เคยดูการ์ตูนทางโทรทัศน์เรื่องหนึ่ง เมื่ออดีตกาลนานมาแล้ว จำได้ว่าตัวเอกมันเป็นช็อกโกแลต แล้วชื่อภาษาไทยมันก็ใช้ว่า “เจ้าหนูช็อกโกแลต” แต่ชื่อภาษาญี่ปุ่นมันคืออะไรก็ไม่รู้หรอก พอนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาก็ไปถามเพื่อนว่า เคยดูไหม ที่เป็นช็อกโกแลต กับแม่มด ทุกคนบอกว่าไม่เคยดู จำไม่ได้ มีด้วยหรอ มั่วหรือเปล่า คิดไปเองสินะ [sick] ผมก็ไม่มีหลักฐานหรือรูปไปให้ดูซะด้วย กลายเป็นว่าเราสร้างเรื่องขึ้นมาซะอย่างนั้น

ลอง google ดูคำว่า “เจ้าหนูช็อค” (อันนี้ผิดนะ ภาษาไทยต้องสะกดว่า ช็อกโกแลต) จะเจอสองสามเว็บมีชื่อกำกับไว้ว่า เจ้าหนูช็อคโกแล็ต (obake choccolate) อา… ดูใกล้ความจริงขึ้นมาอีกนิด แล้วก็ไปค้นคำว่า お化け チョコレート (お化け ~obake มีความหมายว่า ผีหรือปิศาจ แบบเดียวกับ オバケのQ太郎 ~obake no q taro ผีน้อยคิวทาโร่)

ตอนนี้หาเจอแล้วเฟ้ย วะฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า ชื่อภาษาญี่ปุ่นมันไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกัน กับคำว่าช็อกโกแลตเลย! ชื่อจริงของมันคือ おばけのホーリー (obake no holly) ホーリー เป็นชื่อของแม่มดตัวเอกนั่นเอง (จำไม่ได้เลย จำได้แต่ตัวช็อกโกแลต กับลูกกวาด) ฉายในญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 1991 – 6 มีนาคม 1992 ทางช่อง nhk ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 5:50 – 6:00pm ความยาวตอนละ 10 นาที มีทั้งหมด 200 ตอน

ในยูทูปมีให้ดูด้วยนะ ถึงจะมีแค่สองตอนก็เถอะ :D

2007.09.11