พล.อ.ปรีชา โรจนเสน ประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม (กมธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กมธ.เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ชักธงชาติ ให้ สนช.พิจารณา โดยมีสาระสำคัญคือให้ประชาชน ทุกคนยืนตรงเคารพธงชาติในเวลา 08.00 น. และเวลา 18.00 น.

ทั้งนี้ รวมถึงประชาชนที่ขับขี่รถบนท้องถนนต้องหยุดรถเคารพธงชาติด้วย ยกเว้นบนทางด่วน โดยมีเป้าหมายให้คนไทยทุกเพศทุกวัยมีจิตสำนึกรักชาติ

“ผมเชื่อว่าข้อเสนอนี้จะไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ในเมื่อรถทุกคันหยุดจอดรถกันหมดจะเกิดความวุ่นวายได้อย่างไร และใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น ไม่น่าจะเดือดร้อนอะไร เพราะบางครั้งเราติดรถไฟแดง 5-10 นาที ยังไม่มีใครว่า ดังนั้น 1 นาทีเพื่อชาติทุกคนน่าจะ เสียสละเวลาตรงนี้ได้” พล.อ.ปรีชา กล่าว

ประธาน กมธ.ศาสนาฯ กล่าวอีกว่า เหตุผลที่เสนอเรื่องนี้ เพราะต่างประเทศมีการสอนวิชาประวัติศาสตร์อย่างเข้มข้น แต่ประเทศไทยไม่มี จึงต้องปลูกฝังด้วยวิธีนี้ ซึ่งความจริงแล้วเป้าหมายจริงๆ อยู่ที่เด็กและเยาวชน

พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า เหตุที่ต้องออกเป็นกฎหมาย เพราะคนไทยมีระเบียบวินัยน้อยจึงต้องบังคับด้วยกฎหมาย

“ยังไม่ทราบว่าสภาจะเห็นด้วยหรือไม่ หรือจะเห็นเป็นโจ๊กก็แล้วแต่ แต่บอกได้ว่าเรามีความปรารถนาดี ที่จะให้เยาวชนมีจิตสำนึกรักชาติจริงๆ” พล.อ.ปรีชา กล่าว

(s. post today)

ความคิดท่านช่างลึกซึ้งยิ่งนัก
คนไทยต้องบังคับด้วยกฏหมาย
การหยุดหนึ่งนาทีเป็นการทำเพื่อชาติ
การหยุดคือการทำเพื่อชาติ

การหยุดเคารพธงชาติคือการปลูกฝังให้คนไทยรักชาติ
ไม่มีวิธีอื่นใดในสากลโลกที่เรียบง่าย และได้ผลเท่าเทียมนี้อีกแล้ว

ถ้า พ.ร.บ ฉบับนี้ผ่าน คนในสภาทั้งหมดก็ควรหยุดรับเงินเดือน …เพื่อชาติ
พ.ร.บ. ฉบับต่อไปก็ควรเป็น เปิดเพลงชาติทุกสี่ชั่วโมง คนไทยจะได้รักชาติมากขึ้น

2007.09.19