ฮงเส็ง

ฮงเส็ง

150 150 *pradt


วันเสาร์ที่ผ่านมา กะนอนอยู่บ้านเฉยๆ กลับโดนลากไปกินที่นี่ ภัตตาคารริมน้ำ “ฮงเส็ง” ใช้เวลาเดินทางนานเหลือเกิน เนื่องจากร้านอยู่ไกลมาก ราวกับข้ามไปสามจังหวัด เขาว่ามันอยู่แถวๆปากเกร็ด คิดว่าหลายคนอาจจะรู้จัก แต่ผมไม่รู้จัก แล้วก็ไม่ต้องถามว่ามันตั้งอยู่ตรงไหน เพราะขึ้นรถแล้วผมก็หลับ ตื่นอีกทีก็ถึงร้านพอดี [shy]

ทางเดินเข้าไปที่ร้านค่อนข้างกันดารเล็กน้อย ไม้บางแผ่นดูยวบๆ เหยียบแล้วเหมือนอาจจะหักได้ในทันที เดินมาถึงร้านก็ได้บรรยากาศริมคลอง เอ้ย ริมแม่น้ำทันที มองออกไปจะเห็นเรือหางยาววิ่งฉิวๆ ทุกอย่างในร้านดูโบราณๆ แต่โต๊ะดันเป็น stainless น่าจะเป็นไม้ด้วย

ร้านนี้เปิดสายๆ พอบ่ายๆก็ปิดละ อย่างวันธรรมดาสองโมงก็ปิดแล้ว ถ้าเสาร์อาทิตย์ก็ปิดประมาณสี่โมงเย็น และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องรีบดั้นด้นฝ่าเปลวแดดนรกของเมืองไทย มากินก่อนที่ร้านมันจะปิด!

สั่งอาหารกันไม่กี่อย่าง เพราะไปกันไม่กี่ตนเท่านั้น จากแรกเป็น “เนื้อปูผัดผงกระหรี่” ที่ผัดแบบแห้งได้อร่ยใช้ได้เลย ไม่เลี่ยนจนเกินไป ไม่ได้ทำแบบน้ำมันท่วมแบบหลายๆร้าน แล้วก็ต้องลองสั่ง “ยำปลาหมึก” จานนี้ไม่ค่อยถูกปากนัก ปลาหมึกอร่อยดีแต่ยำได้ไม่ถูกใจ ลืมไปว่ามันภัตตาคารริมน้ำ ไม่ใช่ริมทะเล ตั้งแต่กินยำปลาหมึกมา ยังไม่มีเจ้าไหนล้ม ร้านบ้านกลางน้ำ ได้เลย เซ็งจริงๆ จานที่สามคือ “ปลาคังลวก” ก็ทำได้รสชาติมาตรฐานอร่อย

ไปตอนบ่ายๆ ร้านใกล้ปิดสบายดี เหลียวมองไปรอบด้าน แทบไม่มีคนเลย อาหารก็ทำรวดเร็วมาก ราวกับเนรมิตออกมา แต่อากาศเมืองไทยก็ยังคงอบอ้าว จึงมีพัดลมส่ายหน้าไปมา ตั้งอยู่ตามบริเวณต่างๆของร้าน อาหารชามต่อไปคือ “ต้มยำกุ้ง” ใส่มาในชามแบบบ้านมากๆครับ นึกว่าจะมาเป็นหม้อไฟเหมือนร้านทั่วๆไป พี่เล่นเสริฟ์ในชามเมลามีนลายดอก รสชาติอาหารชามนี้ก็ใช้ได้ ไม่เผ็ดจนเกินไป มีมันกุ้งลอยอยู่ ให้รสมันมันดี

จานที่รอคอย กุ้งแม่น้ำเผา ตัวใหญ่ๆ ราคาตามน้ำหนัก (แต่ไม่บอกนะว่าน้ำหนักเท่าไหร่ บอกแต่ว่าราคา ตัวละ 300 – 500 บาทเท่านั้น) สรุปว่าน้ำหนักก็ตามใจเจ้าของร้าน เพราะหยิบขึ้นมาก็คะเนน้ำหนัก คำนวณราคาเองไม่ได้อยู่ดี ขนาดของกุ้งก็แล้วแต่ว่าวันที่ไปเขาจะจับได้ ตัวใหญ่เท่าแขนคน หรือว่าขนาดใหญ่เฉยๆแบบในรูป เนื้อกุ้งหนุบหนับ อร่อยมาก ส่วนมันกุ้งก็รสมันสะใจ แต่น้ำจิ้มทะเลไม่ผ่าน เนื่องจากเขาทำรสเผ็ดนำจนกลบรสอื่นไปหมด และมีกลิ่นของพริกเขียวด้วย กินแต่กุ้งเฉยๆก็อร่อยแล้ว

ปิดท้ายด้วยของหวาน “สาคูแคนตาลูป” ความอร่อยระดับปานกลาง เนื่องจากมันไม่เย็นจิ๊ด มันแค่เย็นเฉยๆ น่าจะป่นน้ำแข็งให้ละเอียดแล้วใส่ลงนถ้วยที่แช่เย็นใกล้เป็นน้ำแข็ง จะทำให้อร่อยมากกว่านี้

ก่อนกลับ มองออกไปด้านข้างก็เห็นเรือหางยาวแล่นอยู่ไกลๆ และ สังกะสีของโป๊ะที่อยู่ใกล้ร้าน ก็ส่งเสียงครืดๆ เกือบจะตลอดเวลา นอกจากนี้มีคนเล่นสกูตเตอร์กันในแม่น้ำด้วย พอเดินออกมาจากร้านอาหาร ก็เจอร้านขายกล้วยปิ้งอีก ตอนเข้าไปไม่ได้สังเกตว่าร้านนี้ตั้งอยู่ตรงปากทาง ของกินที่หลายๆคนชอบ แต่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

8 comments
  • เอ่อ… ฮงเส็ง ร้านนี้อยู่แถวท่าน้ำปากเกร็ดนิ ไม่ใช่ ปากน้ำ [sick]

  • ปากเกร็ด ชื่อแปลกมาก ใครจะไปจำได้ เปลี่ยนละ อิอิ [nolisten]

  • แล้วขนมกลีบลำดวนกะขนมหน้านวลที่ซื้อไป [twisted] ล่ะ อร่อยมั้ยๆ ๆ ๆ ๆ

  • ผมอยู่แถวปากเกร็ดนะ แต่ก็ไม่รู้จักอยู่ดี [badmood]

  • I’d been there with my friends and family a long time ago. The food is fine. [twisted]

  • ผมก็อยู่แถวปากเกร็ด ไม่เห็นจารู้จักร้านนี้เลยอ่ะ
    กุ้งน่ากินมากๆ ไว้ว่างๆไปลองมั่งดีกั่ว [oops]

  • แหม แถวนี้คนปากเกร็ดเยอะจังนิ [itongue] นู๋อยู่แถวนี้ ก็ม่ายรู้จัก

Comments are closed.