new dutch coin

new dutch coin

150 150 *pradt

กระทรวงการคลังของเนเธอร์แลนด์ได้จัดแข่งขันการออกแบบเหรียญที่ระลึก 5 ยูโร แบบใหม่ โดยเชิญนักออกแบบมาร่วมประกวดแบบ ในหัวข้อ ประเทศเนเธอร์แลนด์และสถาปัตยกรรม (netherlands and architecture) ซึ่งแบบที่ชนะการประกวดจะได้เงินรางวัล และแบบดังกล่าวจะถูกนำไปสร้างเป็นเหรียญจริง สามารถใชชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย ภายในประเทศเนเธอร์แลนด์ …และด้านล่างนี้ก็คือแบบที่ชนะเลิศการประกวด

เหรียญ 5 ยูโร ผลงานการออกแบบโดย stani michiels นักออกแบบชาวเบลเยี่ยม ที่ทำงานไปมาระหว่างเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ สำหรับไอเดียในการออกแบบของเขา ก็คือด้านหน้าจะเป็นรูปของราชินี ที่เกิดจากการใช้ฟอร์มการเรียงตัวของตัวอักษร ซึ่งตัวอักษรทั้งหมดก็คือชื่อของสถาปนิกชั้นแนวหน้าของเนเธอร์แลนด์ โดยด้านนอกจะเป็นเป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ ไล่เรียงเล็กลงไปหาจุดศูนย์กลาง ตัวอักษรทุกตัวสามารถมองเห็นและอ่านได้จริง เพียงแต่ตรงใกล้จุดศูนย์กลางจะมีขนาดเล็กมาก อาจจะต้องใช้แว่นขยายช่วย นอกจากนี้เขายังเขียนโปรแกรมเพื่อให้ตัวอักษรเรียงตัวกัน โดยความหน้าและความกว้างระหว่างตัวอักษรแต่ละตัว สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพื่อแสดงภาพที่ซ้อนอยู่ภายในรูปแบบของกลุ่มตัวอักษร ซึ่งผลที่ได้ก็คือรูปของราชินี

ส่วนด้านหลังของเหรียญ เป็นการให้ความสำคัญกับนักออกแบบ สถาปนิก และสถาปัตยกรรมของเนเธอร์แลนด์ โดยเขาหยิบเอาหนังสือเกี่ยวกับสถาปนิก มาเรียงกันบนเหรียญเหมือนกับชั้นหนังสือ ทำเป็นรูปแบบของตึกที่พุ่งขึ้นไปสู่ท้องฟ้า ซึ่งรูปร่างของท้องฟ้าที่เกิดจากช่องว่างของสันหนังสือนั้น ก็เป็นรูปร่างของประเทศเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ส่วนภาพนกที่กำลังโบยบินอยู่ ก็คือนกชนิดที่สามารถพบเห็นได้ในพื้นที่นั้นของของประเทศ

งานออกแบบชื้นนี้ทำขึ้นด้วยฟรีซอฟต์แวร์ โดยซอฟต์แวร์เฉพาะส่วนใหญ่ที่ใช้นั้นเขียนด้วย python ภายใน spe editor …ส่วนการโพรเซสภาพก็ใช้ pil และ pycairo นอกจากนี้ก็มีใช้ซอฟแวร์ image editor ทั้ง gimp, inkscape, และ phatch … ทั้งหมดนี้ทำงานประมวลผลบนเครื่อง gnu/linux ภายใต้ระบบปฏิบัติการ ubuntu/debian

stani michiels นอกจากจะเป็นนักออกแบบแล้ว เขายังเป็นโปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนา phatch และออกแบบ integrated development environment สำหรับ python ในชื่อ stani’s python editor (spe editor) อีกด้วย … รายละเอียดอื่น รวมถึงภาพสแกนของเหรียญจริงที่ผลิตออกมาแล้ว สามารถดูได้ที่ pythonide.blogspot

7 comments
 • อยากได้เหรียญแบบนี้ในเมืองไทยครับ
  ขอสักด้านก็ยังดีหน่ะ
  เว้นด้านพระฉายาลักษณ์ไว้นิดนึง

 • the positions of the bird are the capitals of all the provinces

 • fridaysongs 2008.11.13 at 9:55

  ค่าเงินยูโรก็แปรปรวนมากในตอนนี้
  การออกแบบเหรียญใหม่ของประเทศฯ
  คล้ายๆ กับการดูฮวงจุ้ยเหมือนกันนะ
  เปลี่ยนไปเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

 • เหรียญของประเทศไทยก็สวยนะฮะ เดี๋ยวนี้เหรียญ 10 บาทก็มีออกมาตามเทศกาล หรืองานต่างๆ สะสมอยู่เหมือนกัน เห็นของยูโรแล้วอยากได้เลย [lol]

 • เราว่ามันเท่ แต่กระโตกกระตากไปนิดอ่ะ

 • python จงเจริญ [tongue]

 • เจ๋งมากฮะ … ชอบ ๆ

Comments are closed.