π

π

150 150 *pradt

11:15, restate my assumptions:
1. mathematics is the language of nature.
2. everything around us can be represented and understood through numbers.
3. if you graph these numbers, patterns emerge.
therefore: there are patterns everywhere in nature.

ในสมัยที่ cohen ยังเด็ก… เขาไม่เชื่อที่แม่ของเขาบอกว่าอย่าจ้องมองดวงอาทิตย์ และเขาก็ได้ทำสิ่งที่ตรงกันข้าม ผลก็คือตาของเขามืดบอดสนิท เนื่องจากแสงสว่างของดวงอาทิตย์ที่เข้าไปทำลายดวงตาของเขา แม้แต่แพทย์ก็ยังไม่สามารถแน่ใจได้ว่า ตาของเขาจะกลับมามองเห็นเหมือนเดิมหรือไม่ แต่ไม่นานนัก เขาก็สามารถมองเห็นอีกครั้ง พร้อมด้วยโรคประหลาด ที่ทำให้เขาปวดศีรษะอย่างมาก และมีหลายครั้งที่เขาหมดสติไปโดยไม่รู้ตัว

maxillian cohen คือนักคณิตศาสตร์อัจริยะ ผู้เชื่อว่าตัวเลขคือภาษาของธรรมชาติ ทุกสรรพสิ่งสามารถอธิบาย และเข้าใจได้ด้วยตัวเลข และเมื่อเราเชื่อมตัวเลขเหล่านี้เข้าด้วยกัน ก็จะเห็นรูปแบบที่ซ่อนอยู่ภายใน

เขากำลังศึกษาเพื่อค้นหารูปแบบที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเลขในตลาดหุ้น ด้วยเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เขาสร้างขึ้นเอง เพื่อช่วยประมวลผลจากข้อมูลตัวเลขมหาศาลที่เขาป้อนเข้าไป เขาเรียกมันวว่า euclid​​ (ยูคลิด)

วันหนึ่งขณะที่ euclid ก็คาดการณ์หุ้นในตลาดตัวหนึ่ง ซึ่งผลที่ได้นั้นอยู่นอกเหนือสถิติที่ผ่านมากว่า 20 ปีของหุ้นตัวนั้น cohen จึงสรุปน่าจะเป็นเพราะ human error ซึ่งหลังจากนั้นระบบของ euclid ก็ล่ม พร้อมกับพิมพ์ตัวเลขจำนวน 216 หลัก ที่ดูเหมือนจะเป็นตัวเลขที่สุ่มขึ้นมา เขาจึงทิ้งมันไป… แต่แล้วดูเหมือนว่าความลับของรูปแบบที่เขาเฝ้าค้นหานั้น อยู่ในกลุ่มตัวเลขที่ดูเหมือนไร้รูปแบบ ซึ่ง euclid แสดงออกมาก่อนที่เครื่องจะล่มไป

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เกือบทั้งหมดจะเป็นการเล่าเรื่องของ maxillian cohen ที่นำพาผู้ชมเฝ้าติดตามชีวิตของเขาในแต่ละวัน มุ่งสู่การค้นหารูปแบบในธรรมชาติ ขณะที่อาการปวดศีระษะของ cohen กำเริบมากขึ้นเรื่อยเรื่อย พร้อมกับภาพหลอนซ้อนทับความจริงในความคิดของ cohen จนยากจะแยกออกว่า นั่นคือภาพหลอนหรือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริง

เพลงประกอบโดย clint mansell ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ประสาทหลอนได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ผลงานการประพันธ์เพลงประกอบเรื่องนี้ กลายเป็นเป็นผลงานแจ้งเกิดของเขาเลยทีเดียว ก่อนที่จะได้ไปสร้างผลงานที่เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นไปอีก กับภาพยนตร์เรื่องต่อมาของผู้กำกับ darren aronofsky คนเดิมในเรื่อง requiem for a dream

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: π | director: darren aronofsky | release: 1998

3 comments
  • เห็นสัญลักษณ์นี้แล้วนึกถึงสมัยก่อนโน้น (เป็นสิบปี) ที่บางเว็บจะชอบซ่อนสัญลักษณ์นี้ไว้ และถ้าใครกดเข้าไปก็จะเจออะไรแปลกๆ เช่นเข้าไปหน้าที่ซ่อนอยู่เป็นต้น

  • EscRiBiTioNiSt® 2008.08.15 at 15:32

    อืม.. เนื้อเรื่องน่าติดตามนะเนี่ย.. แต่ต้องไปดูการเล่าเรื่องอีกทีหนึ่ง.. ถ้าไม่เร้าใจ อาจหลับได้

    ต้องหามาดูบ้างแล้ว

  • มีแผ่นร้านพี่คนนั้นอยู่นานแล้ว ดูไปรอบเดียว ปวดหัวตามพระเอก -“-

Comments are closed.