร้าย ออกไปเพื่อช่วยชีวิต

แต่เมื่อมาถึงชั้นล่าง ปรากฏว่า ประตูหน้าถูกปิดตายไปเรียบร้อยแล้ว โดยกลุ่มตำรวจและกองคุ้มกันโรคติดต่อ ทำให้ไม่สามารถย้้ายคนเจ็บออกไปได้ ตอนนี้ทุกคนก็ติดอยู่ในตึก โดยมีทั้งคนบาดเจ็บ, หญิงชราบ้าคลั่ง และพิธีกรสาวที่ยังคงรายงาน ผ่านกล้องของเธอ อย่างตื่นเต้น

สถานการณ์ดูยิ่งเลวร้ายขึ้น เมื่อทุกคนได้ทราบว่า ขณะนี้ตึกถูกปิด และห้ามไม่ให้มีใครเข้าออกจากตึก อีกทั้งมีกองควบคุมโรค มาด้วย ทำให้ทุกคนยิ่งหวาดระแวง ตื่นตระหนก คิดไปต่างต่างนานา จนกระทั่งมีคนจากกองควบคุมโรค เข้ามาภายในตึก ความจริงก็เริ่มเปิดเผยว่า มีเชื้อโรคติดต่อร้ายแรงอยู่ภาพในตึกนี้ ที่สามารถทำให้คนที่ติดเชื้อ ฟื้นกลับขึ้นมาอีกหลังจากที่ตายไปแล้ว

[●rec] เป็นภาพยนตร์ที่เลือกใช้การถ่ายทำ แบบกล้องถ่ายวิดีโอมือถือ แบบเดียวกับ blair witch project ได้อย่างลงตัวมาก ทำให้รู้สึกเหมือนกับคนดู ได้เข้าไปสัมผัสกับเหตุการณ์ด้วยตัวเอง โดยเกือบทั้งเรื่องก็จะวนถ่ายอยู่ในตึกเดียว สร้างความลุ้นระทึก ด้วยสถานการณ์ที่ถูกบีบคั้น และสิ่งที่เหนือความคาดคิดเข้ามาเรื่อยเรื่อย ทำให้ผู้ชมรู้สึกกดดันมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายของเรื่อง ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง แทบจะหยุดหายใจ ตามตัวละครในเรื่องไปเลย

ภาพยนตร์เรื่อง [●rec] เป็นภาพยนตร์ภาษาเสปน ถ่ายทำใน barcelona โดยใช้งบประมาณ 1.5 ล้านยูโร และถูกซื้อไปสร้างใหม่เป็นฉบับภาษาอังกฤษในชื่อ quarantine กำกับโดย john erick dowdle มีกำหนดฉายในช่วงปลายปี 2008 (ซึ่งคาดว่าคงห่วยลง ตามแบบฉบับฮอลลีวู้ด) ส่วน [●rec] มีข่าวว่าจะมีการสร้างภาคต่อ โดยผู้กำกับเดิม แต่ยังไม่มีการกำหนดตัวนักแสดง รวมถึงรายละเอียดอื่น

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: [●rec] | director: jaume balagueró & paco plaza | release: 2007

5 comments
 • ดุได้ที่ไหนอ่ะ [shy]

 • EscRiBiTioNiSt® 2008.06.09 at 14:10

  ใช้กล้องแบบนั้น ดูแล้วจะมึนๆ ไหมหนอ.. [huh]

  granny is too old..

 • EscRiBiTioNiSt® 2008.06.09 at 14:11

  แง… Zero Sized Reply อีกและ.. เวลา comment ผ่าน Greader ไม่เป็นนะ.. ทำไม ทำไม [stunned]

 • ผมไม่ได้โหลดมา แต่สั่งแผ่นผี เป็น D5 เสียงระบบ 2.0

  ฉากใน Pent House ที่ใช้ Night Vision นั้นสุดยอดครับ

  เซียนจริงๆ ทั้งคนเขียนบท ทั้งผู้กำกับ

  ดูไปครั้งเดียว ไม่พอ ต้องขออีกรอบ เจ๋งมากๆครับ ขอบอก

  อยากได้เป็น D9 จัง อยากลองฟัง 5.1 มันจะตื่นเต้นซักขนาดไหนหนอ ….

  แค่คิดก็ เสียวแล้ว ……

  **** แต่หนังรุนแรงมาก เหมือนกัน โดยเฉพาะ ตำรวจยิงยายแก่ นักดับเพลิงใช้ค้อนทุบผู้หญิง ไม่รู้จะผ่าน กองเซ็น .. เซ่อ … ของบ้านเราหรือเปล่า …. เรามันเมืองพุทธ …..

 • หนังดีจริงครับ แนะนำให้หามาดู ด้วยการที่กล้องไม่สั่นและเนื้อเรื่องจะทำให้คุณลืมคลื่นไส้ไปเลย 10 นาทีแรกอาจจะหลับแต่ 10 นาทีสุดท้ายตื่นเต้นมาก

Comments are closed.