identity of french design

identity of french design

150 150 *pradt


เมื่อวานไปนั่งที่โรงแรม plaza athenee ฟัง erwan bouroullec (แอร์วัน บูรูลเล็ก) นักออกแบบชาวฝรั่งเศสคนน้องแห่ง ronan & erwan bouroullec design พูดเรื่องผลงานและ ความคิดแนวทางในการออกแบบของพวกเขา…

นั่งฟังคนเก่งๆพูดนี่มันสนุกว่าอ่านหนังสืออีกแฮะ เสียอย่างเดียวที่คุณ erwan แกพูดเหมือน ง่วงนอน+เหนื่อย ตลอดเวลา้เลย แต่ชอบความคิดในการออกแบบของเขานะ (งานของเขา มันเหมือนด้านตรงข้ามของ philippe starck เลย) เขาว่า งานอออกแบบของเขามันจะเป็นแบบ ของทำได้หลาย function ในตัวเดียว อย่างเช่นตู้ ตู้ของเขาก็เป็นแบบ มองแล้วเห็นเป็นกล่องใหญ่ ด้านในมีกล่องเล็กสองกล่อง บอกไม่ได้ว่ามันเป็นตู้กับข้าว หรือตู้หนังสือ เพราะไม่มีส่วนประกอบ อย่างความสูงของหรือความกว้างของชั้น มากำหนดให้เกิดความรู้สึกว่า มันคือตู้ที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้วางหนังสือ หรือวางจานข้าว… อยู่ที่คนใช้ว่าจะเอาไปใช้ทำเป็นอะไร

หรืออย่าง ตัวโต๊ะสำนักงาน ในชุด joyn office system ที่เป็นโต๊ะยาวที่สามารถนั่งทำงานได้ ความยาวของโต๊ะ ก็สามารถกำหนดได้ โดยจะมีส่วนที่เป็น module partition ให้เอาไว้แบ่งส่วนของแต่ละบุคคล (รายละเอียด ไปอ่านได้ที่เว็บเขา) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สามารถใส่เพิ่ม หรือถอดออกได้ โดยไม่ต้องใช้น๊อต หรืออุปกรณ์พิเศษใดๆ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย (แต่ดูหรู) ทำให้สามารถใช้เป็นโต๊ะทำงาน โํต๊ะประชุม หรือโต๊ะอาหารได้ในตัวเดียว ด้วยการเปลี่ยนส่วนประกอบของ module ต่างๆ

ด้านบนเป็น self shelf หรือชั้นวางของแบบประกอบด้วยตัวเอง ซึ่งเขาบอกแนวความคิดว่า มันเป็นเรื่องยุ่งยาก หากเราจะซื้อตู้ประกอบเองอันหนึ่งมา แล้วต้องมานั่งดู วิธีประกอบ ว่าชิ้นไหนต่อกับอะไร วางอันไหนไว้ด้านบน พลิกด้านไหนไว้ด้านล่าง ไขน๊อตหน้าตาแบบนี้ลงที่จุดไหน เขาจึงออกแบบชั้นวางของนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนหันกลับมาสนใจ สิ่งที่ควรสนใจมากกว่า คืออยากได้ชั้นแบบไหน กว้างสูงแค่ไหน แทนที่จะไปห่วงว่าจะประกอบมันขึ้นมาได้อย่างไร

นอกจากนี้เขายังให้ความสนใจ ในด้านที่เขาเรียกว่า microarchitecture ซึ่งเขาให้คำจำกัดความว่า มันคือของที่ใหญ่กว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป แต่เล็กกว่าตัว architecture (ห้อง) อันจะทำให้เิกิดพื้นที่ส่วนตัวขึ้น ภายในพื้นที่ที่ใหญ่กว่า…

มีอีกงานของเขาที่น่าสนใจ คือ parasol lumineux เป็นโึคมไฟยักษ์ ลักษณะคล้ายร่ม ซึ่งได้ไปจัดแสดงที่ kreo gallery, paris เขาว่าคนที่มาดูงาน ชอบเดินเข้าไปอยู่ข้างใต้เจ้านี่ ทั้งๆที่ตัวเองก็อยู่ในห้องอยู่แล้ว เป็นเพราะธรรมชาติของมนุษย์ จะรู้สึกปลอดภัยกว่าถ้าได้อยู่ข้างใต้อะไรสักอย่าง เช่นหลังคาบ้านหรือร่ม มันสร้างความรู้สึกว่าตัวเอง ไม่ได้หลงทางอยู่ในที่ที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้แสงที่ปล่อยออกมาครอบคลุมพื้นที่ข้างใต้ ก็ช่วยสร้างความรู้สึก ให้ดูเหมือนความอบอุ่น ทั้งที่จริงๆแล้ว อุณหภูมิด้านนอกของแสงไฟมันก็เท่ากัน

