เรื่องนี้ได้ดูในโรงภาพยนตร์ไปนานแล้ว แต่เพิ่งหยิบมาดูอีกก็เลยขอเขียนถึงอีกสักที


animation เรื่องนี้มีชื่อว่า les triplettes de belleville ผลงานการร่วมทุนสร้างของ 3 ประเทศ ฝรั่งเศส, แคนาดา และเบลเยี่ยม (แต่เครดิตเป็นของแคนาดา เพราะออกทุนให้มากสุด) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคุณยาย souza, หลานชายของเธอ champion, สุนัขหน้าประหลาด bruno และสามนักร้องนักแสดงในชื่อ les triplettes de belleville

champion เป็นเด็กที่มีนิสัยประหลาด ขณะที่คุณยายของเขาก็จะพยายามหาอะไรที่ทำให้เขาสนใจมาให้เรื่อยๆ เพราะดูเหมือนว่าเขาจะไม่ค่อยสนใจอะไรเลย ตอนที่ได้สุนัข bruno มาก็เหมือนจะดึงความสนใจมาได้เล็กน้อย จนในที่สุดก็ได้พบว่าจักรยานนั้นเป็นสิ่งที่ champion ชอบที่สุด เขาก็ได้พัฒนาทักษะมาเรื่อยๆ จนสามารถลงแข่งการแข่งขัน ที่มาราธอนที่สุดชื่อว่า ทูร์ เดอ ฟรองค์ (tour de france) แต่ขณะที่กำลังแข่งอยู่นั่นเอง เขาก็ถูกลักพาตัว โดยชายชุดดำ ไปยังเมือง belleville คุณยายและสุนัข จึงต้องออกเดินทาง ข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อตามหาหลานชาย

มีการเล่นกับภาพลักษณ์อย่างมากมายในเรื่องนี้ เช่นเมือง belleville นั้นเป็นเป็นเหมือนการล้อเลียนมหานคร new york ที่เต็มไปด้วย ตึกสูง สลัม และ ประชากรตัวอ้วนอุ้ยอ้าย เดินพลุกพล่านไปมา มีชีวิตด้วยการกินแฮมเบอร์เกอร์เป็นหลัก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ แทบจะไม่มี dialogue พูดกันเลย การเดินเรื่องผ่านการเคลื่อนไหวของตัวละคร ที่มีความเป็นสากล ทำให้ผู้ชมสามารถรับรู้เรื่องราว โดยไม่ต้องอาศัยบทพูดใดๆ ให้ยืดเยื้อและสิ้นเปลือง เสียงเพลงประกอบก็ทำได้เยี่ยม

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: les triplettes de belleville | director: sylvain chomet | release: 2003

2006.08.22