in the valley of elah

in the valley of elah

150 150 *pradt

in the valley of elah เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง บอกเล่าช่วงระหว่างสงครามกับอิรัก ซึ่่งอเมริกาได้ส่งทหารไปรบที่นั่น ผลงานการเขียนบทและกำกับโดย paul haggis ที่เคยสร้างฝากผลงานเรื่อง crash

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมือน hank deerfield อดีตทหารที่ปลดระวางแล้ว ได้รับโทรศัพท์จากทางการว่า ลูกชายของเขา mike ไม่ได้กลับมารายงานตัว หลังจากกลับมาฐานที่อเมริกาเมื่อสี่วันก่อน

hank ไม่สามารถติดต่อกับลูกชายเขาได้ เขาจึงออกเดินทางไปยังฐานทหาร เพื่อตามหาลูกชายที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา ซึ่งต่อมาเขาก็ได้ทราบว่า ลูกชายของเขาโดนสังหารโหดไปแล้ว ตัว hank ต้องการหาความจริงว่า ใครคือฆาตกรที่ฆ่าลูกของเขา เขาจึงเริ่มสืบหาความจริง ปะติดปะต่อเรื่องราว จากข้อมูล และวีดีโอจากโทรศัพท์มือถือของลูกชายของเขา โดยมีนักสืบ emily sanders คอยช่วยเหลือ

แต่ความจริงที่เขาขุดพบเจอ มันกลับหดหู่และสะเทือนใจยิ่งนัก เมื่อมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง สภาพจิตใจของมนุษย์ กับผลกระทบของสงคราม ที่บั่นทอน ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง จนท้ายที่สุดแล้ว เราแทบจะลืมไปว่า เราสู้กันเพื่ออะไร เหลืิอแต่เพียงว่า สงครามคือสิ่งที่ต้องกระทำ

การแสดงของ tommy lee jones ยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเดิม ประกบกับ susan sarandon ที่บทดูจะไม่ค่อย สมความสามารถเธอเท่าไหร่นััก แต่กระนั้น ฉากที่เธอมาดูศพลูก ก็นับเป็นฉากที่สะเทือนใจมากที่สุดฉากหนึ่งในเรื่องเลยทีเดียว ส่วน charlize theron กับบทนักสืบสาวลูกหนึ่ง และดาราสมทบคนอื่น ก็ทำแสดงได้กลมกลืนเป็นอย่างดี

valley of elah ตอนแรกนึกไม่ออกว่าชื่อนี้มากจากไหน พอดูไปถึงฉากเล่านิทาน ถึงนึกขึ้นได้ว่าเคยเรียนตอนเด็กเหมือนกัน valley of elah เป็นสถานที่ที่ระบุไว้ในคัมภีร์ book of samuel ว่าเป็นที่ที่ขาวอิสราเอลสู้กับ goliath

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: in the valley of elah | director: paul haggis | release: 2007

1 comment
  • PatSonic|Com 2008.04.14 at 12:42

    อ่านเรื่องย่อแล้ว ดูจะเป็นเรื่องน่าดูเรื่องหนึ่งทีเดียว
    แต่คิดว่า เดี๋ยวไปหาแผ่นมาดูละกัน เพราะไปดูในโรง กลัวอีกคนจะไม่อยากดู เหอๆ

Comments are closed.