Nightmare Before Christmas | De battre, mon cœur s’est arrêté | Farinelli, il castrato

Nightmare Before Christmas | De battre, mon cœur s’est arrêté | Farinelli, il castrato

150 150 *pradt


[audio:thisishalloween.mp3][audio:bwv914.mp3][audio:altogiove.mp3]

the nightmare before christmas | danny elfman (2006) ★★★★★
หลังจากฉลองครอบรอบสิบปี ไปเมื่อหลายปีก่อน the night mare before christmas ก็กลับมาฉายอีกครั้งในรูปแบบ 3d พร้อมกับ soundtrack ซึ่งออกใหม่ เป็น special edition 2 disc โดยแผ่นแรกจะบรรจุเพลง เหมือนแผ่นที่ออกในปี 1993 ส่วนแผ่นที่สองเป็น bonus มีศิลปินดังมาร่วมทำเพลงจากหนัง ในเวอร์ชั่นใหม่ ทั้ง marilyn manson ในเพลง this is halloween (ที่ตัดมาให้ฟัง), fiona apple มาร้องเพลง sally’s song, และก็ยังมี fall out boy, panic! at the disco รวมไปถึง demo ของ danny elfman อีกสี่เพลง …นับเป็นอัลบัมที่ควรแก่การขุดขึ้นมาฟังในช่วงฮัลโลวีนอย่างนี้

de battre, mon cœur s’est arrêté | various artists (2005) ★★★★½
หนัง de battre, mon coeur s’est arrêté เคยเขียนถึงไปทีแล้วว่าชอบมาก คราวนี้ขอพูดถึง แผ่นเพลงประกอบสักหน่อย อัลบัมนี้ก็ชอบมากเช่นกัน เพราะขนเพลงที่ชอบในหนังมาครบ ทั้ง impressed (sporto kantes), breate (télépopmusik), banquet (bloc party), monkey 23 (the kills), รวมถึงเพลงยาว อย่าง toccata en mi mineur bwv 914 ของ johann sebastian bach, และ 2ème rhapsodie ของ johannes brahms

farinelli, il castrato | christophe rousset (1994) ★★★★½
หนังเรื่อง farinelli, il castrato นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ชอบ ใครไม่เคยชมน่าจะลองไปหามาดู (รู้สึกว่าช่องเจ็ดเคยฉาย เมื่อโกฎิปีมาแล้ว) เป็นเรื่องของ carlo broschi ซึ่งมีชีวิตอยู่จริงในสมัยศตวรรษที่ 18 เขาเป็นหนึ่งในนักร้องชายเสียงโซปราโน ที่โด่งดังที่สุดในยุคนั้น… ส่วนที่น่าสนใจก็คือการหาเสียง castrato soprano ในปัจจุบันมันหาไม่ได้แล้ว เพราะสมัยนั้น เขาใช้วิธีผ่าตัดเด็กผู้ชาย เพื่อรักษาระดับเสียงเอาไว้ จึงเรียกพวกนี้ว่า castrato แล้ว castrato ก็มีหลายระดับโดยระดับสูงสุดก็จะเป็น soprano (เรียกว่า sopranist) ปัจจุบันยังมีอยู่ แต่จะเรียกว่า countertenor

ในเรื่องนี้เขาใช้เทคนิคพิเศษ เพื่อสร้างเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของ farinelli โดยการรวมเสียง ผู้ชาย derek kee ragin (countertenor) เข้ากับผู้หญิง ewa małas-godlewska (soprano) แล้วมาปรับ vibrato ด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างเสียง castrato ขึ้นมา (จริงๆต้องดูหนังด้วย เพราะัมีฉากที่ carlo ลากเสียงท่อนนึงซึ่งไม่มีใน cd)

6 comments
 • เรื่องที่สามอยากดู แต่หาไม่ได้อะครับ เพราะเพื่อนแนะนำมา เขาบอกว่าเสียงโซปราโนโดยคาสตราโตนั้นไพเราะกว่าโซปราโนของผู้หญิง เพราะว่ามีพลังเนื่องจากปอดใหญ่เหมือนผู้ชาย แต่กล่องเสียงเป็นแบบผู้หญิง

  ส่วนเคานเตอร์เทเนอร์หาฟังได้ไม่ยากครับ ก็คือผู้ชายที่ร้องแบบฟัลเซตโต นั่นเอง ดังนั้นเสียงจะไม่มีพลัง ไม่กังวาน

  เคยฟังที่เพื่อนเปิดให้ฟัง จำชื่อศิลปินไม่ได้ แต่เป็นผลงานวิวาลดีทั้งหมด หูแบบไม่ได้เทรนมาอย่างผมก็แยกไม่ออกครับ ว่าเป็นเสียงผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะเขาลากเสียงไปถึงโซปราโน และก็ฝึกจนเสียงมีพลังมาก

 • ฟัง The nightmare before christmas แล้วอยากดูหนังอีกรอบเลยแฮะ … วันนี้วันฮาโลวีนพอดีด้วย!

  จาก Tim Burton Fanclub

 • ปวร:
  ผลงานวิวาลดิ พวกยุคบาโรคนี่ผมชอบมากครับ แต่งานของเขาที่เป็นเพลงร้องหายากเหมือนกัน ที่เด่นสุดก็คงเป็นเซซิเลีย บาโทลี (คนนี้ผมก็ชอบมาก เคยเขียนถึงไปใน review 20) แต่ขานั้นเขาเป็นเมซโซโซปราโน อยากรู้เหมือนกันว่าทีเพื่อนคุณปวรให้ฟัง เป็นผลงานร้องของใครกัน

  ส่วนเคานเตอร์เทเนอร์ ผมเคยฟังแต่ the three countertenors (ออกมาสู้กับ the three tenors… ฮา)

 • เชชิเลียเนี่ยก็เป็นมาเรีย คาลลาส (เวอร์ชันเมสโซโซปราโน) ยุคปัจจุบันแหละครับ (จะมาแสดงคอนเสิร์ตที่นี่แต่เห็นราคาบัตรก็คิดหนักเหมือนกัน

  ส่วนเคานเตอร์เทเนอร์คนที่ร้องวิวาลดี ตอนแรกกะจะโทรไปถามเพื่อน (ที่เปิดให้ฟัง เขาฟังเพลงร้องเยอะเพราะเป็นนักร้องอุปรากร) แต่ก็ไม่มีเบอร์ เดี๋ยวจะลองอีเมลไปถามครับ แต่ลองหาในเนตดูก็เจออยู่หลายเหมือนกัน

 • ค็อตต้อน 2006.11.08 at 9:52

  ก๊ากกก แค่ขึ้นต้นเพลงที่เอามาให้ฟังของหนังเรื่อง de battre, mon coeur s’est arrêté ก็โดนไปเต็มๆใจ [ouch]

 • ปวร:
  ลิมบอกไปอีกว่าหนังเรื่อง farinelli, il castrato ผมได้มาจากร้านพี่คนนั้นที่jj น่ะครับ

Comments are closed.