เจ้าหงิญ

เจ้าหงิญ

150 150 *pradt


ในวันหนึ่งของปลายฤดูร้อน เมล็ดฝนจำนวนมากกรูลงจากก้อนเมฆ เหมือนเด็กตัวเล็กๆ วิ่งสุดฝีเท้ากลับบ้าน ในวันที่ครูใหญ่ประกาศปิดเทอม สายฝนพร่างพรายราวสายทองในแสงสีเงิน

ชายเดียวดายเดินออกจากกระท่อม เงยหน้ารับฝนด้วยใจไม่ยินดียินร้าย หากในเช้าวันรุ่งขึ้น เมื่อเขาเปิดหน้าต่างออก ภาพที่เห็นคือความงามอันน่าอัศจรรย์ ภูเขาทั้งลูกห่มคลุมด้วยผ้าห่มสีม่วง ครั้นเมื่อลมพัดเบาๆ สีม่วงก็คล้ายดังผืนน้ำ ระบำเต้นเป็นรวงคลื่น

นั่นคือทะเลดอกต้อยติ่ง ต้นต้อยติ่งได้รับน้ำฝน จึงคลี่กลีบออกอวด จึงชูฝักเล็กๆ สีน้ำตาลออกมา เมื่อฝนปรอยอีกครั้ง ฝักต้อยติ่งต่างเล่นฝนจนชุ่ม ที่ตามมาคือเสียงระเบิดเบาๆ ไปทั้งภูเขา…

วันก่อนอ่าน blog ของ sunny ก็ทำให้รู้สึกอยากอ่านเรื่อง “เจ้าหงิญ” ขึ้นมาทันที เมื่อวานนี้ อยู่ๆหนังสือเล่มนี้ก็มาวางอยู่บนโต๊ะ ราวกับปาฏิหารย์ :) ท่านป้าที่บ้าน ไปงานหนังสือแล้วซื้อมานั่นเอง :)

“เจ้าหงิญ” เป็นเรื่องเล่าของ “บินหลา สันกาลาคีรี” สร้างเรื่องจากจินตนาการมองโลกในแง่มุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแง่เหงา เศร้า สดใส ช่างจินตนาการ เย้ยหยัน… หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ของประเทศไทย ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๘

หนังสือเล่มนี้ ประกอบด้วยเรื่องสั้น จำนวน 8 เรื่อง คือ ชายเดียวดายแห่งภูเขาภาคเหนือ, แดฟโฟดิลแดนไกล, เจ้าหญิงเสียงเศร้าแห่งดาวดวงที่สี่, เก้าอี้ดนตรี, สีที่แปดของรุ้งกินน้ำ, นักเดินทางผู้ยิ่งใหญ่, ‘ลูกหาม’ กับสามสหาย, ‘โลก’ ของเจ้าหญิงนกบินหลายกับเจ้าชายนกบินหา โดยเรื่องทั้งหมดถูกจัดเรียงไว้อย่างแยบยล ทำให้ดูเหมือนกลายเป็นเรื่องยาว ช่วงต้นและท้ายมาบรรจบกันอย่างลงตัว พร้อมแผงอะไรหลายๆอย่างไว้ด้วย

ที่ชอบเป็นพิเศษก็คงเป็นวิธีการเขียนเล่าเรื่องราว การพรรณา การใช้คำศัพท์ที่อ่านแล้วรู้สึกนุ่มนวล สละสลวย การวางโครงเรื่องที่น่าประทับใจ และแฝงไว้ด้วยข้อคิดหลายๆอย่าง สำหรับเรื่องที่ชอบที่สุดในนี้ ถ้าให้เลือกก็คงเป็น “เจ้าหญิงเสียงเศร้าแห่งดาวดวงที่สี่”

