notre dame de paris

notre dame de paris

150 150 *pradt
จากบทประพันธ์ที่โด่งดังของ Victor Hugo นักประพันธ์/กวี ชาวฝรั่งเศส “Notre Dame de Paris” (1931) หรือที่ทุกๆคนรู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า “Hunchback of Notre Dame” ได้กลายมาเป็นละครเพลงที่ยิ่งใหญ่ด้วยฝีมือการทำเพลงของ Richard Cocciante และ Luc Plamondon ที่สร้างสรรค์เนื้อเพลงที่วิจิตรไพเราะ

ละครเพลง Notre Dame de Paris ประสบความสำเร็จอย่างสูงและได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากมหาชน มีผู้ชมมากกว่า 2 ล้านคนได้ชมละครเพลงเรื่องนี้ ขณะที่อัลบัมเพลงประกอบทำยอดขายได้มากกว่า 7 ล้านแผ่น โดยอัลบัมเปิดตัวครั้งแรกที่เมือง Cannes ในเดือนมกราคม 1998 ซึ่งนับเป็นระยะเวลาถึง 8 เดือนก่อนหน้าที่ละครจะเริ่มแสดงในโรงละคร!


นอกจากนี้ single เพลง Belle ที่ตัดออกมาขายก็ขึ้นอันดับ 1 ในฝรั่งเศสนานถึง 33 สัปดาห์ติดต่อกันและทำยอดขายได้มากกว่า 3 ล้านแผ่น ละครเพลงเรื่องนี้ยังได้บันทึกลงใน Guinness Book of Records ว่า “Notre Dame de Paris enjoyed the most successful first year of any musical ever”

เรื่องราวโศกนาฐกรรมที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 15 ของชายอัปลักษณ์หลังค่อมนามว่า Quasimodo ที่อาศัยอยู่ในวิหาร Notre Dame และ หญิงสาวสาวยิปซี Esméralda ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวผ่านเสียงเพลงของตัวละครต่างๆ

Quasimodo ได้ตกหลุมรัก Esméralda หญิงยิปซีที่มาร้องเพลงและเต้นรำอยู่ที่หน้าวิหาร แต่ Esméralda กลับไปรัก Phoebus ทหารของกษัตริย์ ขณะที่ Phoebus นั้นได้หมั้นหมายกับ Fleur-de-Lys หญิงสาวที่มาจากตระกูลผู้ดี // Phoebus เมื่อได้เห็น Esméralda ครั้งแรกก็กลับตกอยู่ในห้วงความรักราวกับโดนเวทมนตร์ เช่นเดียวกับบาทหลวง Frollo ซึ่งไม่อาจหลีกหนีบ่วงเสน่ห์ของ Esméralda ไปได้เช่นกัน

ด้วยความสับสนและอิจฉาริษยา Frollo จึงได้วางแผนที่จะทำร้าย Phoebus แล้วโยนความผิดให้กับ Esméralda แล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนการณ์ Esméralda กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีจึงถูกส่งเข้าไปในคุก // Frollo จึงใช้โอกาสนี้ต่อรองกับ Esméralda ว่าจะให้อิสรภาพถ้ายอมรับความรับของเขา แต่ Esméralda ไม่ยอมรับข้อตกลงและปฏิเสธ ทำให้ Frollo โกรธและเคียดแค้นจึงวางแผนที่จะทำลาย Esméralda

ต่อมา Quasimodo ได้มาช่วย Esméralda ออกมาจากคุกและพาไปซ่อนที่วิหาร แต่พวกของ Esméralda เข้าใจผิดจึงบุกเข้าไปในวิหารเพื่อช่วย Esméralda ในขณะเดียวกัน Phoebus ได้เข้ามา ท่ามกลางการต่อสู้ที่ชุลมุนนั้น Clopin หัวหน้าของพวกนอกรีตถูกฆ่าตาย

