ผลงานอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจาก Sylvain Chomet ซึ่งเรื่องนี้ต่างจากผลงานสองเรื่องก่อนของเขาอย่าง Les Triplettes de Belleville อนิเมชั่นสุดประทับใจในปี 2003 และ La Vieille Dame et les Pigeons (1998) ตรงที่บทของภาพยนตร์อนิเมชั่นนี้ดัดแปลงมาจาก งานเขียนของนักแสดงละครใบ้/ผู้กำกับ ชาวฝรั่งเศสชื่อ Jacques Tati

ตัวเอกของเรื่องจึงเป็นตัว Tati นักมายากลที่เดินทางไปทั่วเพื่อแสดงมายากลตามที่ต่างๆ เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ จนวันหนึ่งเขาได้ไปแสดงที่ผับเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งเขาก็ได้พบกับสาวใช้ที่คิดว่าเขาเป็นผู้วิเศษมีเวทมนตร์ สาวน้อยคนนั้นแอบติดตามเขามา จนถึงบ้านพักของเขาที่อยู่ในเมือง Edinburgh เขาให้หญิงสาวอาศัยอยู่ด้วย เธอทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถู ทำอาหารงานจิปาถะ ส่วนตัวนักมายากลก็ออกไปทำงานหาเงิน ไปซื้อของต่างๆ มาสร้างความประหลาดใจให้กับสาวน้อย ที่คิดว่าเขามีเวทมนตร์ สามารถเนรมิตของต่างๆ ได้ดังใจ

การดำเนินเรื่องจะเป็นไปอย่างเนิบนาบ ผ่านลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ภาพทิวทัศน์ของเมืองที่สวยงามราวกับความฝัน มันอาจเป็นเพราะเรื่องนี้ดัดแปลงจากบทของ Tati ซึ่งตัว Sylvain Chomet คงต้องการถ่ายทอดเรื่องราวให้ใกล้เคียงกับบทมากที่สุด ทำให้เรื่องราวไม่มีจุดไคลแม็กซ์ที่ผู้ชมรู้สึกร่วมไปด้วย เหมือนภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องก่อน แต่การเล่าเรื่องผ่านตัวละคร โดยแทบจะไม่ต้องใช้บทพูดใดๆ นั้นก็ยังคงยอดเยี่ยมอยู่เช่นเคย อีกทั้งเพลงประกอบก็ช่างไพเราะเข้ากันกับภาพเหลือเกิน

★★★★★ acting
★★★★★ actors/casting
★★★☆☆ story
★★★★★ music/sound effect
★★★★★ direction/composition
★★★★½ overall

movie: L’Illusionniste | director: Sylvain Chomet | release: 2010

2011.02.22