jumper เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ ผลงานของ steven gould ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มชื่อ david rice ที่ค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถพิเศษ คือสามารถกระโดดข้ามห้วงมิติ หรือที่เรียกว่า teleport นั่นเอง

ตัวหนังเกริ่นเรื่องถึงจุดเริ่มต้นของการค้นพบความสามารถพิเศษนี้ เมื่อ david rice (ตอนเด็กแสดงโดย max thieriot ไม่รู้ไปขุดมาจากไหน หน้าตาึคล้าย hayden christensen มาก) ตกหลุมรักกับสาวน้อย millie harrison (ตอนเด็กรับบทโดย annasophia robb ที่เคยผ่านตากับฝีมือใน bridge to terabithia คนนี้น่ารักมากมาก) david รู้ว่า millie ฝันอยากไปเที่ยวรอบโลก ก็เลยซื้อของขวัญให้เป็น snow globe (ก้อนแก้วที่ข้างในมีน้ำและเกล็ดสะท้อนแสง เวลาเขย่าแล้วเหมือนมีหิมะตกนั่นแหละ) และตามปกติ ตอนนี้ก็จะเป็นตอนที่ตัวมารต้องออกมาขัดขวาง แย่งเอา snow globe ขว้างไปบนแม่น้ำที่เป็นน้ำแข็ง และขณะที่ david เดินบนพื้นน้ำแข็งไปหยิบ น้ำแข็งเกิดแตก ทำให้ตัวเขาหล่นลงไปในพื้นน้ำ ท่ามกลางเสียงหวีดร้องอย่างตกใจ ของ millie ซึ่งในเวลานั้นเองขณะที่ david กำลังจะหมดลม เขาก็ไปโผล่ในห้องสมุดพร้อมกับน้ำรอบตัวเขา

หลังจากที่ david รู้ว่าตัวเองมีความสามารถพิเศษ ก็ได้แอบเอา snow globe ไปให้ millie พอ millie เห็นก็รู้สึกดีใจเมื่อรู้ว่า david ยังไม่ตาย จากนั้น david ก็หนีออกจากบ้าน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข happy ending!!!

อยากจะบอกแบบนั้น แต่หลังจากช่วงนี้หนังจะโลว์ลงไปอย่างน่าใจหาย เมื่อ roland cox จากกลุ่ม paladin ตามหาตัวเขาหลังจากที่เขาแอบย่องไปฉกเงินในธนาคาร และด้วยจุดหมายเดียวคือ สังหารผู้ที่มีพลังข้ามมิติ

น่าเสียดายที่ jumper เป็นหนังที่รวมคนระดับเจ๋งมาได้มากมาย ตั้งแต่ hayden christensen (shattered glass), annasophia robb (bridge to terabithia), jamie bell (billy elliot), samuel l. jackson (snakes on a plane) รวมถึงคนเขียนบทฝีมือดีอย่าง jim uhls (fight club) และ david s. goyer (batman begins/dark knight) ไปจนถึงผู้กำกับอย่าง doug liman ที่กำกับหนังโปรดอย่างเรื่อง go แต่ทำออกมาได้ไพร่มากอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่รู้ว่ามันผิดที่ตรงไหน หนังจึงออกมาแบบไร้จุดหมายอย่างสิ้นเชิง มีสองอย่างที่ดีคือ speical effects และ composition ภาพโลเคชั่นสวยงามมาก …ดูจบแล้วจำอะไรไม่ได้เลย หนังกากมาก สงสัยสมองกระเทือนเพราะกระโดดมากไป

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
★★☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: jumper | director: doug liman | release: 2008

2008.06.27related :  Fair Game | go | mr. & mrs. smith |