อ่านในบล็อก lewcpe เลยเอามาเล่นดู [itongue]
launchy เป็นโปรแกรมฟรีสำหรับวินโดวส์ ซึ่งช่วยให้การเปิดโปรแกรมต่างๆ สามารถทำได้โดยง่าย โดยไม่ต้องไปไปเริ่มจาก กด start ไปที่ programs แล้วไปมองหาโปรแกรมที่ต้องการใช้งา่น หรือบางคนอาจจะชอบสร้าง shortcut เยอะแยะไว้บน desktop แต่เวลาจะใช้ทีก็ต้องมานั่งมองว่ามันอยู่ตรงไหน โดยเฉพาะโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ประจำ

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมมาลงเรียบร้อยแล้ว เราก็ใช้เพียงปุ่ม alt ตามด้วย space bar เพื่อนำหน้าต่าง launchy ขึ้นมา จากนั้นเราก็สามารถพิมพ์ ชื่อโปรแกรมลงไปได้เลย เจ้า launchy มันก็จะแสดงผลของโปรแกรม ที่เข้า่ข่ายขึ้นมา ได้อย่างรวดเร็ว ในครั้งแรกๆอาจจะมีหลายตัวเลือก แต่ถ้าเลือกใช้ไปครั้งหนึ่งแล้ว เจ้า launchy มันจะจำได้เอง

เท่าที่ลองมันจะทำ index ของไฟล์นามสกุล .lnk เอาไว้ทั้งหมด ดังนั้นโปรแกรมที่ install ลงในเครื่องแล้ว เจ้า launchy มันจะหาเจอได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเป็นพวกโปรแกรมบางจำพวกที่ไม่จำเป็นต้อง install แต่สามารถทำงานโดยเรียกที่ .exe ได้เลย เราก็สามารถไปเพิ่ม directory โปรแกรมดังเกล่าวใน options ของ launchy

เท่าที่ใช้ดูก็รู้สึกสะดวกดีมาก เพราะผมเป็นพวกไม่ชอบมีอะไรรกเลอะเทอะ บน desktop นี่จะไม่มี icon เลย โปรแกรมที่ใช้เป็นประจำก็จะไปไว้ไน quick launch (แล้วก็ย่อไว้ด้วยนะ ต้องกดให้ขยายออกมา ถึงจะเห็นโปรแกรมในนั้น) ส่วนที่เหลือ เวลาจะัให้ก็ต้องเข้า start -> programs ไปหาเอา ยิ่งถ้าไม่ได้ใช้นานวัน มันก็ฉลาด เอาไปซ่อนซะอย่างนั้น

ภาพด้านบนเป็นการเรียกใช้โปรแกรม foobar โปรแกรมเล่นเพลงสุดโปรด ซึ่งครั้งแรกต้องพิมพ์ foo แต่พอเรียกใช้ ไปครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งต่อไปเรียกหน้าต่าง launchy (alt+space bar) แล้วแค่พิมพ์ f กด enter ก็เปิดได้เลย

launchy มี skin ให้เลือกหลายแบบ ทั้ง aero soft, aqua, clean, etc. เลือกไปเลือกมา เจ้า default skin นี่แหละสวยสุด มีอีกอันที่ชอบคือ top tab เพราะมันเล็กดี

2007.02.01