ภาพยนตร์ที่สร้างจาก นิยายขายดีภาษาเยอรมัน ชื่อว่า das parfum. die geschichte eines mörders แต่งโดย patrick süskind โดยใช้ชื่ออังกฤษว่า perfume : the story of a murderer.

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 18 เมื่อเด็กคนหนึ่งกำเนิดขึ้นมาในโลก แต่ไม่เป็นที่ต้องการของผู้ให้กำเนิด เขาถูกนำตัวไปที่บ้านเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังเป็นทารก และได้ชื่อว่า ฌอง แบ๊บทิส เกรอนุย (jean-baptiste grenouille) เขาเป็นคนมีพรสวรรค์ในการดมกลิ่น มีประสาทในการแยกแยะกลิ่นต่างๆเหนือมนุษย์ พอโตขึ้น เขาก็ถูกขาย ไปเป็นทาสในโรงงานฟอกหนัง เขาอดทนทำงา่นอย่างหนัก และเฝ้ารอวันที่เขาจะได้ออกไปสู่โลกภายนอก

วันหนึ่งเขาได้มีโอกาสเข้าไปในเมือง ได้พบกับกลิ่นใหม่ๆมากมาย และที่นั่นเขาก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง ผู้มีกลิ่นที่เขาหลงไหล เขาติดตามเธอไปและพลั้งมือสังหารหญิงสาวคนนั้น แต่เมื่อหญิงสาวคนนั้นเสียชีวิตลง กลิ่นที่เขาหลงไหลก็หายไปด้วย เขาจึงต้องการเรียนรู้วิธีที่จะเก็บรักษากลิ่นเอาไว้ จึงไปขอติดตามนักปรุงน้ำหอมตกอับ กุยเซบเป้ บัลดินี (giuseppe baldini) จากนั้นเขาก็ได้ศึกษาและพัฒนาฝีมือ เพื่อคิดค้นน้ำหอมที่เป็นสุดยอดเหนือน้ำหอมใดๆ ที่มีคนสร้างขึ้นมา เขาเชื่อว่าถ้าำเขาทำสำเร็จ เขาจะกลายเป็นบุคคลที่คนยอมรับ ว่าเป็นคนพิเศษกว่าใครๆ

ชอบการเดินเรื่อง เทคนิคด้านภาพ ฉากต่างๆ รวมถึงเพลงประกอบมาก หนังสือยังไม่ได้อ่าน แต่คิดว่าหนังสือต้องสนุกกว่าหนังแน่นอน ตอนต้นเรื่องนี่สนุกจริงๆ โดยเฉพาะฉากที่ เกรอนุยผสมน้ำหอมครั้งแรก ส่วนตอนกลางถึงปลายเรื่องรู้สึกยืดไปหน่อย แต่โดยรวมก็เป็นหนังที่ชอบครับ

นักแสดงทุกคนก็แสดงได้เป็นอย่างดี ยิ่ง เบน วิชชอว์ (ben whishaw) ซึ่งรับบทเป็นเกรอนุย แสดงได้เยี่ยมมาก ทั้งสีหน้าและแววตา

★★★★½ การแสดง (acting)
★★★★½ นักแสดง (actors/casting)
★★★★½ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★½ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: perfume : the story of a murderer | director: tom tykwer | release: 2006 (เข้าฉายไทย 4 มกราคม 2007)

2007.01.06