Music From a Farther Room | Siren | Italian Opera Arias

Music From a Farther Room | Siren | Italian Opera Arias

150 150 *pradt


[audio:toloveyoumore.mp3][audio:time.mp3][audio:gmcn.mp3]

music from a farther room | lucia micarelli (2004) ★★★★★
นักไวโอลินชาวอเมริกันกับอัลบัมเดบิืวที่ออกเมื่อปี 2004 ซึ่งเป็นอัลบัมแนว crossover ที่มีการหยิบเอาเพลงคลาสสิค มาเรียบเรียงใหม่ประสานกับเครื่องดนตรีสมัยใหม่ ฟังได้ความรู้สึกร่วมสมัยมากขึ้น อีกทั้งยังมีการนำเพลงพ๊อพที่เป็นที่รู้จักกันดี มาเรียบเรียงให้ฟังดูเป็นคลาสสิคได้อย่างลงตัว เธอคนนี้เป็นที่รู้จักกันดี ในกลุ่มแฟนเพลงของ josh groban นักร้องชาวอเมริกัน ซึ่งอัลบัมนี้ก็มีเขาเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย และมีหลายเพลงที่เรียบเรียงโดย paul schwartz …นับเป็นอัลบัมที่ไพเราะมาก ตั้งแต่แทร็คแรก samarkand ที่ให้อารมณ์แบบ world music ตามด้วย oblivion ที่เรียบเรียงและเล่นได้อารมณ์เศร้าเหลือเกิน ส่วนแทร็คที่สาม meditation from ‘thais’ เป็นหนึ่งในงานคลาสสิคที่รู้จักกันดี ผลงานของ jules massenet จากโอเปร่าเรื่อง thaïs ส่วนแทร็คเพลงพ๊อพที่ไพเราะมาก ก็มีผลงานประพันธ์ของ david foster ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพราะเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงดังของ céline dion นั่นก็คือเพลง to love you more ที่เลือกหยิบมาให้ลองฟังกัน กับฝีมือของ lucia micarelli นอกจากเพลงนี้ก็ยังมี bohemian rhapsody (queen), และ lady grinning soul (david bowie) และแทร็ค my funny valentine (richard rodgers, lorenz hart) ที่เรียบเรียงได้เด็ดมาก …งาน crossover แบบนี้เรียกได้ว่าเข้าใกล้คลาสสิคไปอีกขั้น คือหยิบมาฟังเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่รู้สึกว่ามันจะเก่าแม้ว่าจะผ่านมาหลายปี ซึ่งต่างจากเพลงพ๊อพธรรมดาทั่วไป

siren | sasha & shawna (2007) ★★★★☆
อัลบัมผลงานของ sasha lazard และ shawna stone ที่จับมือกันทำอัลบัม opera-crossover หยิบเพลงพ๊อพร๊อคมาเรียบเรียง และร้องแบบสไตล์โอเปร่า อาทิ fade out (radio head), close your eyes (james taylor), dust in the wind (kansas), fields of gold (sting) ในอัลบัมยังบรรจุเพลงโอเปร่าแท้แท้อย่าง una furtiva lagrima (จากโอเปร่าเรื่อง l’elisir d’amore ของ gaetano donizetti) และ o del mio dolce ardor (จากโอเปร่าเรื่อง paride ed elena ของ christoph willibald gluck) ที่เอามาเรียบเรียงใหม่เป็นร้องคู่ได้อย่างไพเราะ ส่วนเ้พลงที่เลือกมาใหัฟังกันคือเพลง time ซึ่งเีรียบเรียงจาก air on the g string ของ johann sebastian bach

italian opera arias | natalie dessay (2008) ★★★☆☆
ผลงานอัลบัมจากนักร้องโซปราโน่ชาวฝรั่งเศส ที่เลือกหยิบเอาเพลงจากโอเปร่าภาษาอิตาเลียนมาขับร้อง …หยิบอัลบัมนี้มาเพราะหน้าปกอย่างเดียวเลย หน้าปกสวย :) เท่าที่ฟังดูเสียงก็ใช้ได้ แต่หลายเพลงบันทึกเสียงมาแบบใช้วงออเครสตร้าเต็มวง ส่วนตัวผมแล้วชอบแบบอัดในสตูดิโอแบบเครื่องดนตรีน้อยชิ้นมากกว่า อัลบัมนี้มีเพลงที่หยิบมาจากโอเปร่า 6 เรื่องคือ la traviata (giuseppe verdi), i puritani (vincenzo bellini), maria stuarda (gaetano donizetti), rigoletto (giuseppe verdi), i capuleti e i montecchi (vincenzo bellini) และ lucia di lammermoor (gaetano donizetti) ส่วนเพลงที่เลือกมาให้ฟังคือ gualtier maldé…caro nome จาก rigoletto

4 comments
 • ปกก็งาม เพลงก็เพราะอ่ะ … น่าฟังๆ มีแผ่นขายในเมืองไทยป่ะ

 • EscRiBiTioNiSt® 2008.08.15 at 13:48

  โอ้………….. เพลงแรกเพราะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกมายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ขนลุกซู่ซ่า..

  ชอบบบบบบบบบบบ
  [shy]

 • เย้ยยยยยยยยยยยยยยยย เพลงแรก มาฆ่าให้ตายเลยดีกว่า
  เพราะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
  อยากได้อัลบั้มนี้ ฟังแค่เพลงเดียวก็อยากได้แล้ว
  ชอบเสียงเครื่องสายสุดๆ

  ส่วนอีกสองอัลบั้ม ไม่ค่อยโดนกับการร้องแบบนี้

  ขอบคุณจ้ะ

 • หาซื้อแผ่นแรกไม่ได้เลย T_T

Comments are closed.