ย้อนกลับไปคุ้ยแแผ่น CD เก่ากันบ้าง :) ช่วงนี้กำลังหาเวลา rip CD เก่าๆมาเก็บไว้


Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

always & forever | eternal (1993) ★★★★☆
แผ่นนี้เป็น Debut Album ของวง Eternal และเป็น CD แผ่นแรกที่ผมซื้อ จำได้ว่าตอนนั้นกำลังนั่งเรียน แล้วก็อ่าน หนังสือพิมพ์ Student Weekly ในนั้นมันก็มี column ที่พูดถึงอัลบัมนี้ เขียนแนะนำสั้นๆแต่ถูกใจ ตอนเย็นก็ออกไปหาซื้อเลย ได้มาด้วยราคา 450 บาท [sick] แนวเพลงก็เป็น Britpop มีเพลงเด็ดอย่าง “Stay”, “Crazy”, “Save Our Love”, “Oh Baby I…”, “Just A Step From Heaven”, “This Love Is For Real” และ “So Good” และวงนี้ก็สร้างสถิติ เป็นวงกลุ่มหญิงกลุ่มแรก ในอังกฤษที่ทำยอดขาย ได้มากกว่า 1 ล้่านแผ่น วงนี้มีคนผิวขาวอยู่คนหนึ่งคือ Louise Nurding นั่นเอง ซึ่งหลังนั้น เธอก็เด้งตัวไปเป็นศิลปินเดี่ยว แต่อย่างว่า ถ้าอยู่ในวงนี้ต่อไป ก็เป็นได้แค่ chorus คอยร้อง ฮู้ๆ สู้ไปออกเดี่ยวดีกว่า แล้วก็แต่งงานไปกับ Jamie Redknapp

the colour of my love | céline dion (1993) ★★★★★
แผ่น CD แผ่นที่สองที่ซื้อ เป็นของ Céline Dion ซึ่งเป็นอัลบัม “ภาษาอังกฤษ” อัลบัมที่สาม ต่อจาก Unison และ Céline Dion เสียงของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักกันเมื่อ เธอมาร้องเพลง คู่กับ “Peobo Bryson” ให้กับภาพยนตร์ animation Beauty And The Beast ของ Disney ซึ่งได้้รางวัล Academy Award สาขา “Best Original Score” ด้วย ต่อมาเธอก็กลายเป็นที่รู้จัก กันอย่างแพร่หลาย เมื่อเธอนำเพลง “The Power of Love” ของ Jennifer Rush กลับมาร้องใหม่ ซึ่งได้รับความนิยม จนไปอยู่บนอันดับ 1 ของ Billboard Chart ทำให้อัลบัม The Colour of My Love ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้ ในอัลบัม ยังมีเพลงเก่าของ Nat King Cole คือเพลง “When I Fall In Love” (ร้องคู่กับ Clive Griffin) ซึ่งถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Sleepless In Seattle เพลงอื่นๆในอัลบัมก็ไพเพราะ ทุกเพลงเลย โดยเฉพาะ “Only One Road”, “Misled”, I Remember L.A. และ “The Colour of My Love”

the bodyguard : original soundtrack album | various artists (1992) ★★★★★
อัลบัมนี้จริงๆซื้อก่อนแต่เป็น cassette ส่วน CD มาได้มาภายหลัง หลังจากซื้อสองอัลบัมด้านบนแล้ว หุหุ คงไม่ต้องเขียนอะไรกันมากกับอัลบัม soundtrack อัลบัมนี้ น่าจะเรียกได้ว่าเป็น peak ที่สุดของ Whitney Houston แล้ว ทั้งพลังและความหวานของน้ำเสียง อยู่ในระดับ incredibly perfect! แม้ว่าในอัลบัมนี้เธอจะร้องแค่ 6 เพลงเท่านั้น! เพลงอื่นๆในอัลบัมก็เยี่ยมยอด ไม่ว่าจะเป็นเพลง “Even If My Heart Would Break” ของ Kenny G และ Aaron Neville หรือ “Someday (I’m Coming Back)” ของ Lisa Stansfield และยังมีเพลง hiphop เจ๋งๆอย่าง “It’s Gonna Be A Lovely Day” ของ “The S.O.U.L.S.Y.S.T.E.M” อีกด้วย :) :):)

2006.04.16