persépolis เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงมากจากหนังสือนิยายภาพ ภาษาฝรั่งเศส ชื่อเดียวกัน เป็นผลงานบอกเล่าเรื่องราวชีวิต ในอิหร่านช่วงหลังการปฏิวัติ ของ ผู้เขียนมาร์จัน (marjane satrapi) เอง โดยชื่อเรื่องก็เป็นชื่อเมือง persepolis นั่นเอง

ตัวต้นฉบับเดิมเป็นหนังสือ 4 เล่ม ภาษาฝรั่งเศส (เล่ม1, เล่ม2, เล่ม3, เล่ม4) ส่วนฉบับแปลอเมริกัน ปรับเปลี่ยนรวมเหลือเพียงสองเล่ม และก็มีแบบที่รวมเป็นเล่มเดียวด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง persépolis เขียนและกำกับโดย satrapi และ vincent paronnaud เดินเรื่องตามชีวิตของ marjane ตั้งแต่วัยเด็ก ที่ใช้ชีวิตอยู่ระหว่างการปฎิวัติโค่นล้มชาห์ ในปี 1979 แต่หลังจากที่กลุ่มอิสลามขึ้นปกครอง ชีวิตของประชาชนกลับตกต่ำ ย่ำแย่กว่าก่อนปฏิวัติเสียอีก มีทั้งกฏหมายข้อห้ามต่างต่างมากมาย ประชาชนแทบจะไม่มีสิทธิใด ผู้หญิงต้องสวมผ้าคลุมปกปิดทั้งตัว ห้ามมีงานเลี้ยง ห้ามขายเพลง ห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในครอบครอง คนที่ต่อต้าน รวมถึงคนสำคัญใกล้ตัวเธอ ถูกทางการจับ และสังหารอย่างไร้ความปราณี

ตัวหนังใช้สีขาวดำเกือบทั้งเรื่อง ทำให้ดูมีพลังแบบกดดันมากมาก (จะมีแค่ฉากปัจจุบันเท่านั้นที่มีสีสัน) มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในการใช้ภาพเล่าเรื่อง ได้อย่างเฉียบคม เหมือนกับต้นฉบับหนังสือ

ฉากเพลง eye of the tiger ชอบมากมาก (อันนี้นับเป็นส่วนดีของภาพยนตร์ เพราะในหนังสือจะไม่มีทางได้ฟังเพลงแบบนี้) มีเวอร์ชั่นพิเศษให้ฟังใน emi-artistes (คนละเวอร์ชั่นกับที่อยู่ในฉากในหนัง) ส่วนอีกฉากที่ชอบเช่นกันคือ ฉากที่คนแอบขาย jichael mackson และ iron maiden กันข้างถนน

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

michael jackson! [surprise]
ce symbole de la décadence occidentale!!!

หนังเรื่องนี้เข้าฉายที่ฝรั่งเศสไปตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จนออกดีวีดีไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว พอได้เข้าชิงออสก้า ก็ถึงจะได้เห็นมีคนเอาเข้ามาฉายในไทย แต่ก็ไม่ทราบว่าจะมีคนดูมากแค่ไหน เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังคงมีค่านิยมว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของเด็ก ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้มันไม่ใช่ และถ้าเด็กไปดูกันก็ไม่รู้ว่าจะดูกันรู้เรื่องหรือเปล่า

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: persépolis | director: vincent paronnaud & marjane satrapi | release: 2007

2008.04.04