เมื่อวานได้ไปชม 門徒 (moon-to) หรือชื่อแบบอินเตอร์เนชันนัล “protégé” อันมาจากภาษาฝรั่งเศส
เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อตำรวจต้องการทลายองค์กรค้ายาเสพติด จึงได้ส่งสายลับแฝงตัวเข้าไป หลังจากที่เวลาผ่านไปหลายปี เขาก็ได้รับความไว้วางใจ จากตัวเจ้าของมากขึ้นทุกที เขาจึงได้เรียนรู้วิธีการส่งยา การส่งของ การหลบหนีตำรวจ จนครบถ้วนทุกกระบวนการ ขณะเดียวกัน เขาก็ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆไปด้วย เขาต้องทำหน้าที่สองอย่างไปพร้อมกัน โดยต้องไม่ให้ตัวเจ้าของเกิดความสงสัย ระหว่างนั้นเขาก็ได้พบกับสาวติดยา ซึ่งหอบลูกสาวหนีจากสามีขี้ยามา โดยไม่มีทั้งงานและเงิน เขาจึงพยายามให้ความช่วยเหลือเธอด้วย… จนกระทั่งสามีของเธอตามมาจนพบเธออีกครั้ง

ผู้กำกับสามารถค้นหาข้อมูล เกี่ยวกับการค้ายาเสพติดมาได้อย่างค่อยข้างดี แสดงให้เห็นถึงภาพตั้งแต่การส่งของ การหลบสายตาตำรวจ การทำงานในโรงงาน วิธีการผลิต ไปจนถึงแหล่งผลิต ( ซึ่งในท้องเรื่องคือเมืองไทย [sick] ) การเล่าเรื่องนั้นไม่ีมีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ยังเข้มข้น และน่าตื่นเต้นไปกับการแสดง ของตัวแสดงหลักทั้งหลาย โดยเฉพาะการแสดงของ 张静初 (zhang jingchu)

ตัวหนังต้องการสื่อถึงผู้ชม ถึงความน่ากลัวของยาเสพติด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่เพราะเหตุใด คนจึงยังหันไปหามัน ทำไมคนถึงอยากลอง และทำไมพวกเขาถึงเลิกไม่ได้ ปัญหาอยู่ที่ตรงไหน คนขายหรือคนซื้อ

★★★★½ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★½☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★½☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 門徒 “protégé” | director: 爾冬陞 (yee tung shing) | release: 2007

2007.05.09