Quasimodo ยอมให้ Frollo นำตัว Esméralda ไปมอบให้กับ Phoebus แต่จริงๆแล้ว Phoebus ต้องการประหารแขวนคอของ Esméralda เพื่อเขาจะได้กลับไปรักกับ Fleur-de-Lys ได้อีกครั้ง // เมื่อ Quasimodo ได้รู้ความจริงจึงโกรธและจับ Frollo โยนลงไปจนถึงแก่ความตาย และพยายามที่จะไปช่วย Esméralda แต่ทุกอย่างก็สายเกินไปเสียแล้ว ด้วยความเศร้าเสียใจอย่างที่สุด Quasimodo ได้พาร่างของ Esméralda ไปที่สุสาน ที่ที่เขาพร้อมที่จะจากโลกนี้ไปโดยมี Esméralda อยู่เคียงข้างตลอดกาล…..Esmerada รับบทโดย Hélène Segara // หญิงสาวยิปซี ที่มักจะมาร้องเพลงและเต้นรำอยู่ที่หน้าวิหาร Notre Dame ความงามและความลึกลับของเธอเป็นเสมือนเวทมนตร์ที่จะทำให้ผู้ชายที่ได้เห็นเหมือนตกอยู่ในบ่วงเสน่ห์ที่ไม่อาจหลีกหนีได้ แต่เธอกลับไปตกหลุมรักทหารหนุ่มนามว่า Phoebus // Helene นักร้องสาวชาวฝรั่งเศส (เจ้าของเพลงดังอย่าง Je vous aime Adieu และ Vivo per Lei ที่เธอร้องคู่กับนักร้องเพลงโอเปราชื่อดังอย่าง Andrea Bocelli) ได้เข้ารับการทดสอบเพื่อรับบทของ Esméralda ในปี 1997 แต่เธอก็ได้พลาดบทนี้ไป บทนี้ได้ถูกมอบให้กับ Noa นักร้องลูกครึ่งชาวอิสราเอล-อเมริกัน แต่หลังจากที่ Noa ได้บันทึกเสียงของอัลบัมเพลงประกอบ เธอได้ตัดสินใจที่จะไม่รับบท Esméralda เนี่ยงด้วงตารางเวลาของเธอ ไม่อำนวยที่เธอจะออกเดินทางไปแสดงละครตามที่ต่างๆตามตารางของ Notre Dame de Paris ทำให้ผู้สร้างตัดสินใจเลือก Helene มารับบท Esméralda ในที่สุด

Frollo รับบทโดย Daniel Lavoie // บาทหลวงวิหาร Notre Dame เขาเป็นผู้เก็บ Qausimodo มาเลี้ยงดูไว้ที่หอระฆัง และเป็นอีกหนึ่งบุรุษที่ไม่อาจหนีพ้นเสน่ห์ของ Esméralda // Daniel Lavoie ชนะเลิศการแข่งขันร้องเพลงในปี 1967 ในรายการที่ชื่อว่า Jeunesse Oblige จัดขึ้นโดยสถานีวิทยุใน Canada ต่อมาในปี 1975 เขาได้ออกอัลบัมแรกใช้ชื่อว่า A Court Terme ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

Gringoire รับบทโดย Bruno Pelletier // นักกวีเร่ร่อน ซึ่งเป็นเหมือนผู้ดำเนินเรื่อง เรื่องราวทั้งหมดจะถูกคลี่คลายผ่านบทเพลงของเขา // Bruno Pelletier นับเป็นเด็กปั้นของ Luc Plamondon อีกคนหนึ่ง เนื่องจาก Luc ประทับใจในเสียงของเขาอย่างมาก (ในปี 1992 Bruno ก็ได้รับบทนำในละครเพลงชื่อว่า La Legende de Jimmy ซึ่งเขียนโดย Luc Plamondon และ Michel Berger) ต่อมา Bruno ได้ออกอัลบัมแรกในชื่อของเขาเอง และได้รับคำชื่นชมอย่างมากมายจากนักวิจารณ์เพลง และในปี 1994 เขาก็ได้รับบทนำใน Rock Opera ชื่อดัง “Starmania” เขียนโดย Luc Plamondon และ Michel Berger ทำให้เขาก็ได้รับชื่อเสียงอย่างมาก // อัลบัมที่สอง Defaire L’amour และ อัลบัมที่สาม Miserere ก็ประสบความสำเร็จได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ ด้วยดนตรีที่ซับซ้อน เนื้อเพลงที่สวยงาม และเสียงอันแสนวิเศษของ Bruno Pelletier

