yes

yes

150 150 *pradt

yes | mika nakashima (2007)
almost forgot that i bought new album of 中島美嘉 (nakashima mika) last week. her latest album titled ‘yes’ was released on march 14, 2007 in japan.

the cd album includes one special bonus dvd featuring 7 promotional videos (cry no more, black & blue, all hands together, my sugar cat, 見えない星, i love you, what a wonderful world)

ซื้ออัลบัมใหม่ของมิกะ นากาชิม่า มาตั้งแต่อาทิตย์ก่อน เพิ่งจะได้หยิบมาฟัง แผ่นนี้ซื้อมาจากร้าน cap ราคา 320 บาทเท่านั้น แถมดีวีดีหนึ่งอีกแผ่นบรรจุวีดีโอ 7 เพลง คุ้มค่าแบบไม่ต้องคิดมากให้เสียเวลา เท่าที่ฟังดูเป็นเพลงแนวกอสเพลหลายเพลง และมีเพลงเร็วแทรกอยู่ด้วย มิกะเป็นคนที่ร้องเพลงเร็วไม่ค่อยเพราะเท่าไหร่ เสียงของเธอเหมาะกับเพลงช้ามากกว่า

เอา pv มาให้ชมกันหนึ่งเพลง จากอัลบัมใหม่ ชื่อเพลงว่า 見えない星 (mienai hoshi ~invisible star)
見えない星 (watch online)
見えない星 (download : divx)
見えない星 lyrics off ▼

13 comments
 • เห็นด้วยว่าเธอเหมาะกับเพลงช้าครับ
  อย่างเพลง find the way ใน Gundam Seed นี่ก็เพราะ

 • ทำไมถูกหยั่งงี้

 • will สาวกมิกะ 2007.04.15 at 21:27

  Mi E Nai HoShi

  ตกตัว E ไปตัว คิดว่างั้นนะ

  ดวงดาว ที่ไม่อาจมองเห็นได้

 • ผมคิดอีกทางหนึ่งครับ การที่มิกะร้องได้ดีเฉพาะกับเพลงบัลลาด ก็เท่ากับเป็นข้อจำกัดของมิกะด้วย ผมคิดว่าถ้าหากศิลปินมีความสามารถจริง ซึ่งบอกได้คร่าวๆ เช่น ความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์เพลงหรือทักษะในการ้อง ความสามารถในการตีความหรือทัศนคติ ความสามารถในการแต่งเพลง และสุดท้ายความสามารถในการควบคุมทิศทางผลงาน หากศิลปินมีคุณสมบัติเหล่านี้ ข้อจำกัดแบบมิกะจะสามารถก้าวข้ามไปได้ครับ โดยที่เรื่องพื้นๆแบบเนื้อเสียงไม่ว่าจะขี้เหร่หรือสวยน่าฟังแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหาเลย

  สำหรับผมแล้ว มิกะมีคุณสมบัติในแต่ละข้ออย่างละนิดละหน่อยเท่านั้น เพราะผมไม่สนใจเรื่องเนื้อเสียงเท่าไหร่ มันเป็นแค่เปลือกเท่านั้น มิกะเองก็ไม่ใช่อายุน้อยๆแล้ว นักร้องรุ่นใหม่ไม่น้อยที่พร้อมด้วยคุณสมบัติไม่น้อยไม่กว่าเธอ และรุ่นเดียวกันที่สามารถผลิตงานเพลง ที่เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริงก็มีอยู่ อย่างเช่น Yukawa Shione เป็นตัวอย่าง ผมคิดว่าหากมิกะยังคงก้าวไปข้างหน้า แบบเอื่อยเฉื่อยอย่างที่เป็นอยู่ ปัจจัยที่มิกะจะมัดใจแฟนเพลงไว้ได้ก็คือหน้าตา การโปรโมต และดนตรีที่ฟังได้เพลินๆเท่านั้น ส่วนเรื่องการที่งานของมิกะจะมีอิทธิพลในเชิงลึก หรือมากกว่าเรื่องธุรกิจดนตรีในตลาดกระแสหลักนั้นเป็นไปไม่ได้เลยครับ รวมไปถึงการยอมรับด้วย

 • ผมมองมิกะว่าเป็นนักร้องอยู่แล้วครับ ไม่ใช่ศิลปิน ผมชอบเนื้อเสียงของเขา ซี่งเหมือนเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง (ที่มีชิ้นเดียวในโลก) เวลาร้องเพลงช้า มันจะได้อารมณ์ มากกว่าเพลงเร็ว มิกะก็เป็นผลงานทางการตลาดคนหนึ่ง อย่างแน่นอนครับ และในโลกนี้ยังมีนักร้องดังๆ ที่เป็นผลงานการตลาดอยู่ไม่น้อยครับ อย่างเช่น céline dion หรือพวกศิลปินพ๊อพทั่วไป เป็นต้น

 • เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบมิกะร้องเพลงช้ามากกว่า
  อาจจะเพราะเสียงของเธอมีข้อจำกัดในการร้องเพลงเร็ว
  ดีใจที่เห็นมิกะกลับมาสไตล์เดิมอีกครั้ง

  คิดว่าปัจจัยในการอยู่รอดของมิกะในอนาคต
  น่าจะอยู่ที่การพัฒนาความสามารถในดนตรีด้านอื่น
  โดยเฉพาะการแต่งเนื้อร้องและทำนองเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่มิกะยังขาด (หากเทียบกับนักร้องญี่ปุ่นดัง ๆ คนอื่น)

 • 320 320
  ต้องรีบไปซื้อหามาฟังซะแล้ว
  ผมเป็นอีกคนที่ชอบเสียง Mika นะครับ
  ถึงแม้ว่าแนวที่เธอร้องจะมีข้อจำกัด แต่ผมชอบครับ

 • sorry i cant type in thai at the moment. i also have this album and sure she’s done a great job with all the smooth, artistic ballads. But about her ability to sing non-ballads, do u count “glamourous sky” as a เพลงเร็ว as well? i think that was a great song and it suits mika’s style too.

 • well, glamorous sky is a great song composed by hyde from l’arc~en~ciel, and that guy is a genius. you can actually hear l’arc~en~ciel’s style in that song, it’s just not mika’s style. i guess hyde could sing that song too, and may be better than mika did.

 • อ่าๆ ท่าทางจะคุ้ม แต่ยังไม่ได้มาเป็นเจ้าของเลย อยากซื้อๆ ถ้าไม่ได้มาอ่านเว็บนี้อาจลืมอัลบั้มนี้ไปแล้ว ทั้งที่ชอบมิกะมากมาย [itongue]

 • ผมเป็นแฟนเพลงมิกะคนนึงเลย ชอบมิกะมากๆคับ
  ผมว่า มิกะเหมาะกับเพลงแนว ป็อป-แจ็ส และก็
  แนวบัลลาด แบบเดิมมากกว่า อย่างเช่นเพลง
  SEVEN (แนวป็อป-แจ็ส) และ Sakurairo Maukoro
  (แนวบัลลาด) สำหรับคุณภาพเของศิลปินคนนี้ผมยัง
  คิดว่าอยู่ในระดับที่ดี เพราะเสียงร้องแล้วก็แนวเพลงยังน่าหลงใหลอยู่ แต่ที่ผมเริ่มคิดในพักหลัง ผมคิดว่ามิกะร้องเพลงช้าได้ไม่ดีเท่าเพลงก่อนๆ อย่างเช่น Will หรือ
  Yuki no hana เห็นได้ชัดในเพลงช้าล่าสุดของเธอ Mienai Hoshi ว่าความสามารถในการร้องเพลงช้าของเธอนั้นลดลง อาจเป็นเพราะเธอใช้เวลาช่วงหนึ่งไปกับการร้องเพลงเร็วมากเกินไป ผมฟังเพลง Mienai Hoshi มาแล้วเกิน 60 รอบ ผมรู้สึกได้ถึงความแตกต่างอย่างมากจากเพลงช้าก่อนๆ เพราะท่อนฮุกใส่เสียงแหลมมากไป ท่อนตอนแรกๆก็ดูไม่มีพลังเสียงเท่าไรนัก สำหรับตอนจบของเพลงก็ยังดูขาดๆ เหมือนจบแบบห้วนๆ
  ส่วนเพลงในอัลบั้ม YES ที่มีเพลงเร็วอยู่ด้วย ผมคิดว่าเพลงเร็วแต่ละเพลงเธอร้องออกมาได้เพราะและลงตัว แต่ที่ต้องตำหนิคงเป็น ตรงที่เธอใส่ลูกคอมากไปในจุดที่ไม่น่าจะใส่ สำหรับเพลง Sunao na mama ผมให้ความเห็นว่าเป็นเพลงเดียวในอัลบั้มที่ไม่ค่อยเพราะเท่าไหร่นัก

 • [shy] ชอบอ่ะ
  คนไรน่ารัก
  กรี๊ดดดดดดด

 • มิกะเป็นคนที่มีเสียงที่มีเอกลักษณ์อยู่แล้ว เสียงของมิกะร้องเพลงเร็วได้เพราะ ร้องเพลงช้าได้ดี มิกะไม่ได้มีขีดจำกัดในการร้องเพลง ถ้าเทียบกับนักร้องญี่ปุ่นคนอื่นแล้วเสียงของมิกะอยู่ในขั้นดีมาก จากที่ฟังมาข้าพเจ้าฟังเพลงของมิกะตั้งแต่ที่ยังไม่เห็นหน้าตาและชอบในเสียงของมิกะมากกว่าน้องร้องญี่ปุ่นคนอื่น ถ้าจะให้พูดแล้วเสียงของมิกะฟังแล้วน่าหลงใหลจริงจริง [suspicious]

Comments are closed.