ภาคต่อจาก hellboy ซึ่งถึงแม้จะพลาดไม่ได้ดูภาคที่แล้วก็ไม่เป็นไร เพราะเปิดเรื่องมาภาคนี้ก็จะย้อนอดีตให้ด้วยการเล่าเรื่อง กำเนิด hellboy อีกรอบ เพียงแต่จะไม่ได้เห็นฉากเปิดประตูมิติเท่านั้นเอง เริ่มต้นด้วยการเกริ่นเรื่องเล่าปรำปรา ของสงครามระหว่างมนุษย์และราชาเอลฟ์ ผู้ครอบครองกองทัพไร้เทียมทาน the golden army

หลังจากที่ราชาเอลฟ์ ได้รู้ถึงความร้ายกาจอย่างไร้ความปราณีของกองทัพหุ่นทองคำ จึงได้ทำการสงบศึก และแบ่งมงกุฏซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้ควบคุมกองทัพ ออกเป็นสามส่วน โดยส่วนหนึ่งได้มอบให้มนุษย์ไปเก็บไว้ ซึ่งทำให้เจ้าชายไม่พอใจและแยกตัวออกไปแต่ผู้เดียว คอยวันที่จะกลับมาทวงสิ่งที่นุษย์แย่งชิงไปกลับคืนมา

เวลาก็ล่วงเลยผ่านมาจนปัจจุบัน เจ้าชายรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่จะทวงดินแดน ที่มนุษย์ยึดถือเป็นของตน กลับคืนมาสักที จึงได้ลอบเข้าไปยังสถานที่ประมูล ซึ่งมีการประมูลชิ้นส่วนที่เชื่อกันว่า เป็นส่วนหนึ่งของมงกุฏที่ใช้ควบคุมกองทัพหุ่นทองคำ เมื่อเจ้าชายได้มาส่วนหนึ่งแล้ว ก็ต้องไปเก็บอีกสองส่วน ซึ่งอยู่ที่องค์ราชาและน้องสาวฝาแฝดของเขา

เนื้อเรื่องโดยรวมก็ยังรู้สึกแปลกแปลก แต่ถ้าเทียบกับภาคที่แล้ว ต้องยอมรับว่าภาคนี้ดูแล้วบันเทิงกว่ามาก ทั้งตัวละครสัตว์ประหลาดใน troll market และเจ้าหญิงนูอาล่า (nuala) ที่ดูเหมือน star wars หรือตัวละครหลักใหม่อย่าง johann krauss ที่ออกมาเรียกความฮาได้เรื่อย แม้แต่ตัวละครเก่าอย่างมนุษย์เงือก (abe sapien) ที่ภาคนี้ดูพูดมากและเหมือน c-3po เข้าไปทุกที ส่วน liz sherman ที่รับบทโดย selma blair ก็ดูดีขึ้น ตัวละครดูมีมิติ มีบทมากขึ้นด้วย

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: hellboy ii : the golden army | director: guillermo del toro | release: 2008

2008.07.13