ตื่นมาอย่างมึนมึน
อันนี้เป็น entry by request จาก @poakpong

ก่อนอืื่นผมคงต้องขอแนะนำว่า ถ้ามี harddisk เหลือเยอะ ควรทำ consolidate library คือให้ itunes จัดการ copy เพลงใน itunes ไปไว้ใน folder ที่มันจะจัดการอะไรทั้งหมดได้เอง ซึ่งปกติผมก็จะทำแบบนี้ เพราะนอกจากจะสะดวกในการจัดการแล้ว ในกรณีที่ itunes ใส่ tag โง่โง่ หรือบังเอิญเราพลาดลบเพลงไป เราก็ยังมี original files อยู่ การทำ consolidate ก็จะอยู่ใน preferences ของ itunes นั่นเอง

โดยปกติแล้ว ถ้าเราทำการใส่เพลงเพิ่มไปใน itunes library มันจะทำการสร้าง directory ขึ้นมาตามชื่อศิลปินก่อน เช่น ศิลปินชื่อ misia มีอัลบัมอยู่ใน library ทั้งหมด 13 อัลบัม มันก็จะทำการแยกย่อยเป็น 13 folders อยู่ภายใต้ชื่อศิลปิน misia ส่วน 久保田利伸 ก็จะแยกออกไปอีกอัน เนื่องจากเป็นศิลปินคนละคน

จากภาพประกอบจะเห็นว่า มี folder ชื่อ 久保田利伸 ft. misia นั่นก็คือการใส่ชื่อศิลปินที่มา featuring ด้วยใน field ของ artist ในเพลงหนึ่งในอัลบัมนั้น … ดังนั้น itunes มันจะเห็นว่าเป็น ศิลปินคนละคนกับ 久保田利伸 จึงสร้าง folder แยกออกมาอีกอัน ซี่งถ้ามีศิลปิน 1 คน ไป featuring 100 คน มันก็จะสร้าง folder ขึ้นมาอีก 100 อัน [sick]

ผมจึงนิยมใส่ชื่อศิลปินที่มา featuring ลงไปในส่วนของชื่อเพลงมากกว่า ที่จะเอาไปใส่รวมกันใน field “artist” …ทีนี้มาดูกันในส่วนของในหน้า itunes

จะเห็นว่ามันก็จะแสดงในส่วนของ artists แยกเป็นสองคน คือ 久保田利伸 และ 久保田利伸 ft. misia ถือว่าเป็นคนละคนกัน ซึ่งดูรกวุ่นวายมาก และนี่ก็คือเหตุผลที่ผมใส่ featuring artist ไว้ใน ส่วนของชื่อเพลง

ต่อมาก็มาดูในส่วนของอัลบัมรวมฮิต ที่มีศิลปินหลายคน (various artists) หรือที่เรียกกันว่า compilation …โดยปกติถ้าเราโยนเพลงจากอัลบัมหนึ่งที่มีศิลปินหลายคนเข้าไปใน itunes หน้าตาแสดงผลมันก็จะออกมาอุบาทว์เยี่ยงนี้

ใน itunes 7 เราจะสามารถเลือกทุกเพลงที่อยู่ในอัลบัมแล้วคลิกขวา เลือก get info มันจะมีช่องด้านล่างสุดให้เราเลือกว่า เป็น compilation หรือเปล่า สะดวกสบายมาก แต่พอมา version 8 มันก็ชั่วทันที ย้ายช่องดังกล่าวไปไว้ใน tab สุดท้าย …ทำไปเพื่อ??!

ทำให้ต้องเสียเวลาเลื่อนไปกดแล้วเลื่อนมากดอีกที ซึ่งเมื่อเลือกสั่งให้มันเป็น compilation แล้ว รายชื่อเพลงในอัลบัมที่มีศิลปินหลากหลาย ก็จะมาเรียงตัวกันเป็นระเบียบสวยงามเฉกเช่นนี้

กรณีที่เป็นเพลง duet หรือ ไม่รู้ใคร featuring กับใครกันแน่ทำไง?
สำหรับผมใช้ว่าเอาศิลปินที่เรารู้จัก/มีอัลบัมเยอะกว่า เป็น artist หลัก คนอื่นก็เป็น ft. (featuring หมด) [tongue]

ความจริงที่ผมใช้อยู่คือผมกด compilation กับทุกอัลบัมที่มีอยู่ใน library ไม่ว่าอัลบัมนั้นจะเป็นรวมศิลปินหรือศิลปินเดี่ยว เพราะผมไม่ชอบเห็น folder ในส่วนของ music ที่เปิดมามีศิลปินหลายร้อยชื่อเรียงรายกันเลอะเทอะ เนื่องจาก itunes มันต้องตั้งชื่อศิลปิน -> ชื่ออัลบัม -> เพลง …แต่ถ้าเป็น compilation มันจะ เข้า folder compilation -> ชื่ออัลบัม -> เพลง

…วิธีนี้มีข้อเสียคือ ถ้าไปเจอศิลปินที่ชืื่ออัลบัมซ้ำกัน มันก็จะรวมเป็นอัลบัมเดียวกัน (แต่ศิลปินที่ออกชื่ออัลบัมมาซ้ำกันไม่ค่อยมี ส่วนมากเป็นพวก best of อะไรพวกนี้ ซึ่งก็แก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนชื่ออัลบัม เพิ่มชื่อศิลปินลงไปด้วยแค่นั้น)

2008.10.13