อลหม่านหลังบ้าน

อลหม่านหลังบ้าน

150 150 *pradt


อลหม่านหลังบ้านทรายทอง เป็นเรื่องราวอลหม่าน ในรูปของละครซ้อนละคร เบื้องหลังการนำบทประพันธ์อมตะของ ก.สุรางคนางค์ มาทำเป็นละครเวที ซึ่งกว่าจะเป็นละครขึ้นมาได้นั้น ก็ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆนานา ทั้งงบประมาณที่จำกัด ทั้งนิสัยใจคอของนักแสดงสุดแสบ และทีมงานแต่ละคนที่ล้วน มีปัญหาป่วนๆหลังเวที ไม่ว่าจะเป็นหม่อมแม่ที่ติดเหล้า ชายกลางที่อิมพอร์ตมาจากต่างแดน ผู้กำกับจอมเจ้าชู้ นางเอกที่เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ยอมซ้อมบท อดีตนางเอกปลดระวาง ที่มารับบทนางรอง ไม่เว้นแม้แต่นักศึกษาฝึกงานจอมโก๊ะ ที่จะทำให้เบื้องหลังเวที ปั่นป่วนไปหมด ผู้กำกับเวทีไฟแรง จะทำยังไงดีที่จะทำให้ละครเรื่องนี้ ผ่านไปอย่างราบรื่นได้ทั้งๆที่ เบื้องหลังอลหม่านขนาดนี้ [lol]

ละคอนเรื่องนี้เป็นผลงานของ dreambox กำกับการแสดงโดย สุวรรณดี จักราวรวุธ และบทโดย ดารกา วงศ์ศิริ

รอบที่ผมได้ไปชมนั้น เป็นการแสดงรอบที่ 73 ครับ ซึ่งมีนักแสดงดังต่อไปนี้ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ (เลขา- หม่อมแม่) จริยา สรณคมณ์ (สายน้ำ- หญิงใหญ่) เชอรี่ เข็มอัปสร (นุชวดี-พจมาน) วิทยา วสุไกรไพสศาล(หรั่ง-ชายต้อม) เซกิ โอเซกิ (หนุ่ม-ชายกลาง) เหมี่ยว ปวันรัตน์ (จุ๋ม-หญิงเล็ก) ญาณี ตราโมท (ทูน-เจ้าคุณตา) ก่อ กมลพัฒนะ (ดอน-ชายน้อย) เอื้ออาทร วงศ์ศิริ (นศ.ฝึกงาน- หญิงติ๋ว)

เริ่มเปิดตัวมาด้วย ทีมนักแสดงในชุดลำลอง ที่ดูเหมือนกับลังซ้อมบทกันอยู่ หน้าม่านสีแดง มีการวอร์มเสียง และวิ่งไปรอบๆพื้นที่ของผู้ชม พร้อมกับการซ้อมบทพูดของแต่ละคน ก่อนการแสดงจริงที่จะมีในวันพรุ่งนี้ การแสดงชุดนี้ทำได้ค่อนข้างดีมาก มีมุขขำๆออกมาอย่างต่อเนื่อง การคัดเลือกนักแสดงก็ทำได้อย่างลงตัว

เรียกได้ว่าถูกใจการแสดงของนักแสดงทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เชอรี่ เข็มอัปสร ที่ต้องการแสดงเป็นพจมานสมัยใหม่ “ทำไมพจมานต้องผูกผมเปียด้วยล่ะคะ? นี่มันสมัยไหนแล้ว” แสดงได้จัดจ้าน ดัดจริต ได้อย่างน่าดู เหอเหอ [lol] หรือ การแสดงบทหม่อมแม่ขี้เมาโดน อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ รวมถึงนักแสดงสุดโปรดอย่าง จริยา สรณคมณ์ :) :)

บทของชายกลางที่รับโดย เซกิ โอเซกิ มีการใช้การพูดไทยไม่ชัดของนักแสดง มาเป็นตัวเรียกเสียงหัวเราะได้อย่างดี แม้ว่าจะมีหลายประโยคที่ผมฟังไม่ค่อยออกว่า เขาพูดอะไร แต่ก็ชอบการแสดงช่วงที่เขาเครียดหรือตื่นเต้น ก็จะพ่นภาษาญี่ปุ่นพรั่งพรูออกมาจากปากไม่หยุด [lol]

สรุปว่าเป็นละคอนเวทีที่ดูได้เพลิดเพลินจริงๆ แม้ว่าผมจะรู้สึกว่ามันยาวไปสักหน่อย (รอบสองทุ่ม เลิกเกือบห้าทุ่ม) แล้วผมก็เผลอหลับไปตอนช่วงท้ายๆสักประมาณ 1 นาทีได้ [sick] ขอบคุณน้องแตนและน้าอุดมที่จัดหาบัตรมาให้ครับ เอิ๊ก ขออีกๆ [lol]

ใครยังไม่ได้ชมก็ยังมีรอบเหลือ ให้ไปสัมผัสความฮากันได้ในรอบ อาทิตย์ 21 และ 26, 27, 28 สิงหาคม 2548 (ศ.20.00 ส-อา.14.00 / 20.00) ณ โรงละคร Bangkok theatre @ metropolis ชั้น 6 EGV ราชดำริ บัตรราคา 400, 600, 800,1000 และ VIP(สองที่นั่ง) 3000 บาท
 

การแสดง (acting)
นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
ความชอบโดยรวม (overall)
3 comments
  • ละครเวทีในเมืองไทยยังไม่ตาย แม้จะหาคนดูได้น้อยนิด

  • ยังหาดูได้เรื่อย ๆ นะพี่ซันนี่ แต่ส่วนใหญ่เป็นของนักศึกษามากกว่า ซึ่งก็สนุกไปอีกแบบ (บัตรถูกด้วย) เรื่องนี้โคตรชอบเลยล่ะ เชอรี่เล่นได้น่ารักมากกกก ซึ่งแต่ก่อนบทนี้จะเป็นเบนซ์ พรชิตามั้ง ได้ข่าวว่าจารุณีก็เป็นหญิงใหญ่ด้วย ซึ่งอินกว่าคุณจริยานิดหน่อย เพราะว่าเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องโดยตรงเลย รู้สึกดีใจจังที่มีคนไปดู ถึงแม้จะเป็นบัตรฟรีก็ตาม (ชิ)

  • ชอบ ๆ ๆ ครับ สนุก และฮากระจายจริงๆ ง่ะ … ขออวยพรให้เปิดแสดงครบ 100 รอบไวๆ เน้อ ^^

    ถ้าประชาสัมพันธ์ดีๆ กับสถานที่ใจกลางเมืองเดินทางสะดวกแบบนี้ก็หวังว่าคงจะมีจำนวนคนดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นะค้าบ

Comments are closed.