la traviata

la traviata

150 150 *pradt

คุณปวรเขียนถึง la traviata ไป วันนี้หยิบมานอนดู ก็เลยขอหยิบมาพูดถึงสักหน่อย เรื่องนี้เป็นผลงานประพันธ์ของ giuseppe verdi คำร้องภาษาอิตาเลียนแต่งโดย francesco maria piave ซึ่งได้ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง la dame aux camélias ของ alexandre dumas fils หนังเรื่อง moulin rouge ของ baz luhrmann ก็ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้

คัวละครหลักก็มีอยู่ด้วยกัน 3 คนคือ นางเอก violetta valery พระเอก alfredo gérmont และพ่อพระเอก giorgio gérmont ตัวนางเ้อกทำอาชีพ เป็นนางบำเรอชั้นสูง ให้กับพวกเศรษฐี แล้วก็เจอพระเอกในงานเลี้ยง ทั้งสองตกหลุมรักกัน นางเอกทิ้งอาชีพของตัวเอง แล้วไปอยู่กับพระเอก ไม่รู้พระเอกทำอาชีพอะไร เงินทองเริ่มร่อยหรอ แล้วมีค่าใช้จ่ายต่างๆ จนทำให้นางเอก ต้องขนสมบัติเก่าออกมาขาย พอพระเอกทราบเรื่องจากคนใช้ก็รีบออกไปจากบ้าน พ่อพระเอกก็โผล่มา บอกว่านางเอกไม่เหมาะสมกับลูกชายเขา นางเอกก็แสนดี เห็นพ้องด้วยแล้วก็หนีพระเอกไป ท้ายสุดก็ตาย

ความจริงผมก็ไม่ใช่คนชอบฟังโิอเปร่านัก แต่สนใจที่เพลงมันไพเราะมากกว่า โดยไม่ได้สนใจว่ามันเป็นประเภทอะไร ดนตรีมันต้องสื่ออะไรบางอย่าง ยิ่งฟังไม่ออก มันจะยิ่งสัมผัสได้จากท่วงทำนอง และอารมณ์ของเสียงร้องว่ามัน สนุกสนาน เศร้าโศก รื่นรมย์ หรือกดดัน เป็นต้น

เรื่อง la traviata นี่ก็มีการทำมาหลายต่อหลายครั้ง ทั้งการแสดงสด และในรูปแบบภาพยนตร์ อันที่ผมพูดถึงนี่เป็น บันทึกการแสดงของ angela gheorghiu, frank lopardo และ leo nucci ร่วมด้วยวงออเคสตร้าและคอรัสแ่ห่ง the royal opera house, convent garden ควบคุมวงโดย sir georg solti โดยเวอร์ชั่นนี้ ถ้าจำไม่ผิืด เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ หนังสือ the penguin guide to compact discs ใ้ห้คะแนนเต็มกับเรื่อง la traviata (หลังจากที่มีการบันทึก มาหลายต่อหลายครั้ง) และเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ solti คุมวงบันทึกเสียงของอุปรากรเรื่องนี้ และเป็นครั้งแรกที่ angela gheorghiu รับบทเป็น violetta ซึ่งก็ทำให้เธอโด่งดังเป็นที่รู้จักกันเลยทีเดียว

“The performance is fresh and alive from the first note to the last, the result of a lifetime’s experience of how to pace a drama in the opera house…Decca’s recording is well-balanced and vivid.”
– Gramophone Classical Good CD Guide

“One of the most sensational debuts in recent operatic history. Singing Violetta for the first time Angela Gheorghiu made the part entirely her own… A superb stage spectacle spreads out in front of our eyes. The singing is glorious and this is one of the DVDs that should be a cornerstone in any collection.”
– The Penguin Guide to Compact Discs

libiamo ne’ lieti calici (watch online)
libiamo ne’ lieti calici (download video : divx)

ฉากที่หยิบมาแนะนำก็คือ libiamo ne’ lieti calici อยู่ในองก์ที่หนึ่ง เป็นฉากที่พระเอกเจอกับนางเอกเป็นครั้งแรก เพลงนี้เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ดังที่สุดใน la traviata และน่าจะเป็นเพลงโอเปร่า ที่เป็นที่รู้จักกัน มากที่สุดในโลกเพลงหนึ่ง เพลงนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ brindisi หรือ drinking song เนื่องจากทุกคนในฉากถือแก้วกันหมดทุกคน นอกจากเพลงนี้ ยังมีอีกหลายเพลงในเรื่องที่ไพเราะ เช่นฉากที่พ่อพระเอก คุยกับนางเอกเป็นต้น ถ้าสนใจก็ลองไปหาดูกันได้ครับ

libiamo ne´ lieti calici ~lyrics off ▼

3 comments
  • ลา ทราวิอาตาของโชลติ เวอร์ชันนี้ ถ้าใครไม่ค่อยได้ดูแล้วอยากลองดูลองฟัง แนะนำอย่างยิ่งครับ เจออร์จิวไม่ใช่โซปราโนจอมพลัง แต่เธอดังเพราะเสียงเธอหวานไพเราะ หน้าตาสวยเด่นกว่านักร้องคนอื่นๆและก็เข้าถึงการแสดงมากๆ โปรดักชันก็เลิศ ฉาก เพลง ทุกอย่างวิจิตรอลังการไปหมด อุปรากรบางเรื่องดูแล้วเหมือนนักร้องสรรพแต่ว่าร้อง ไม่มีแอกติ้ง ดูแล้วไม่ธรรมชาติ แต่เจออร์จิวเวลาแสดงนี่เข้าถึงบทบาทจริงๆ

  • มาสวัสดีปีใหม่ไทยคร้าบบบบบบบ :D

  • ลองดู Anna Netrebko เล่นหรือยัง unbeatable จริงๆ

Comments are closed.