The Vivaldi Album (Cecilia Bartoli) | Overture (Rapsody) | Unearthed (E.S. Posthumus)

The Vivaldi Album (Cecilia Bartoli) | Overture (Rapsody) | Unearthed (E.S. Posthumus)

150 150 *pradt


[audio:diduerailanguirecostante.mp3][audio:princeigor.mp3][audio:menouthis.mp3]

the vivaldi album | cecilia bartoli & il giardino armonico (1999) ★★★★★
คิดว่าคนทั่วไป น่าจะรู้จักผลงานของ antonio lucio vivaldi ที่ชื่อ le quattro stagioni หรือที่รู้จักกันในชื่อ the four seasons กันเป็นอย่างดี น่าจะเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ดังที่สุดของเขา… อันที่จริงแล้ว vivaldi ยังมีผลงานที่ไพเราะอยู่อีกมากมาย และ the vivaldi album ก็เป็นหนึ่งในนั้น…

cecilia bartoli นักร้องเสียง mezzo-soprano ชาวอิตาเลียนที่โด่งดังมาจาก การร้องเพลงของ mozart และ rossini นอกจากนี้ เธอยังนำเพลงร้อง ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก ของนักประพันธ์ในยุค baroque ถึงยุค classic อย่าง gluck, vivaldi, haydn รวมถึง salieri มาขับร้องอีกด้วย

บทเพลงที่เลือกมาขับร้อง ก็เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเพลงร้องในยุค baroque ที่มีบันทึกนั้น มีอยู่ค่อนข้างน้อยมา้ก เพลงที่นำมาบันทึกเสียงในอัลบัมนี้ bartoli ก็เป็นผู้ไปศึกษาค้นคว้าข้อมูลจาก หอสมุดแห่งชาติใน turin ด้วยตัวเอง และ 6 เพลงในอัลบัมนี้ เป็นเพลงที่ยังไม่เคย มีการบันทึกเสียงมาก่อนเลย เมื่อรวมกับเทคนิคการร้องของ cecilia bartoli และ ดนตรีจากวง il giardino armonico ก็ทำให้อัลบัมนี้ยอดเยี่ยมมากครับ ใครที่ชอบเพลงแนว baroque ไม่ควรพลาด ด้วยประการทั้งปวง นอกจากอัลบัมนี้แล้ว เธอยังออก dvd ในชื่อ viva vivaldi! เป็นบันทึกการแสดงสดกับวง il giardino armonico ซึ่งเรียกได้ว่าสุดยอด!! ร้องได้อารมณ์กว่าใน studio เยอะ

overture : hip hop meets classic | rapsody (1997) ★★★★★
อัลบัม crossover ของ hip hop และ classic ออกมาตั้งแต่ปี 1997 รู้จักครั้งแรกตอนเห็น promotional video เพลง prince igor ทางช่อง mcm ก็เลยไปหามาฟัง อัลบัมนี้ดูเหมือนไม่ค่อยแพร่หลายนัก และมีขายแค่บางประเทศเท่านั้น อัลบัมนี้มันเจ๋งตรงที่เอาเพลง hip hop มายัดรวมกับดนตรี classic นั่นแหละครับ ดนตรีก็เป็นแนว modern จังหวะตึบๆตามแบบ hip hop แทรกเสียงอย่าง trombone, harp, violin, piano ไปจนถึง orchestra ชุดใหญ่ และแน่นอนว่ามีเสียงเพลง opera! ศิลปินที่มาร่วมงานในอัลบัมนี้ ก็มีตั้งแต่ XZIBIT, LL COOL J, RUN DMC, WARREN G, MOTHER SUPERIA, JAY, REDMAN, ONYX, SCOOTA,NIKKI D., และ MOBB DEEP เพลงที่เลือกมา ส่วนใหญ่จะเป็นเพลง opera ดังๆที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายอยู่แล้ว อย่าง E Lucean Le Stelle และ VISSI D’ARTE (จาก Tosca ของ Puccini), Prince Igor (จาก opera ภาษารัสเซีย Князь Игорь ของ Borodin เพลงนี้ตรงส่วนที่ร้อง เป็นภาษารัสเซีย เป็นเสียงของ Sissel Kyrkjebø), Nessun Dorma (จาก Turandot ของ Puccini) และ DALILAH (จาก Samson et Dalila ของ Saint-Saëns)

unearthed | e.s. posthumus (2001) ★★★★★
เพลงของศิลปินคนนี้ ได้ยินครั้งแรกก็ตอนดู teaser trailer ภาพยนตร์เรื่อง planet of the apes (ฉบับ remake) ครับ ตอนได้ยินครั้งแรกก็ เพลงมันเจ๋งวุ้ย แต่ไม่รู้ว่าของใคร จนไปค้นเจอว่าเป็นของ e.s. posthumus แบบว่าเพิ่งออกไม่นานเลย หาใน amazon ก็ไม่เจอ ปรากฏว่าต้องสั่งจากเว็บของเขาเท่านั้น พอดีช่วงนั้นมีเพื่อนอยู่ในเมกา เลยฝากเขาสั่ง ตัวแผ่นเป็น digipack กระดาษธรรมดา ไม่มีเนื้อเพลงอะไรให้มาทั้งนั้น… แต่เพลงเขาเยี่ยมจริง

E.S. Posthumus เป็นวง ก่อตั้งขึ้นโดยสองพี่น้อง Helmut Vonlichten และ Franz Vonlichten… อัลบัมนี้ ก็เป็นอัลบัมแรกของพวกเขา ทุก track ในอัลบัมเป็นชื่อ “เมือง” ทั้งหมด ตั้งแต่ Antissa, Tikal, Harappa, Ebla, Nara, Lepcis Magna, Menouthis ไปจนถึง Pompeii แนวดนตรีเป็นแบบอลังการ ใช้ทั้ง orchestra และวง choir ประสานเสียง เพลงของพวกเขา ถูกนำไปใช้ ประกอบตัวอย่างภาพยนตร์ หลายต่อหลายเรื่อง เอาเฉพาะที่ผมเคยดูก็มี planet of the apes, spy game, minority report, spider-man, the recruit, the time machine, xxx, daredevil, lara croft tomb raider : the cradle of life, pirates of the caribbean : the curse of the black pearl, the matrix reloaded, และ national treasure

8 comments
 • unearthed สุดยอดมาก

 • เอ้ย … แผ่น unearthed น่่าสนใจนิ … ขอยืมมาฟังหน่อยจิ [ismile]

 • ชอบจริงเลย เอาเพลงคลาสสิคมารวมกับฮิปฮอปเนี่ย

  เปิดหูๆ [ismile]

 • อยากฟัง unearthed | e.s. posthumus (2001) เต็มๆ จังเยย[desperate]

 • พอฟัง unearthed
  แล้วลองย้อนกลับไปเปิดฟัง ost the island ที่ทำเพลงโดย สตีฟ จาบล็อนสกี้ ก็รู้สึกว่า มีความคล้ายอยู่เหมือนกัน

 • Steve Jablonsky นี่มันลูกศิษย์ Hans Zimmer หนิ

 • อยากได้เพลง Lacrimosa ของ e.s. posthumus หาไม่ได้เลย [shy]

 • I got goosebump while I was listening to your sample song of “the vivaldi album | cecilia bartoli & il giardino armonico”. [dead]

Comments are closed.