แต่มีที่ไม่ชอบอยู่อย่างหนึ่งคือ การใช้เรื่องราวหรือการเปรียบเทียบบางอย่าง (โดยเฉพาะในบทท้ายๆ) ที่เป็นที่รู้จักกันในกลุ่มหนึ่ง อาจจะเป็นกลุ่มใหญ่ แต่ผมคิดว่ามันไม่สากลพอ เพราะมันจะต้องมีหลายๆคนที่ไม่รู้ว่าเขากำลังพูดถึงอะไร

ความชอบโดยรวม (overall)
14 comments
 • bank love melody. 2005.10.18 at 10:05

  เอามาเดี่ยวนี้ อุ อุ

 • ข่าวดีจริงๆ…อิลูมีญาติ ด้วย…

  ที่เกริ่นนำมา..สำนวนน่าอ่านมากมาย…

 • ‘coin’ love melow drama 2005.10.18 at 11:48

  ซื้อละ แต่ยังไม่ได้อ่าน

 • อ่านจบหมาดๆ

  น่ารักแกมซึ้งด้วยภาษาเขียน “ง่ายแต่เจ๋ง” ที่ก่อเกิดจินตนาการได้อย่างกว้างไกล

  เหมาะแล้วล่ะที่ได้รางวัลไป

  ป.ล. ตอนนี้อ่าน “shopgirl” (สตีฟ มาร์ติน) ก่อนที่จะต่อด้วย “แมวสามสี เล่ม7” และแน่นอนไม่ลืมคอลัมน์ “เสพสม บ่มิสม” ในทุกวัน อิอิ

 • งานเขียนของ บินหลา เล่มนี้ มีแง่คิดหลายอย่าง จะอ่านเอาความเพลิดเพลินก็ได้ หรืออ่านเอามุมมองของชีวิตก็ได้

  แค่เปิดเรื่องก็ซึ้งซะแล้ว (ตัวอย่างอยู่ด้านบน) พรรณาโวหารสวยงาม ยิ่งอ่านก็ยิ่งติด วางไม่ลงจริง ๆ นาน ๆ ถึงจะได้อ่านหนังสือสนุก ๆ แบบนี้สักที แนะนำให้ลองหามาอ่านดูนะครับ

 • “ครูโหญ่” นี่อะไรครับ อิอิ

 • ว้ากกก [ouch]

 • ลิลลี่ 2005.10.18 at 17:40

  ไม่ว่างแม้แต่จะไปซื้อเลย แล้วจะเอาเวลาไหนไปอ่าน

 • แปลกจัง ทุกคนก็มีเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน เท่ากันนะครับ ที่บอกว่าไม่ว่างนี่คือ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงไม่พักเลยหรือ?
  สมัยนี้เขาสั่งทาง internet ได้กันแล้วนะครับ ไม่ต้องเดินไปซื้อเองที่ร้าน กดคลิกๆ เดี๋ยวเขาก็มาส่งพร้อมรับเงินค่าหนังสือ

 • เอามายืมอ่านหน่อยจิ น้านะนะ … นะนะน้าาาาาา :)

 • โอ้ เรื่อง shop girl เราอ่านแล้วรู้สึกมันเหมาะกะคนเหงา ๆ อะจิ ม่ายค่อยถูกสเปคเราเท่าไร ว่าแต่เจ้าหงิญนี้ดีจิง ฤ ท่าน

 • “เจ้าหงิญ” มันเป็นนิทานซ้อนนิทานอะ ผมชอบนะ แต่ความชอบคนเราไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถบอกได้ว่าดีจริงสำหรับคนอื่นหรือเปล่า :)

 • แนะนำอีกเรื่องครับ

  “เงาจันทร์ในอัญประกาศ” (มุกเทศ วงษ์หอม)

  เจ๋งดี…อ่านแล้วไม่ค่อยรู้เรื่อง อิอิ

 • ‘ลูกหาม’ กับสามสหาย, เรื่องนี้เราอ่านแล้วงงมันสื่อถึงไรหรอ บอกหน่อยน้า -/\- แต่เรื่องอื่นๆอ่านแล้วหนุกดี ..อิอิ

Comments are closed.