Quasimodo รับบทโดย Garou // ชายอัปลักษณ์หลังค่อมที่ถูกชุบเลี้ยงมาโดย Frollo เขามีฐานะเหมือนทาสและเชื่อฟังทุกอย่างที่ Frollo สั่ง เขามีหน้าที่เคาะระฆังของวิหาร ความรักอันบริสุทธิ์ของเขาที่มีต่อ Esméralda จะนำพาเขาไปสู่การเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุด // ในปี 1997 Luc Plamondon ได้เชิญ Garou เข้ารับการทดสอบบทของ Notre Dame de Paris…. หลังจากที่เขาได้รับการทดสอบในเพลง Belle ในเวลานั้นเอง Luc และ Richard ก็ได้รู้ว่าพวกเขาได้พบเสียงของ Quasimodo แล้ว // Garou เป็นเจ้าของเพลงดังอย่าง Sous Le Vent ซึ่งเขาร้องคู่กับ Céline Dion พร้อมกับออกอัลบัมเดี่ยวอัลบัมแรกในปี 2000 โดยใช้ชื่อว่า Seul

Phoebus รับบทโดย Patrick Fiori // กัปตันหนุ่มรูปงามแห่งกองทหารม้าของกษัตริย์เขามีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของเพลเมือง Phoebus ได้หมั้นหมายกับ Fleur-de-Lys หญิงสาวจากตระกูลผู้ดี แต่ Phoebus ก็กลับไปตกหลุมรักของ Esméralda // Patrick ได้ออกแสดงครั้งแรกเมื่ออายุได้ 13 ปีที่ Marseilles Oprea เรื่อง Au Jardin de L’Enfance // Patrick ได้เซ็นสัญญากับ Sony และได้ออก Single เพลงแรกชื่อว่า “Elle est” ซึ่งอัลบัมเดี๋ยวอัลบัมแรกก็ได้วางตลาดในเวลาต่อมา โดยในอัลบัมแรกนี้เขาได้ Rick Allison มาร่วมเขียนและแต่งเพลงให้ด้วย // ในปี 1998 Disney ได้เชิญเขาไปร้องเพลงประกอบ Animation เรื่อง Mulan ในภาคภาษาฝรั่งเศส นอกจากนี้เขายังได้ไปให้เสียงประกอบ Animation ของ Dream Works ในเรื่อง The Prince of Egypt ภาคภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย

Clopin รับบทโดย Luck Mervil // ผู้นำของกลุ่มคนเร่ร่อนและพวกนอกรีตที่ได้มารวมตัวกันเป็นกลุ่ม เขาคอยดูแล Esméralda มาโดยตลอด // Luck ออกอัลบัมแรกในปี 1993 กับวงของเขา ใช้ชื่อว่า RudeLuck

Fluer-de-Lys รับบทโดย Julie Zenatti // หญิงสาวที่ได้หมั้นหมายกับ Phoebus // Julie ออกอัลบัมแรกในปี 2000 โดยใช้ชื่อว่า Fragile มีเพลงดังอย่าง Why และ Le Couloir de la Vie และออกอัลบัมที่สองในปี 2002 ชื่อว่า Dans Les Yeux d’un Autre


