หลุด4หลุด

หลุด4หลุด

150 150 *pradt

lud4lud

หลุด4หลุด เป็นภาพยนตร์สั้นแนวไซโคทริลเลอร์ 4 เรื่อง ผลงานของ 4 ผู้กำกับที่ต่างมีหนังสร้างชื่อเป็นที่จดจำในวงการมาแล้ว คือ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ (13 เกมสยอง, ศพ 19), ภวัต พนังคศิริ (นาคปรก), ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล (รักแห่งสยาม, 13 เกมสยอง), ก้องเกียรติ โขมศิริ (เฉือน)

หลุดที่ 1: เกรียนล้างโลก
เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายเป็น long shot one take ที่เล่าเรื่องของเด็กวัยรุ่นคุยกันเรื่องโลกของเรากำลังป่วย เนื่องจากประชากรที่มีมากเกินไป บริโภคทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่มีที่สิ้นสุด วิธีแก้ไขก็คือต้องลดประชากรมนุษย์ลง

มีความน่าสนใจในเรื่องของบท และการถ่ายทำแบบช็อตเดียวตั้งแต่ต้นจนจบ แม้ว่าตอนจบจะยัดมุขประหลาดที่ดูไม่ค่อยเข้ากัน ทำให้ดูเหมือนเป็นการ์ตูนมากกว่าชีวิตจริง เป็นเรื่องที่ชอบน้อยที่สุดในทั้ง 4 เรื่อง

หลุดที่ 2: ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด
ภาพยนตร์เล่าเรื่องของพนักงานหนุ่มที่เพิ่งได้รับการเลื่อนขั้นเป็นหัวหน้า ได้รับการชื่นชมจากเพื่อนพนักงานรอบข้างที่ต่างซื้อของขวัญมาเพื่อร่วมยินดีกับเขา เมื่อมีคนชอบก็ต้องมีคนเกลียด เป็นเรื่องธรรมดาของโลกนี้ เขาได้บังเอิญไปพบร้านขายของแห่งหนึ่ง ชื่อว่า ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด ซึ่งเป็นร้านที่จะจัดของขวัญเพื่อทำให้ผู้รับอับอาย เจ็บปวด หรือ อาจถึงแก่ชีวิต แล้วแต่ที่คุณต้องการ ในทีแรกนั้นเขารู้สึกว่าร้านนี้คงเป็นร้านที่พยายามหลอกล่อเพื่อให้เขาซื้อของ แต่เจ้าของร้านบอกว่ามี มีคนสั่งของจากร้านไปให้เขาแล้วถึง 6 ชิ้น…

เขียนบทน่าสนใจมาก มีการเล่นกับกับดักทางจิตวิทยา ให้คนดูลุ้นระทึกไปกับตัวเอกว่าของชิ้นไหนกันที่มาจากร้านนี้ แม้ว่าจะเดาทางได้ง่ายไปหน่อยว่าใครคือคนร้ายตัวจริง แต่รายละเอียดในส่วนของร้านและปมที่ผูกทิ้งไว้ก็ทำได้ทีเดียว

หลุดที่ 3: คืนจิตหลุด
เป็นเรื่องของโจรลักเล็กขโมยน้อยสองคน แอบเข้าไปขโมยของในบ้านที่ไม่มีคนอยู่ แต่แล้วคืนหนึ่งเกิดความผิดพลาด เมื่อคนหนึ่งพลั้งมือฆ่าเจ้าของบ้านที่เข้ามาเจอพอดี ทำให้พวกเขาต้องกบดานเพื่อหนีตำรวจที่กำลังตามจับ และในคืนหนึ่งเพื่อนคนที่ยิงเจ้าของบ้านก็กลับมา พร้อมกับขู่แกมบังคับให้คู่หูไปปล้นบ้านอีกหลังเป็นครั้งสุดท้าย โดยในครั้งนี้เขาพาน้องชายไปด้วย แต่ระหว่างทางกลับ พวกเขาได้พบกับด่านตำรวจ ทำให้พวกเขาต้องเข้าไปซ่อนตัวในโรงพยาบาลร้าง เพื่อแบ่งของก่อนจะแยกย้ายกันหนี … แต่ทว่าในโรงพยาบาลร้างนี้ ดูเหมือนจะไม่ได้มีแค่พวกเขา

เป็นภาพยนตร์ที่หลอนได้ใจ ทั้งฉาก บท การตัดต่อ และ นักแสดง ทำให้ผู้ชมทั้งผวาและสับสับ ว่ามีใครอยู่ที่ในโรงพยาบาลนี้จริงหรือเปล่า หรือว่าพวกเขาคิดไปเองว่ามีคนอยู่กันแน่

หลุดที่ 4: ฮูอากง
เป็นเรื่องของตระกูลหนึ่งที่อากงเพิ่งจะเสียไป และมีซินแสมาบอกว่า อากงมีสมบัติซ่อนไว้ และจะบอกกับหลานรักว่ามันอยู่ที่ไหน ทำให้พ่อแม่ต่างพาลูกของตัวเองมานอนเฝ้าศพอากง หวังว่าจะได้รู้ที่ซ่อนสมบัติ ทำให้ตระกูลเพี้ยนต้องมานอนอยู่ในตึกเดียวกัน แล้วความฮาก็บังเกิด

คิดว่าเป็นเรื่องที่ชอบที่สุดในทั้งสี่เรื่องแล้ว จิตหลุดจริง เพี้ยนได้สุดขีด ฮาแบบไม่ยั้ง เขียนบทได้บรรเจิดมากครับ นักแสดงแต่ละคนก็แสดงได้ดีเยี่ยม ชอบที่เก็บพวกเกร็ดเล็กน้อยมาขยายให้เป็นเรื่องฮาๆ ได้อย่างเนียน ขอบคุณที่ยังมีคนทำหนังตลกที่ดูแล้วรู้สึกว่าผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว ไม่ใช่มาตลกคาเฟ่ เอะอะก็เล่นมุขสกปรกอุบาทว์ต่างๆ

ขอบคุณพี่หนึ่ง@เด็กหนัง สำหรับบัตรรอบสื่อวันอังคารที่ผ่านมาด้วยครับ
ขณะนี้ หลุด4หลุด เข้าฉายแล้ว พวกเธอว์จงรีบไปชมกันโดยพลันที่โรงภาพยนตร์ชั้นนำทั่วประเทศไทย

★★★★☆ acting
★★★★☆ actors/casting
★★★★☆ story
★★★★☆ music/sound effect
★★★★☆ direction/composition
★★★★☆ overall

movie: หลุด4หลุด | director: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ภวัต พนังคศิริ, เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์, ก้องเกียรติ โขมศิริ | release: 2011

5 comments
  • โอ เขียนซะอยากไปดูบ้างเลยค่ะ [tongue]

  • อยากดูหง่ะ [evil]

  • ดู trailer แล้วก็น่าดู ไม่คิดว่าจะได้ 4 ดาวเลยนะเนี่ย

  • สนุกคับ ตอนที่ 4 ชอบ ๆ ชอบหมดเลย ไม่ค่อยชอบอันแรก

  • รอให้หลุด4หลุดเข้าสารคามแล้วจะรีบไปดูโดยพลันนะเธอว์ [tongue]

Comments are closed.