perfect 10

perfect 10

150 150 *pradt

ไม่ค่อยได้ตามดูแข่งโอลิมปิคเท่าไหร่ เนื่องจากห้องที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดไม่มีสายโทรทัศน์ (มีแต่เครื่องเล่นดีวีดี) แต่วันเสาร์ที่ผ่านมาได้กลับบ้านที่กรุงเทพ เลยได้มีโอกาสดู การแข่งรอบสุดท้ายของ synchronized swimming โดยปกติก็รู้สึกว่าเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยทักษะ ความสามารถ และความพร้อมเพรียงของทีมเวิร์คมากมาก ไม่เหมือนกีฬาทีมประเภทอื่นเช่น พวกวอลเล่บอล หรือ ฟุตบอล ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นแต่ละคน ทำงานร่วมกันเป็นทีม แต่ synchornized swimming นั้นต่างออกไป ซึ่งนักกีฬาทุกคนต้องเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน ซึ่งจังหวะการเคลื่อนไหวเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ด้วยระยะห่างที่น้อยมากของตัวนักกีฬาแต่ละคน ต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยที่ไม่มีความผิดพลาดอย่างเอาส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย ไปโดนคนอื่น ซึ่งก็อาจจะทำให้คนอื่นเสียจังหวะไปด้วย โดยปกติการเคลื่อนไหวในน้ำ ก็ลำบากอยู่แล้ว ต่างจากการเต้นรำบนพื้นดิน ด้วยความเฉี่อยของแรงตึงผิว ยิ่งต้องมาเคลื่อนไหวเร็ว และต้องพร้อมเพรียงกันทั้ง 8 คนในทีม ซึ่งถ้าเป็นหุ่นยนต์ก็คงไม่แปลกอะไร แต่สำหรับคนที่มีความแตกต่างกัน ทั้งด้านสรีระและอารมณ์ ดูยังไงก็เป็นกีฬาที่น่าทึ่งเหลือเกิน

การแข่งขันรอบสุดท้ายของ synchronized swimming เป็นการแข่งที่มีการขับเคี่ยวกันอย่างสูง ทีมที่ผ่านเข้ามาแข่งในรอบสุดท้ายใน watercube เพื่อแข่งกันรอบสองใน free routine นี้ก็มีทีมจากประเทศสหรัฐอเมริกา (united states), จีน (china), ญี่ปุ่น (japan ทีมญี่ปุ่นมีการประพันธ์เพลงพิเศษขึ้นมาเพื่อการแข่งด้วย!), สเปน (spain) และทีมที่แสดงเป็นทีมสุดท้ายคือ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิคสองสมัย ประเทศรัสเซีย (russian federation)

เนื่องด้วยทุกทีมเก่งกันหมดเลย เรียกว่างัดไม้ตายมาฟาดฟันกันเลยทีเดียว ทำให้ตอนกำลังชม รู้สึกว่าค่อนข้างยากที่จะเห็นว่าทีมไหนจะคว้าเหรียญทองไปได้ ต้องมาดูกันที่จุดผิดพลาดของแต่ละทีม อย่างทีมญี่ปุ่นที่พลาดในจุดที่ผู้ชมบนสระอาจจะไม่เห็น คือเท้าของผู้แข่งขันคนหนึ่งลงไปแตะก้นสระ ในจังหวะที่ดำลงไปช่วยดันให้เพื่อนร่วมทีมพุ่งขึ้นเหนือน้ำ จึงเป็นจุดหักคะแนนสำคัญ ที่ทำให้ทีมอเมริกันขึ้นนำไปในระดับคะแนนรวมทั้งหมดได้ ซึ่งแม้ว่าแต่ละทีมจะโชว์ฟอร์มเหนือกันเต็มที่ โดยเฉพาะทีมจากสเปนที่มาแรง เทียบชั้นกับทีมรัสเซีย ด้วยคะแนน 9.9 แต่ทีมเจ้าของเหรียญทองสองสมัย อย่างรัสเซีย ที่เข้าแข่งเป็นลำดับสุดท้าย ก็สามารถป้องกันตำแหน่งไว้อย่างภาคภูมิ ด้วยคะแนนเต็ม 10 จากกรรมการ สุดยอด

for those of you who missed the incredible-perfect-10-performance of russian synchronized swimming team, feel free to watch it with the player above. the video size is 36.48mb, so you might want to click pause and wait for 100% loaded then click play for smooth replay. another alternative is to download the performance in mp4 which can be viewed with vlc, quicktime, ipod touch, or iphone. for people who’re interested in the entire final competition, you can visit mininova.org and search for “beijing 2008 final.”

7 comments
 • นึกว่ากีฬานี้ เจอจีนบังคับให้ทีมตัวเองชนะเท่านั้นน่ะเนี่ย

 • @golf
  จีนยังตามเสปนอยู่
  ที่สำคัญกีฬานี้รัสเซียครองแชมป์มาหลายสมัย
  คงยากที่จะหาทีมอื่นมาเทียบ

 • รู้จักแต่ perfect eleven แฮะ

 • ปีที่แล้ว ประเภทคู่ก็ 10 ครับ

 • ไม่รู้ว่าด้วยความที่เป็นชาติที่มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับทหารเยอะ เลยทำให้รัสเซียเก่งในกีฬาที่ใช้วินัียรึเปล่าน้อ

 • delay ไปมั้ยเนี่ย

  ได้ดูอยู่เหมือนกัน แบบว่ากำลังนวดเท้าอยู่แต่ไม่สามารถละสายตาได้
  เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นคะแนนเต็มสิบอะ ตื่นเต้นมาก รู้สึกไม่ได้ดูมวยไทยยังไม่เสียดายเท่าไม่ได้ดูโชว์นี้ (เป็นโชว์ได้เลย)

  ปล. 1 ได้ดูวันอาทิตย์ต่อเป็นยิมนาสติกลีลาแบบทีม (Group Gymnastics Rhythmic) รัสเซียก็สุดยอดคว้าแชมป์ไปครองอีกรอบ แต่ไม่เต็ม 10
  ปล. 2 อ่านหัวข้อทีแรกนึกว่าพูดถึงครีมทาหน้า กร๊ากก
  ปล.3 ได้กลับมาบวกเลขอีกแล้นนน

 • @npat
  แต่งงานแล้วก็เป็นคุณนายไปแล้วสินะ
  นวดเท้าไปดูโอลิมปิคไป

Comments are closed.