låt den rätte komma in หรือชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า let the right one in เป็นหนึ่งในหนังที่เข้าฉายในงานเทศกาลปีที่แล้ว และพอดีช่วงนั้นอยู่ต่างหวัด และหนังเรื่องนี้มันฉายแค่ 2 รอบ ก็เลยอดดูไปโดยปริยาย หลังจากที่เฝ้ารอ…ก็ดูเหมือนความหวังที่จะได้เข้าฉายโรงจริง คงริบหรี่เต็มทน จึงต้องไปขวนขวายหามาดูเองด้วยประการฉะนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์จากประเทศสวีเดน ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน ประพันธ์โดย john ajvide lindqvist ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2004 ซึ่งในการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ตัวคุณนักประพันธ์ก็มาเขียน screenplay ให้เองอีกด้วย

ตัวภาพยนตร์จะบอกเรื่องราวของ oskar เด็กหนุ่มอายุ 12 ปี ที่โดนรังแกเสมอจากกลุ่มเพื่อนร่วมชั้นที่นิสัยไม่ดี โดยที่ตัวเขาไม่ได้ทำการโต้ตอบแม้แต่น้อย ในเวลาต่อมาเขาก็ได้พบกับเด็กชื่อ eli ผู้ซึ่งย้ายมาอยู่ที่ห้องติดกันกับห้องของครอบครัวเขา และในเวลาไม่นานนักทั้งสองก็เริ่มสนิทสนมกัน

ระหว่างนั้นในเมืองก็มีข่าวฆาตกรรมที่แปลกประหลาดเกิดขึ้น อันเป็นฝีมือของชายชราที่ย้ายมาพร้อมกับ eli นั่นเอง จากนั้นเรื่องราวก็เริ่มคลี่คลาย ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างเด็กทั้งสอง และความจริงว่าแท้จริงแล้ว eli เป็นใครกันแน่

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์สยองขวัญและโรแมนติคในเวลาเดียวกัน ตัวบทหนังเขียนออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งการดำเนินเรื่องของผู้กำกับ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ และบรรยากาศของภาพออกมาได้อย่างน่าดึงดูด บทเพลงประกอบที่เข้ากัน และที่ขาดไม่ได้คือการแสดงอันยอดเยี่ยมของนักแสดงนำเด็กทั้งสองคน ทั้งการพูด การสื่ออารมณ์ แววตา ทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงการมีอยู่ของตัวละครนั้นอย่างแท้จริง

ฉากที่น่าประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นฉากจบที่เห็นเพียงครู่เดียว แต่ก็สามารถทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงเรื่องราวตั้งแต่ต้นได้อย่างสมบูรณ์แบบในตัวของมันเอง โดยไม่ต้องใช้คำอธิบายใดมาเป็นส่วนประกอบอีก สุดท้ายนี้ก็ขอยกให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับแวมไพร์ที่ชอบที่สุดเท่าที่เคยได้ดูมา!

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: låt den rätte komma in | director: tomas alfredson | release: 2008

2009.01.29