ronan & erwan bouroullec design สร้างสรรค์ผลงานให้กับบริษัทชั้นนำหลายแห่ง เช่น vitra, cappellini, issey miyake, ligne roset และ habitat เป็นต้น ในปี 1998 ได้รางวัล grand prix du jury international (salon du meuble de paris) และรางวัล grand prix du design de la ville de paris ในปี 1999 ไ้ด้รางวัล best new designer award (international contemporary furniture fair, new york) ปี 2002 ก็ไ้ด้รับการยกย่องให้เป็น creator of the year ใน paris และในปี 2003 ก็ได้รับการโหวตให้เป็น designer of the year จากนิตยสาร elle décoration japan

ผลงานของพวกเขาได้รับการจัดแสดงอย่างถาวร ในพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง อาืทิ new york museum of modern art, paris musée national d’art moderne centre georges pompidou, และ london design museum

ต่อจากคุณ erwan ก็เป็นคุณ anthony (resetdesign.com) ปัจจุบันทำงานเป็นนักข่าว นักวิจารณ์ ผู้จัดนิทรรศการอิสระ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการ คัดเลือกผลงานการออกแบบบของ ford national d’art contemporain ซึ่งเขาก็มาพ่นเรื่อง การออกแบบของฝรั่งเศสที่ดูไม่มี identity จากนั้นก็พูดวนไปวนมาเหมือนคนเมา หาทางไปไมู่ถูก… น่ากระโดดโหม่งจริงๆ

11 comments
 • โหเจ๋งจัง มีบรรยายแบบนี้ด้วย เราชอบงานของคุณ ronan กับ erwan นี้มากเหมือนกัน

  แต่เราว่าคอนเซปเขาเฉยๆและเชยๆน่ะ ไม่ได้มีอะไรใหม่มากนัก แต่ผลงานของเขาออกมามันดูดีมาก และรสนิยมก็ดีมาก พอมาพูดอะไรมันก็เลยดูดีน่าเชื่อถือไปหมด
  (มีอีกหลายคนที่มีคอนเซปทำนองนี้ แต่งานออกมาไม่ได้เรื่อง ก็ตะบี้ตะบันพูดไปเรื่อยก็เยอะ[razz])

 • มาอ่านเป็นความรู้[dead]

 • ชอบที่งานของเขามันออกแบบได้กลมกลืนดีน่ะ แล้วก็ดูดีด้วย แบบเห็นก็ชอบแล้ว ไม่ต้องมาสาธยายว่ามันดียังไง อย่างโต๊ะสีขาวนั่น เขาเล่าว่าต้องคุยกับ vitra ทำแบบ ทำ research บางอันมันดูดีแต่ cost ไม่ได้ บางอัน cost ไ้ด้ แต่ดูไม่ค่อยดี แก้กันเป็นครึ่งปี กว่าจะออกมาได้แบบนั้น เห็นว่าไม่ได้รับ project อื่นเลยในช่วงนั้น

 • เออ ชอบโต๊ะ กับ ชั้นวางของอ่ะ เพราะตอนที่ไปซื้อตามศูนย์การค้าเนี่ย มันมีแต่แบบที่เราไม่ชอบทั้งนั้นเลยไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หรือการประกอบก็ตามที[sick]

 • เห็นด้วยกับน้าดมนะครับที่บ่อยครั้งการไปเดินดูตามห้างแล้วมักไม่เจอแบบที่ชอบเลย
  ยิ่งพอเจอของชอบๆก็จะตามมาด้วยราคาที่ไม่อาจเอื้อมถึงทุกทีเลย [sick]

 • [adown]
  [aleft][oops][aright]
  [aup]

 • Identity of french design คือการที่มันไม่มี identity นั่นเองหรือเปล่า จึงทำให้สินค้า unique โดยการนึกถึงเรื่องของ ergonomicและความ flexible ของสินค้าเป็นหลัก

 • ชอบมากครับ ได้ความรู้มาก

 • เจ๋งดีครับ ชอบที่ของชิ้นหนึ่ง ทำงานได้หลายฟังก์ชัน[lol]

 • มิตรไทย 2006.08.16 at 21:17

  เพิ่งได้มาอ่านที่นี่
  ได้ความรู้เรื่องออกแบบดีงคับ
  อืม..บล็อคคุณสวยมาก..

Comments are closed.