million dollar baby

million dollar baby

150 150 *pradt
หลังจากประสบความสำเร็จในปีก่อนกับ Mystic River… ปู่ Clint Eastwood ก็กลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับอีกครั้งกับภาพยนตร์เรื่อง Million Dollar Baby และยังแสดงนำเองอีกด้วย

เป็นเรื่องราวของคน 3 คน กับ ความฝัน ความหวัง ความผิดพลาด ความรัก ความเข้าใจ ความจริง ความถูกต้อง …. ทุกสิ่งทุกอย่าง

Frankie Dunn (Clint Eastwood) เทรนเนอร์มวยที่เคยปั้นนักมวยระดับแชมป์ แต่ด้วยความรู้สึกผิดพลาดกับนักมวยคนหนึ่งในอดีต ทำให้เขาไม่ยอมให้อภัยตัวเองจนมาถึงปัจจุบัน กลายเป็นความรู้สึกลึกๆที่ทำให้เขาไม่มั่นใจที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า…


Scrap (Morgan Freeman) อดีตนักมวยที่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงยิมที่ Frankie เปิดขึ้นเพื่อเทรนนักมวยรุ่นใหม่ๆ เขามักจะมีความเห็นที่ขัดแย้งกับ Frankie อยู่เกือบตลอดเวลา

Maggie Fitzgerald (Hilary Swank) หญิงสาวที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรกงกล้าที่จะเป็นนักมวย และต้องการให้ Frankie คนเดียวเท่านั้นเป็นเทรนเนอร์ให้เธอ สิ่งที่เธอต้องการคือความเชื่อมั่นจากเทรนเนอร์ว่าเธอสามารถทำมันได้

ภาพยนตร์มวยเนื้อหาเข้มข้นเรื่องนี้สามารถนำพาผู้ชมเข้าถึงอารมณ์และจิตใจของตัวละคอน กับการแสดงที่น่าทึ่งของ Hilary Swank ที่สวมบทบาทของ Maggie Fitzgerald ได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงการแสดงของปู่ Clint และลุง Morgan ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว // การเขียนบทที่พิถีพิถัน มุมกล้องที่จัดองค์ประกอบอย่างดีเยี่ยม รวมถึงเสียงประกอบที่ดีจริงๆ // ดนตรีประกอบก็กลมกลืนกับหนังไปอย่างลงตัว (หรือว่าใช้น้อยมาก) ทำให้ไม่มีความรู้สึกในช่วงไหนที่ดนตรีประกอบจะเด่นออกมาเกินหน้าเกินตาของตัวภาพยนตร์เลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ในภาพยนตร์ยังถ่ายทอดถึงความเป็นตัวตนของมนุษย์ ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี แรงกดดันบีบคั้น ความดีความเลว ความถูกต้องและสิ่งที่ต้องกระทำได้อย่างน่าทึ่ง… แม้ว่าผมไม่ค่อยถูกกับหนังประเภทนี้แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธความยอดเยี่ยมของมันได้ครับ

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★½ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: million dollar baby | director: clint eastwood | rated: r | release: 2004

1 comment

Comments are closed.