ดูซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง 医龍 (いりゅう) iryu team medical dragon จบไปเมื่อประมาณสามอาทิตย์ก่อน เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก มีหมอฝีมือเทพเจ้า 朝田龍太郎 (อาซาดะ ริวทาโร่) หลังจากตกอับ ถูกกลั่นแกล้ง ไม่มีโรงพยาบาลไหนยอมจ้าง จนหมอ 加藤晶 (คาโต้ อากิ) ไปคุ้ยจนเจอตัว และหว่านล้อมจ้างมาทำงานด้วย หวังจะใช้ฝีมือของอาซาดะ เพื่อให้งานวิจัย การผ่าตัวหัวใจด้วยวิธีบาทิสต้า (batista procedure อันเป็นเทคนิคที่ randas josé vilela batista ใช้เป็นคนแรก) สำเร็จเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น และตัวเองจะได้ก้าวไปสู่ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ทั้งที่ตัวเธอเองก็มีฝีมือสูงอยู่แล้ว แต่การผ่าตัดที่มีเปอร์เซนต์สำเร็จต่ำ เธอก็ไม่อยากเอามือไปเลอะซะอย่างนั้น

หมออาซาดะจึงได้มาเริ่มงานใน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเมชิน เพื่อสร้างทีมผ่าตัดใหม่ โดยเขาให้ความเห็นว่า การผ่าตัดสุดยอด ก็ต้องมีทีมที่สุดยอดด้วย การเข้ามาของหมออาซาดะ ก็เริ่มก่อให้เกิด การเปลี่ยนแปลง ในโครงสร้างศักดินา ของโรงพยาบาลแห่งนี้ และเปลี่ยนแปลงความคิดของใครอีกหลายคน

หมออาซาดะนี่ก็ฝีมือระดับน้องน้องดอกเตอร์ k นับเป็นละครที่ดูได้เพลินเพลิน ไม่ได้สนุกน่าติดตามอะไรมาก รู้สึกแต่ว่าผู้กำกับชอบถ่ายภาพสโลว์เยอะเหลือเกิน สิ้นเปลืองฟิล์มดีแท้ เวลาเห็นมันเดินช้า ผมก็กด fast forward มันจะได้เดินไปเร็วเร็ว อีกทั้งดนตรีที่ชอบประโคมกันเข้ามาตึงตัง ยิ่งตอนช่วงสำคัญ ฟังแล้วปวดโสตประสาท หมอหัวเถิกผมยาว ที่ชอบพูดเพ้อเจ้อก็น่ารำคาญ ออกมาทีไรก็กด ff ผ่านไปเลย

คนที่สวยสุดในเรื่องก็ึคือ นางพยาบาล 里原ミキ (ซาโตฮาระ มิกิ) รับบทโดย 水川あさみ (มิซูคาว่า อาซามิ) คนนี้ก็เแปลก สวยเป็นบางตอน บางตอนแต่งหน้าแล้ว สวยมาก พอมาดูอีกตอน …อ้าว ทำไมหน้าไม่สวยเหมือนตอนโน้นล่ะ

ละครเรื่องนี้ สร้างมาจากการ์ตูน ชื่อเดียวกันคือ 医龍 (いりゅう) iryu team medical dragon ปัจจุบันออกไปถึงเล่ม 14 แล้ว เมืองไทยยังไ่ม่เห็นมีลิขสิทธิ์ คาดว่าอาจจะไม่มี เพราะหลายภาพคงไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ ในภาคละครคนแสดง ก็ดัดแปลงไปหลายจุด เพื่อให้ได้ภาพเหมาะสมกับผู้ชม

หมอ 鬼頭笙子 (คิโต้ โชโกะ) รับบทโดย 夏木マリ (นัตสึกิ มาริ) เท่สุดแล้วในเรื่องนี้ บทก็เท่ระเบิด การแสดงก็กินขาด ออกมาทีไร ก็เปล่งรัศมีกลบคนอื่นหมด เธอคนนี้คือคนให้เสียง 湯婆婆 (ยูบาบะ) และ 銭婆 (เซนิบะ) ในภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดโปรดเรื่อง 千と千尋の神隠 (เซ็นโตะชิฮิโระโนะคามิคาคุชิ / spirited away)

2007.09.27