Tchaikovsky : Violin Concerto in D, Op.35 (Julia Fischer)

Tchaikovsky : Violin Concerto in D, Op.35 (Julia Fischer)

150 150 *pradt

ขอแนะนำหนึ่งใน violin concerto ที่ผมชอบที่สุด violin concerto in d major, op.35 ผลงานประพันธ์ของ пётр ильич чайковский (pyotr il’yich tchaikovsky) ซึ่งเป็นหนึ่งในงาน violin concerto ที่มีคนรู้จักอย่างแพร่หลาย และเป็นหนึ่งในงานที่ได้การยอมรับว่า ต้องใช้ทักษะและเทคนิคอย่างมากสำหรับส่วนการบรรเลงของ violin

ผลงาน violin concerto ของ tchaikovsky ชิ้นนี้ เขาเขียนขึ้นในปี 1878 ที่ claren ที่พักบนหาดของทะเลสาบ geneva ซึ่งเขาพักฟื้นฟูจิตใจจากชีวิตแต่งงานระหว่างเขากับ antonina miliukova ที่พังครืนลง หลังจากแต่งงานและอยู่ด้วยกันเพียงหกสัปดาห์


[audio:jftchaivcdmop35a.mp3]

tchaikovsky : violin concerto in d, op.35 | julia fischer (2006) ★★★★★
อัลบัมนี้ เป็นผลงานของ julia fischer นักไวโอลินชาวเยอรมัน (เคยเขียนถึงใน le quattro stagioni) ที่เคยร่วมงานกับคอนดักเตอร์ระดับโลกมาแล้วหลายคน อาทิ lorin maazel, christoph eschenbach, yakov kreizberg, yuri temirkanov, sir neville marriner, david zinman, zdeněk mácal, jun märkl, ruben gazarian, marek janowski, herbert blomstedt

julia fischer เริ่มฉายแววโดดเด่นทางไวโอลิน มาตั้งแต่ 1995 โดยคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่ง international yehudi menuhin ขณะที่เธอมีอายุเพียง 12 ปี นอกจากนี้ยังได้รางวัลพิเศษ best bach solo-work ต่อมาในคอนเสิร์ตเดบิวที่ carnegie hall ปี 2003 เธอก็รับการยืนขึ้นปรบมือจากผู้ชม (standing ovation) ในการแสดง double concerto (ผลงานของ johannes brahms) กับ lorin maazel และ bavarian radio radio symphony orchestra ซึ่งนับเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับนักดนตรี

ส่วนวง russian national orchestra ก็เป็นหนี่งในวงที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่งาน premiere เปิดตัววงในปี 1990 ต่อมาในปี 1991 วงนี้ก็ได้บันทึกแผ่นแรก คือ symphony ลำดับที่หก “pathétique” ของ tchaikovsky และนิตยสาร grammaphone magazine ก็ได้เขียนยกย่องว่าเป็นบันทึกการเล่น pathétique ที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และให้คำนิยามว่า “an awe-inspiring experience; should human beings be able to play like this?” หลังจากนั้นวงนี้ก็เป็นที่รู้จัก และได้บันทึกแผ่นกว่า 50 แผ่นกับ deutsche grammaphon และ pentatone classics

ในแผ่นนี้นอกจาก violin concerto in d, op.35 แล้วก็ยังมี sérénade mélancolique, op.26 for violin and orchestra (andante); valse – scherzo, op.34 for violin and orchestra (allegro); และ souvenir d’un lieu cher, op.42 for violin and piano ควบคุมวงโดย yakov kreizberg โดยเขาก็แสดงฝีมือเปียโนใน souvenir d’un lieu cher, op.42 เองด้วย

ด้านการบันทึกเสียงทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเครื่องมือบันทึกเสียงที่ทันสมัย และ sound engineer ที่สามารถเก็บรายละเอียดของเสียงมาได้ทุกเม็ด ส่วน julia fischer ก็สามารถตีความเพลงและเล่นออกมาได้อย่างสวยงามเหลือเกิน ลองฟัง allegro moderato ซึ่งเป็น movement แรกของ tchaikovsky violin concerto in d major, op.35 กันได้ …ความยาว 18นาที แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอดเพียงใด :) …violin concerto ฟังไม่ยาก อย่างที่คิด

2 comments
  • วันนี้ก็เพิ่งฟัง Tchaikovsky มาเหมือนกัน แต่เป็น Suite No. 3 in G major, Op. 55 ในคอนเสริ์ตของ NY Philharmonic Orch. ยังประทับใจไม่หาย first violinist เนียนมาก นับถือเลยครับ

    รู้สึกว่าพักหลัง ๆ ผมฟัง Tchaikovsky บ่อยเหมือนกัน (โดยไม่ได้ตั้งใจ)

  • โอย ๆ น่าฟังอีกแล้ว

Comments are closed.