Seventh Tree (Goldfrapp) | Just A Little Lovin′ (Shelby Lynne) | La felicidad (Sole Giménez)

Seventh Tree (Goldfrapp) | Just A Little Lovin′ (Shelby Lynne) | La felicidad (Sole Giménez)

150 150 *pradt


[audio:colognecerronehoudini.mp3][audio:justalittlelovin.mp3][audio:juntoati.mp3]

seventh tree | goldfrapp (2008) ★★★★★
สตูดิโออัลบัมที่สี่ จากวงดูโออิเลคทรอนิค จากอังกฤษ ในนาม goldfrapp ใครที่ชอบแนวเพลงแบบอัลบัมที่แล้ว (supernature) อาจจะผิดหวัง เพราะเพลงในอัลบัมนี้ อยู่ในด้านตรงข้ามกับอัลบัมที่แล้วอย่างสิ้นเชิง วงนี้เป็นอีกหนึ่งศิลปิินที่น่าชื่นชม ไม่ได้ทำเพลงซ้ำซากอยู่ในแนวเดิม แต่กล้าที่จะฉีกแนวมาเป็นอีกแบบ แบบทำแล้วเจ๋งด้วย ฟังแล้วยังคงเป็น goldfrapp! ดนตรีในอัลบัมนี้หวานไพเราะมาก ตั้งแต่เพลงแรก clowns กับเสียงเครื่องดีด เฮ้ดว๊อยซ์หวีดหวิว ลอยเหนือดนตรีที่กลมกล่อม หรือจะเป็นเพลงจังหวะคึกคักมาหน่อย อย่าง happiness ต่อด้วย road to somewhere ที่ซ้อนทับด้วยเสียงแอมเบี้ยนฟุ้งกระจาย ไปจนถึงเพลงเด็ดที่ตัดออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรก อย่าง a&e ตามด้วย cologne cerrone houdini แทรกเสียงเครื่องสาย บวกท่วงทำนองการไต่ระดับเสียงในช่วงคอรัส และเพื่อไม่ให้อัลบัมเนิบจนเกินไป ก็ยังมีเพลง caravan girl ที่มีจังหวะเร็วขึ้นมาอีกหน่อย ก่อนจะปิดท้ายอัลบัมอย่างสวยงามด้วยเพลง monster love

just a little lovin’ | shelby lynne (2008) ★★★☆☆
สตูดิโออัลบัมที่สิบของ นักร้องนักแสดงชาวอเมริกัน shelby lynne อัลบัมนี้เธอทำทริบิวท์ให้กับ นักร้องอังกฤษ dusty springfield โดยมีเพลงเก่าทั้งหมด 9 เพลง และ อีกหนึ่งเพลงออริจินัล คือเพลง pretend โดยตัวเพลงในอัลบัมส่วนใหญ่จะใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ที่เด่นก็จะมีเปียโนกับกีตาร์เท่านั้น เพลงที่ชอบในอัลบัมนี้ก็มีเพลง just a little lovin’, i only want to be with you, the look of love, และ breakfast in bed

la felicidad | sole giménez (2008) ★★★☆☆
อัลบัมแจ๊สเบาเบา ภาษาเสปนจาก sole giménez เปิดมาด้วยเสียง bandoneón แทรกด้วยเสียงพริ้วไหวของเปียโน กับเพลง volver a encontrar la ilusión de vivir ตามด้วยเสียงไลน์กีต้าร์ใส กับเพลง silba เพลงที่น่าสนใจในอัลบัมยังมีอีกหลายเพลง อาทิ la felicidad, abrázame fuerte, algo nuevo (el perfume del mar) และ gratitud ฟังไปฟังมา แล้วก็เลือกเพลง junto a ti ที่เป็นเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ของเพลงคิดว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันดี มาให้สดับกัน

3 comments
  • ว่ะ … คนสุดท้ายโดนใจที่สุด [razz]

  • เพิ่งลองฟังเพลงของ goldfrapp ครับ ปรากฎว่าติดใจอย่างแรง โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นดนตรีโฟล์ก อยากฟัง seventh tree มากจริงๆ

    แต่มีอยู่เพลงหนึ่งเพราะมากครับ it’s not over yet เท่าที่รู้เค้าบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงจาก seventh tree แต่ไม่เห็นมีอยู่ในรายชื่อเพลงเลยแฮะ ลองฟังดูนะครับ ถ้ารู้ก็ช่วงสงเคราะห์กันด้วยจ่ะ

  • @p-c
    not over yet เป็นเพลงของวง grace ออกในปี 1995 แล้วต่อมา klaxons เอามาคัฟเวอร์ เปลี่ยนชื่อเพลงเป็น it’s not over yet ในปี 2007 อยู่ในอัลบัม myths of the near future. ส่วน goldfrapp เอามาคัฟเวอร์ในปี 2008 ในช่วงรายการ live lounge ของ bbc radio 1’s รายการที่ให้ศิลปินมาแสดงเพลงของตัวเอง และอีกเพลงคัฟเวอร์ของศิลปินคนอื่น ครับ ไม่มีอยู่ในอัลบัม seventh tree

Comments are closed.