Notre Dame de Paris ออกแสดงครั้งแรกที่ Midem งานแสดงนานาชาติในปี 1998 การแสดงนั้นสร้างชื่ออย่างมาก ได้มีการเชิญทั้งผู้แต่ง รวมถึงนักแสดงนำทั้งหมดไปออกรายการต่างๆทั้งทางโทรทัศน์และทางวิทยุ ด้วยกระแสความแรงอย่างหยุดไม่อยู่ เริ่มจากที่ Single เพลงแรก Le Temps des Cathédrales ขับร้องโดย Bruno Pelletier ที่ขึ้นอันดับหนึ่งไปอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กีอาทิตย์ที่ออกวางขาย Bruno นักร้องชาว Quebec กับเสียงที่ไม่ธรรมดาของเขาที่สามารถไต่ขึ้นไปแตะโน๊ตที่น้อยคนนักที่จะไปถึง หลังจากความสำเร็จของเพลงแรกก็ตามมาด้วยเพลง Belle ที่ขับร้องโดย Garou, Daniel Lavoie และ Patrick Fiori ก็กลายมาเป็นเพลงดังอีกเพลง

ละครเพลงเรื่องนี้แบ่งออกเป็น 2 องก์
โดยในส่วนแรกจะประกอบด้วยเพลง 28 เพลง และส่วนที่สองอีก 25 เพลง ดังต่อไปนี้

Act I
1. Ouverture (Overture)
2. Le Temps des Cathédrales (The age of cathedrals)
3. Les Sans-papiers (The refugees)
4. Intervention de Frollo (Intervention by Frollo)
5. Bohemienne (Gipsy)
6. Esméralda Tu Sais (Esméralda you see)
7. Ces Diamants-Là(These diamonds)
8. La Fête Des Fous (The feast of fools)
9. La Pape des fous (The king of fools)
10. La Sorcière (The witch)
11. L’enfant Trouvé (The foundling)
12. Les Portes de Paris (The doors of Paris)
13. Tentative D’enlèvement (The kidnap attempt)
14. La Cour de miracles (Court of the miracles)
15. Le Mot Phoebus (The word Phoebus)
16. Beau comme le soleil (Shining lke the sun)
17. Déchiré (Torn)
18. Anarkia
19. A boire (Drink)
20. Belle (Beautiful)
21. Ma maison c’est ta maison (My house is your house)
22. Ave Maria Païen (Pagan Ave Maria)
23. Je sens ma vie qui bascule (I fell my life slipping)
24. Tu Vas Me Détruire (you will destroy me)
25. L’Ombre (The Shadhow)
26. Le Val D’amour (The Valley of Love)
27. La Volupté (The pleasure)
28. Fatalité (Fate)

Act II
1. Florence
2. Les Colches (The Bells)
3. Où Est-Elle ? (Where is she?)
4. Les oiseaux qu’un ment en cage (The birds they put in cages)
5. Condamnés (Condemned)
6. Le Procès (The Lawsuit)
7. La Torture (Torture)
8. Phoebus
9. Etre Prêtre Et Aimer Une Femme (To be a priest and love a woman)
10. La monture (Mounting)
11. Je reviens vers toi (To get back to you)
12. Visite De Frollo à Esméralda (Frollo’s visit to Esméralda)
13. Un matin tu dansais (One morning you danced)
14. Libérés (Set free)
15. Lune (Moon)
16. Je te laisse un sifflet (I leave you a whistle)
17. Dieu que le monde est injuste (God, the world is unfair)
18. Vivre (To live)
19. L’Attaque de Notre-Dame (The Attack of Notre Dame)
20. Deportés (Deported)
21. Mon Maître, Mon Sauveur (my Master, My Saver)
22. Dennez-la moi (Leave her to me)
23. Danse Mon Esméralda (Dance my Esméralda)
24. Danse Mon Esméralda (Saluts)
25. Le Temps Des Cathédrales (Rappel)

เบื้องหลังการสร้าง Notre Dame de Paris ความยาว 15 นาที มีเรื่องเกี่ยวกับการคัดตัวแสดงนำ ผู้แต่งเพลง คนเขียนเพลง การออกแสดง การซ้อมต่างๆ // ภาพด้านล่างซ้ายคือภาพต้นแบบของ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่สำหรับละครเพลง Notre Dame de Paris ส่วนด้านขวาคือ Hélène ในห้องอัดเสียง