วันก่อนที่เล่น book tag meme แล้วตามอ่าน tag ของคนอื่นจาก blog คุณเก่ง ไล่ไปเรื่อยจนไปเจอ blog คุณau8ust เปิดไปครั้งแรกก็เจอสี่เหลี่ยมเต็มไปหมดเลย งมสักพักถึงรู้ว่าต้องลง font ชื่อ saysettha ot ลงสำเร็จก็อ่านได้ในที่สุด แต่กลับ comment เป็นภาษาไทยไม่ได้ [sick] กดปุ่มสลับภาษาปุ๊บ พิมพ์ได้เป็นตัวสี่เหลี่ยม กลับไปดูเว็บไทย อักษรไทยก็เป็นสี่เหลี่ยมไปหมด [surprise] ใช้ได้สามนาทีก็ต้องเอาออก

แต่ยังไม่ละความพยายาม ไปคุ้ยในกูเกิ้ลเจอ lao script for windows จึงโหลดมาลอง กำลังจะลงมันเด้งหน้าต่าง 30-day trial เรียกเก็บเงิน จึงกด cancel มันออกไปซะ… [mad]

คุ้ยต่อไปจนเจอ phetsarath ot… ดาวน์โหลดเสร็จ copy ไปไว้ใน c:\windows\fonts ก็เรียบร้อย เปิดมาอ่านພາສາລາວ ได้อย่างถูกต้อง และไม่มีปัญหากับภาษาไทยอีกด้วย

ພາສາລາວ แรกๆจะอ่านลำบากนิดนึง เพราะไม่คุ้นกับตัวอักษรที่มีแต่เส้นโค้ง โดยเฉพาะถ้าเป็นตัวอักษรเล็ก เวลามองผ่าน มันจะรู้สึกเหมือนว่าเส้นมันขาดเป็นช่วงๆ มองนานๆอาจตาลาย ต้องมีการฝึกฝนกันสักพัก

ถ้าได้ลองลง font กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ลองไปอ่านบล็อก au8ust… ບລັອກທີ່ເວົ້າແຕ່ເລື່ອງ tech ລ້ວນໆ กันได้เลย อ่านแล้วก็คอมเมนต์เป็นภาษาไทยได้นะครับ คุณau8ust เขาเชี่ยวภาษาไทยอย่างไม่น่าเชื่อ :D

2007.01.30